Sunday, 27/03/2016 - 09:59:42

Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn tổ chức buổi tiếp tân và chào mừng em Đan Tạ

Bài HÀ NGUYỄN

WESTMINSTER - Vào trưa ngày Chủ Nhật, 20 tháng Ba, 2016, tại công viên Gillespie, Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn đã tổ chức ngày đặc biệt để tuyên dương (Special Court of Honor) cho em Đan Tạ, thiếu sinh Thiếu Đoàn Lam Sơn đã trở về sau chuyến đi thủ đô Hoa Thịnh Đốn trong phái đoàn của Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) "Report to the Nation 2015."

Phái đoàn đi gặp Tổng Thống Barrack Obama gồm 10 Hướng Đạo Sinh, sáu em được chọn lọc từ 50 tiểu bang, trong số 2.5 triệu Hướng Đạo Sinh đang ghi danh với Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ, bốn người còn lại, ở vị trí lãnh đạo đại diện. Chuyến đi hoàn toàn do BSA tài trợ và chương trình được giữ kín cho đến giây phút cuối vì lý do an ninh.

Buổi lễ chào cờ do Trưởng Lân điều khiển. Tuần tự là Pledge of Allegiance, quốc ca VNCH, bài hội ca HĐVN, Liên Đoàn Ca, và phút mặc niệm. Sau phần câu chuyện dưới cờ, là phần giới thiệu nhân vật chính đã làm sôi nổi báo chí trong những ngày vừa qua, em thiếu sinh Đại Bàng Đan Tạ thuộc Thiếu Đoàn Lam Sơn. Anh Liên Đoàn Trưởng Nguyễn Duy Hà, giới thiệu những thành tích em Đan đạt được. Trưởng Hà trao tặng bằng khen và quà từ Liên Đoàn.


Em Đan Tạ bắt tay Tổng Thống Barack Obama nhân dịp đến Tòa Bạch Ốc ngày 1 tháng Ba, 2016. Đan Tạ là một trong 10 Hướng Đạo Sinh được Hướng Đạo Hoa Kỳ chọn trên toàn quốc trong chương trình Report to the Nation 2015. Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn đã tổ chức tiệc mừng Đan Tạ tại Westminster mới đây.Đan trao tặng cho bốn trưởng đã gắn bó với em trong suốt hành trình Hướng Đạo của em, mỗi người một huy hiệu (patch) đặc biệt, em đã có được trong chuyến đi vừa qua. Em cho biết, chỉ ít huy hiệu này được làm ra, dành riêng cho chuyến đi một tuần của em, để đánh dấu 100 năm ngày Quốc Hội Hoa Kỳ công nhận Hướng Đạo là một tổ chức lành mạnh cho tuổi trẻ và cho cộng đồng, không vụ lợi và phi chính trị, em Đan chia sẻ trong lúc trao tặng đến bốn Trưởng của em:

- Trưởng Nhân Nguyễn là người dậy em những kỹ năng cho Eagle Scout Merit Badges, trong đó có phần First Aid, để em khỏi phải chạy đến mẹ nữa.

- Trưởng Hà dậy em từ ngày đầu Cub Scout, Trưởng dạy em làm sao look cool với kiếng mát.
- Trưởng Tấn, có tiếng cười thoải mái, luôn luôn ủng hộ và khuyến khích em làm tốt hơn.
- Trưởng Tập, mặc dù không có mặt hôm đó, luôn lo cho em và đội, dạy em những kỹ năng lãnh đạo quý giá.
Trong phần phát biểu từ quan khách là Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, trong tư cách là thành viên của ban quản trị của Boy Scouts Orange County Council. Ông đã nhấn mạnh đến vai trò của Hướng Đạo ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ em và giúp ích cho các em trong tương lai như thế nào, dựa theo dữ kiện đã được chứng minh.

Tiếp đến là Trưởng Hồ Đăng, đại diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam. Với giọng nói rất xúc động và hãnh diện, Trưởng Hồ Đăng cho biết, “Tin của em Đan Tạ, Hướng Đạo Sinh gốc Việt, trong vai trò đại diện Hướng Đạo Hoa Kỳ được đến gặp Tổng Thống Barrack Obama là một hình ảnh thật tốt đẹp, không những được loan tải trong những đơn vị Hướng Đạo mà cũng còn được loan truyền rất rộng rãi trong cộng đồng Việt Nam, cả trong và ngoài nước.”

Mười người được chọn từ 2.5 triệu Hướng Đạo Sinh trên toàn nước Mỹ đã được gặp Tổng Thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc ngày 1 tháng Ba, 2016. Em Đan Tạ đứng ở bên phải. (Pete Souza/ White House)Trưởng Hồ Đăng bắt tay Đan thật chặt, như thể việc các Trưởng cống hiến cả đời cho phong trào Hướng Đạo đã được kết quả xứng đáng.

Để kết thúc buổi lễ, gia đình anh Lương Tạ đã có lời cám ơn đến các Trưởng đã có công dìu dắt và hướng dẫn các em trở thành những người công dân tốt trong xã hội, người con hiếu thảo trong gia đình. Sau đó mọi người dời qua khu vực có bóng mát để Đan kể về chuyến đi của mình, trong khi dùng tiệc trà từ Hội phụ huynh khoản đãi.

Vài nét lý thú về em Đan và chuyến đi Washington:
- Đan đã gia nhập Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn được 10 năm, bắt đầu từ Bầy sói Trần Nguyên Hãn và em nhận được đẳng cấp "Arrow of Light."

- Để nhận được đẳng cấp Eagle, Hướng Đạo Đại Bàng, Đan đã bỏ ra rất nhiều thời giờ cho project của em. Đầu tiên, em thành lập Club "Penny Wise" có mục đích hướng dẫn cánh dùng tiền bạc. Sau hơn một năm hoạt động hiệu quả và có thêm các em khác tham gia, em đã tổ chức một hội thảo liên trường về tài chánh cá nhân cho học sinh.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của buổi hội thảo, em đã mời ông Bộ Trưởng Tài Chánh của tiểu bang California, John Chiang, và các yếu nhân khác, đến trường Oxford Academy ở Cypress, nơi em theo học, để em phỏng vấn tại chỗ, trước 700 học sinh trung học, trong tiếng cười rộn rã.

- Lúc bắt đầu làm project, các Trưởng trong đoàn rất ngạc nhiên trước ý tưởng mới lạ này, tuy nhiên vẫn chỉ bảo và góp ý vào project sao cho hoàn tất, và nhắn có một project khác để phòng hờ. Khi đến gặp Eagle project counselor của Hướng Đạo Hoa Kỳ, họ cũng không quyết định ngay, phải chờ, hỏi và họp nhiều lần trước khi cho phép Đan tiến hành. Lần đầu Đan xin mở Club tại trường, bị trường từ chối. Em cũng vấp vào nhiều trở ngại khác. Đan đã không nản chí và kiếm nhiều cách để vượt qua. Em nói là em học hỏi rất nhiều trong quá trình làm project, vì không đặt nặng vấn đề làm cho nhanh. Project Eagle của em, 20 tháng từ ngày bắt đầu, có thể truy cập tại http://pennywiseclub.zidan.net

- Báo Register đã chọn em trong danh sách “100 Người Có Ảnh Hưởng Nhất Quận Cam” (One hundred Most Influential People in 2015).

- Thành phố Cypress đã tuyên dương em trước 300 quan khách trong tiệc đầu năm và tặng em "Chìa Khóa Vào Thành Phố" (Key to the City) một biểu tượng danh dự rất hiếm thấy cho một em thiếu niên mới 15 tuổi. (Trước đây anh Tiger Woods, một tay chơi golf lừng danh thế giới, cũng được chìa khoá này từ Cypress).
- Thành phố Westminster, nơi Liên Đoàn Lam Sơn sinh hoạt, đã ra nghị quyết tuyên dương Đan về những thành tích đáng kể của em trong buổi họp Council vừa qua. Được biết Đan mở lời cám ơn bằng cách nói rằng: "Chú Trí của tôi." Thị Trưởng Trí Tạ vui vẻ giải thích, "Chúng tôi có tên họ Tạ giống nhau."

- Orange County Boy Scout Council đã chọn em và đề cử lên khu vực, miền và lên National Head Quarter để chọn vào đoàn đại biểu đi Washington DC "Report to the Nation 2015."

- Ngoài sinh hoạt với Hướng Đạo, Đan còn là Thiếu Sinh Hải Quân, và duy trì sinh hoạt hai bên tốt đẹp.
- Thêm một điều khá đặc biệt và hãnh diện cho các đoàn sinh LĐ Lam Sơn và Hướng Đạo Việt Nam nữa là tấm hình Đan bắt tay với Tổng thống Obama trong phòng Bầu Dục, có huy hiệu Liên Đoàn Lam Sơn rõ ràng trên tay áo phải.Huy hiệu “Sắp Sẵn” Hướng Đạo Việt Nam mà em hãnh diện đeo, cũng có mặt trong Tòa Bạch Ốc với em.

Từ nay Liên Đoàn Lam Sơn và Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại đã có dấu ấn ở tổng hành dinh quan trọng nhất thế giới, tòa Bạch Ốc. Woo Hoo!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp