Monday, 21/12/2015 - 09:25:57

Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư trao đẳng thứ HĐ Đại Bàng, giải thưởng Bạc, Đồng

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 4 giờ 30 chiều ngày thứ Bảy, 19 tháng 12, 2015, Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam do chị Tammy Nguyễn làm Liên Đoàn Trưởng đã tổ chức buổi lễ trao đẳng thứ Hướng Đạo Đại Bàng cho bốn nam Hướng Đạo, giải thưởng Bạc và Đồng cho tám nữ Hướng Đạo, vinh danh các tình nguyện viên và tiệc liên hoan mừng lễ Chúa Giáng Sinh 2015. Buổi lễ diễn ra trang trọng tại hội trường nhà thờ Tin Lành Latter - Day Saints Church (LDS), 12160 Valley View Avenue, Garden Grove, CA 92845.

Toàn Liên Đoàn HĐ Hoa Lư chào cờ, hát vang bài Quốc Ca Việt Nam. (Thanh Phong/Viễn Đông)Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư được thành lập vào năm 1997 và hiện nay có 10 đơn vị Hướng Đạo đang sinh hoạt trong các Ấu Đoàn (tuổi từ 7-11), Thiếu Đoàn (11-15), Thanh Đoàn (15 -18) và Tráng Đoàn từ 18 tuổi trở lên. Trong buổi trao đẳng thứ Hướng Đạo, chúng tôi để ý thấy một điểm đáng ca ngợi ở Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư (LĐHĐHL) là từ các em Ấu nhỏ nhất đến các anh, chị Thiếu, Thanh Đoàn đều thuộc lòng hai bài quốc ca Việt Nam và Hoa Kỳ và hát rất nghiêm chỉnh.

Buổi lễ cũng được tổ chức rất quy mô theo đúng luật Hướng Đạo và được sự tham dự của Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, ông Thị Trưởng Jim Katapodis của Huntington Beach, một vị đại diện của Nghị Sĩ Janet Nguyễn; Nghị Viên Chris Phan của TP Garden Grove và các Trưởng thuộc Hội Đồng Hướng Đạo Trung Ương như Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Hồ Đăng, Nguyễn Tấn Tiến, Lê Đức Phẩm và một số Trưởng Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ vừa Việt vừa Mỹ cùng các phái đoàn thuộc các Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng, Hướng Việt, Trường Sơn, Lam Sơn, Lạc Việt, Văn Lang; Ban Đại Diện Phụ Huynh cùng một số anh chị em phóng viên báo chí, truyền hình.

Sau nghi thức khai mạc gồm lễ chào cờ Hoa Kỳ, Quốc Gia Việt Nam và cờ Hướng Đạo, phút mặc niệm và tuyên đọc các điều luật cũng như Lời Hứa Hướng Đạo. Sau đó bốn đẳng cấp Đại Bàng (Eagle Scout) được trao cho các HĐS: Joseph Bùi, Christopher Vũ Hoàng Nguyễn, Rick Duy Huỳnh, và Bryan Vũ với một nghi thức long trọng, gồm có gắn khăn quàng mới, trao huy hiệu Đại Bàng do các Trưởng trong Hội Đồng Trung Ương HĐVN và Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ.

Sau đó các phù hiệu Hướng Đạo Thế Giới và Hướng Đạo Hoa Kỳ được trình diện và giải thích từng phù hiệu một. Tiếp nối, phụ huynh các tân Đại Bàng được mời lên sân khấu để chúc mừng, gắn huy hiệu cho con em mình và nhận những lời tri ân của các tân Đại Bàng. Sau đó, bốn tân Đại Bàng giơ tay đọc lời tuyên thệ.

Dân Biểu Alan Lowenthal và Nghị Viên Chris Phan lên chúc mừng và trao tặng mỗi tân Đại Bàng một Trophy với những lời khích lệ quý báu của Hạ Viện Hoa Kỳ và Hội Đồng TP Garden Grove.

Sau đó đến phần trao giải thưởng Silver Award cho bốn nữ hướng Đạo gồm : Lyna Dinh, Nhi Vu, Kathryn Tran và Kelly Yang nhưng chỉ có hai em Kathryn Trần và Lyna Dinh có mặt nhận giải do Trưởng Tammy và một Trưởng khác trao. Bốn nữ Hướng Đạo khác được trao giải thưởng Đồng (Bronze Award) là các em Amy Trần, Isabella Đoàn, Thanh Tâm Nguyễn và Rachel Vân.

Trong dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn bốn tân Đại Bàng và một số phụ huynh. Các em được nhận lãnh đẳng cấp cao quý nhất của Hướng Đạo đều cho biết, các em rất vui, vì sau bao nhiêu năm cố gắng các em mới nhận được danh dự này và sẽ tiếp tục ở trong Liên Đoàn Hoa Lư để giúp các đàn em tiến lên.
Chị Châu Trần: “Tôi có hai cháu gái, một cháu 12 tuổi là Kayla, một cháu 15 tuổi là Kristi, hai cháu đã sinh hoạt trong Liên Đoàn HĐ Hoa Lư được bốn năm. Trước đây tôi cũng không biết nhiều về Hướng Đạo nhưng sau khi cho các con vô, tôi biết khá nhiều về phong trào Hướng Đạo; và tôi thấy các cháu có sự khác biệt rất rõ, hồi chưa vô Hướng Đạo các cháu nhút nhát lắm không có độc lập, năng động và cởi mở như bây giờ. Nói chung là bây giờ các cháu rất có kỷ luật, nghiêm túc trong giờ giấc và siêng năng hơn trong mọi việc, nhất là từ ngày vô Hướng Đạo đến nay các cháu nói tiếng Việt rất rành và biết nguồn cội của mình.”

Phụ huynh Hoàng Đoàn: “ Tôi có một cháu gái là Esabella Đoàn đã vô Hướng Đạo được ba, bốn năm. Trước ở Việt Nam tôi cũng đã biết ít nhiều về Hướng Đạo, sang đây bà xã có người bạn giới thiệu Liên Đoàn này nên chúng tôi cho cháu vô sinh hoạt, các cháu đi sinh hoạt hàng tuần ở Garden Grove Park, đi trại, nhưng tôi thấy không ảnh hưởng đến việc học của cháu, trái lại còn giúp cháu học giỏi hơn, biết tôn trọng giờ giấc, và tự lập, biết cách tự mưu sinh rất tốt, chính tôi cũng đi trại với cháu nhiều lần và thấy LĐHL huấn luyện các cháu rất tốt.”

Chị Như Quỳnh ở Santa Ana: “Trước khi quyết định cho con em vô, em nghĩ rằng Hướng Đạo là môi trường giúp các em dạn dĩ hơn, tự tin hơn và giúp các em có tính độc lập hơn vì các em có các huynh trưởng, các leader giúp các em thực hành luật Hướng Đạo nên em có một cháu gái 11 tuổi tên là Lylyan, em cho cháu vô được 5 năm rồi. Từ lúc vô HĐ, cháu tự tin khi làm việc và biết vâng lời bố mẹ. Cháu cũng được học tiếng Việt và về nhà chúng em vẫn dùng tiếng Việt nói chuyện với cháu.”

Chị Mi Ninh: “Em có một cháu gái năm nay cháu 13 tuổi đang sinh hoạt trong LĐHĐHL. Trước khi cho cháu vô HĐ, em không biết gì về HĐ cả, nhưng thấy bạn của cháu ở trong HĐ đều biết viết, biết đọc tiếng Việt và lại rất ngoan nên em cho cháu vô, và em thấy rất đúng. Mỗi sáng Chúa nhật cháu đi sinh hoạt HĐ nên không ảnh hưởng gì việc học ở trường.”

Chị Phan Thị Ngọc Hà: “Tôi có hai cháu gái sinh hoạt trong HĐHL, một cháu là Elizabeth , một đứa là Tracy, hai cháu vô được bốn, năm rồi.Cháu lớn đã đi học đại học ở xa, lâu lâu về cháu vẫn đi tham dự còn cháu nhỏ sinh hoạt thường xuyên. Ba của cháu thường đi trại với cháu còn tôi thỉnh thoảng mới đi. Cháu gái lớn đã có Gold Award rồi. Tôi thấy vô HĐ, các cháu thay đổi rất nhiều, như cháu lớn hồi đó nhút nhát lắm, ba cháu bảo vô Hướng Đạo nó không chịu, khóc hoài, sau khi vô rồi bây giờ nó có nhiều bạn, nó thích nên bây giờ có bảo nó bỏ nó cũng không bỏ nữa. Cháu học hỏi được nhiều. Theo tôi nhận thấy LĐHĐHL rất đông mà mọi người rất đoàn kết nên mỗi lần tổ chức trại hay sinh hoạt mọi người đều tham gia rất vui.”

Sau khi trao các đẳng thứ Hướng Đạo Eagle Scout, Girl Scout Silver và Bronze Award, một tiệc liên hoan mừng Giáng Sinh với chương trình văn nghệ thật đặc sắc do các Hướng Đạo Sinh thuộc các ngành Thiếu, Thanh và Ấu Đoàn trình diễn gồm đơn ca, song ca, múa, kịch, trong đó một số nhạc phẩm trình bày là những bài ca Giáng Sinh như Bài Thánh Ca Buồn, Jingle Bell, Liên Khúc Giáng Sinh.

Xen kẽ vào chương trình văn nghệ, chị Tammy Nguyễn, Liên Đoàn Trưởng LĐHL đã tuyên dương các phụ huynh và thay mặt các Trưởng nhận quà do Ban Phụ Huynh trao tặng; đồng thời Trưởng Ban Phụ Huynh cũng tuyên dương các vị phụ huynh đã đóng góp công sức cho Liên Đoàn. Sau cùng là phần phát quà Giáng Sinh cho các Hướng Đạo Sinh và bế mạc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp