Tuesday, 28/05/2019 - 06:57:28

Liên Hiệp Quốc cáo buộc viên chức Bắc Hàn thường xuyên nhận hối lộ


GENEVA - Một báo cáo của tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày thứ Ba cho hay nhiều viên chức Bắc Hàn đã ép buộc người dân phải đưa tiền hối lộ để đổi lấy những quyền cơ bản như thực phẩm, nhà ở, đi lại...

Theo báo cáo mang tên "Cái giá của nhân quyền,” Liên Hiệp Quốc cho rằng nhiều người Bắc Hàn phải hối lộ các viên chức bằng tiền mặt hoặc thuốc lá để không phải làm các việc lao động công ích, vốn không được trả lương, để có thời gian ra ngoài kiếm sống.

Một số người phải hối lộ binh lính biên giới để vượt biên sang Trung Quốc tìm việc làm. Báo cáo này được thực hiện dựa trên 214 cuộc phỏng vấn với những người từng đào tẩu khỏi Bắc Hàn, chủ yếu từ các tỉnh phía đông bắc Ryanggang và Bắc Hamgyong, giáp biên giới với Trung Quốc.

Cũng theo báo cáo, quân đội Bắc Hàn được ưu tiên cấp ngân sách trong bối cảnh kinh tế bị khủng hoảng do cấm vận. Bình Nhưỡng phủ nhận các cáo buộc của tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cho rằng nó "mang động cơ chính trị phục vụ mục đích nham hiểm.” "Các báo cáo như vậy không có gì khác ngoài những thông tin bịa đặt, vì chúng dựa trên lời kể của những kẻ được gọi là 'người đào tẩu' chuyên cung cấp thông tin dối trá để kiếm tiền, hoặc những người bị cưỡng ép, dụ dỗ phải nói như vậy,” cơ quan ngoại giao Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, khoảng 10.1 triệu người Bắc Hàn, tức khoảng 40% dân số, đang phải sống trong cảnh thường xuyên thiếu lương thực. Sắp tới, người dân Bắc Hàn nhiều khả năng sẽ bị cắt giảm khẩu phần tối thiểu, sau khi nước này trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần 40 năm qua.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp