Tuesday, 08/10/2019 - 06:45:52

Liên Hiệp Quốc có thể hết tiền cuối tháng này


GENEVA – Tổng Thư Ký Antonio Guterres khuyến cáo Liên Hiệp Quốc đang thâm hụt $230 triệu Mỹ kim, và có thể hết tiền vào cuối tháng 10. Trong bức thư gởi đến 37,000 nhân viên tại Ban thư ký Liên Hiệp Quốc vào thứ Hai, ông Guterres nói "các biện pháp hỗ trợ" sẽ phải được thực hiện để bảo đảm việc trả lương và các quyền lợi cho nhân viên.
"Các nước thành viên mới chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho các hoạt động dùng ngân sách thường xuyên của chúng ta trong năm 2019. Việc này gây ra sự thiếu hụt $230 triệu Mỹ kim tiền mặt vào cuối tháng 9. Chúng ta có nguy cơ cạn kiệt nguồn tiền dự trữ vào cuối tháng này,” ông Guterres viết.
Để giảm chi phí, ông Guterres đề nghị hoãn các hội nghị, giảm các dịch vụ, chỉ di chuyển công vụ nếu thật sự cần thiết, và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Hồi đầu năm nay, ông Guterres đã yêu cầu các quốc gia thành viên tăng đóng góp cho Liên Hiệp Quốc để giải quyết vấn đề ngân sách, nhưng đã bị từ chối.
"Trách nhiệm cuối cùng đối với tình hình tài chính của chúng ta thuộc về các nước thành viên,” ông Guterres nói. Không tính chi phí cho các hoạt động duy trì hòa bình, ngân sách hoạt động của Liên Hiệp Quốc năm 2018-2019 là gần $5.4 tỷ Mỹ kim, trong đó Mỹ đóng góp 22%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements