Monday, 25/11/2019 - 07:11:54

Liên Hiệp Quốc báo động lượng khí nhà kính tăng lên mức cao mới


Những thành viên thuộc tổ chức Extinction Rebellion (Chống Diệt Chủng) đang xuống đường trên cây cầu Westminster Bridge tại thủ đô London, Anh ngày 15 tháng 10, 2019, để phản đối tình trạng các chính phủ đang thờ ơ trước tình trạng khí hậu đang bị biến đổi đến mức tệ hại hơn so với lúc trước. (Getty Images)


BRUSSELS - Tổ chức Khí Tượng Thế Giới (WMO) vào thứ Hai khuyến cáo rằng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, vốn được coi là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu, đã tăng lên mức kỷ lục mới trong năm 2018, đồng thời kêu gọi hành động nhằm bảo vệ sự khỏe của loài người trong tương lai.
Chủ Tịch WMO Petteri Taalas nói, không có dấu hiệu cho thấy nồng độ khí nhà kính đã chững lại hay giảm bớt trong khí quyển, bất chấp các cam kết trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Theo WMO, lượng khí CO2 có trong khí quyển trong năm 2018 ở mức 407.8 ppm, cao hơn so với mức 405.5 ppm của 1 năm trước đó. WMO nói mức tăng này cao hơn so với mức tăng trung bình hằng năm trong vòng 10 năm qua. Trong khi đó, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính khác là methane và nitrous oxide có trong khí quyển cũng chạm mức kỷ lục trong năm 2018.

Theo WMO, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng đồng nghĩa với việc những thế hệ tương lai sẽ phải đối mặt với ảnh hưởng ngày càng tăng của nạn biến đổi khí hậu, như nhiệt độ tăng, thiên tai nhiều hơn, mực nước biển dâng cao, nước ngọt khan hiếm và hệ sinh thái đất và biển thay đổi.
Các đại dương và toàn bộ hệ sinh thái trên Trái Đất hấp thụ khoảng 25% lượng khí thải hiện nay. Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) khẳng định, để kềm chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới ngưỡng 1.5 độ C, lượng CO2 phải giảm bằng 0, tức lượng khí CO2 thải ra khí quyển phải bằng với lượng khí CO2 được loại bỏ thông qua sự hấp thụ của thiên nhiên hoặc bằng các công nghệ khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements