Wednesday, 12/02/2020 - 07:23:15

Liên Hiệp Quốc công bố danh sách các công ty làm ăn tại khu định cư của Israel

GENEVA - Tổ chức Liên Hiệp Quốc vào thứ Tư đã công bố danh sách 112 công ty có hoạt động tại các khu định cư của Israel, vốn bị coi là bất hợp pháp theo luật quốc tế, bao gồm cả các hãng nổi tiếng như Airbnb, Expedia, và TripAdvisor.
Báo cáo này được thực hiện theo một nghị quyết năm 2016 của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, kêu gọi lập danh sách về mọi công ty tham gia các hoạt động liên quan đến các khu định cư của Israel, trên phần đất chiếm đóng của Palestine.
Cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc nói, danh sách về các công ty không phải là một thủ tục tư pháp. Trong khi đó, chính quyền Israel lo ngại danh sách này có thể được sử dụng để kêu gọi tẩy chay các công ty có liên hệ với các khu định cư Israel. Trong số các công ty trong danh sách có cả nhiều tập đoàn quốc tế lớn, như Airbnb, Alstom, Booking.com, và Motorola Solutions.

Chủ tịch nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, nói rằng bà biết việc lập danh sách các công ty là vấn đề gây tranh cãi, tuy nhiên, danh sách này đã trải qua quá trình đánh giá cẩn thận, và việc công bố cũng được xem xét nghiêm túc. Bản báo cáo lẽ ra phải được công bố từ 3 năm trước, nhưng đã liên tục bị trì hoãn từ đó đến nay.
Danh sách sau cùng được Liên Hiệp Quốc công bố hôm thứ Tư liệt kê 112 công ty, với 94 trong số này có trụ sở chính ở Israel, cùng 18 công ty khác có trụ sở trải rộng tại 6 quốc gia. Liên Hiệp Quốc cho biết việc lập danh sách là một quá trình phức tạp, là kết quả của việc thảo luận với nhiều quốc gia, các viện nghiên cứu, các học viện, và chính bản thân các công ty liên quan.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising