Friday, 01/12/2017 - 09:22:40

Liên bang ra lệnh bắt Jose Zarate sau khi được tuyên vô tội trong vụ giết người


Cô Kate Steinle (trái); và Jose Zarate.


TEXAS – Một lệnh bắt liên bang vừa được công bố đối với Jose Ines Garcia Zarate, người đàn ông Mexico vừa được tuyên bố vô tội hôm thứ Năm, trong vụ sát hại một phụ nữ tại cầu cảng San Francisco – một vụ án gây tranh luận dữ dội trên toàn Hoa Kỳ về vấn đề di dân.

Lệnh bắt nói rằng Zarate đã vi phạm lệnh giám sát, do đã tàng trữ vũ khí – cũng là khẩu súng đã bắn chết cô Kate Steinle vào ngày 1 tháng 7, 2015. Lệnh bắt này ban đầu được cấp vào ngày 14 tháng 7, 2015, tuy nhiên, lệnh đã được điều chỉnh và được cấp lại vào ngày thứ Sáu, 1 ngày sau khi Zarate được phán vô tội.
Trước đó, bồi thẩm đoàn tại San Francisco đã xóa bỏ tội trạng của Zarate đối với các cáo buộc giết người, ngộ sát, và tấn công bằng vũ khí chết người. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn phán quyết Zarate phạm tội tàng trữ vũ khí bất hợp pháp, với hình phạt tối đa là 3 năm tù.

Lệnh bắt Zarate được tòa án liên bang tại Texas ban hành, nói rằng Zarate bị kết án 46 tháng tù vào tháng 5, 2011, và thêm 3 năm giám sát, vì tội tái vượt biên vào Hoa Kỳ bất hợp pháp. Điều kiện để Zarate được trả tự do có giám sát là không được phạm tội hình sự, và không được tàng trữ vũ khí. Zarate vẫn bị ràng buộc bởi điều kiện này khi xảy ra vụ cô Steinle bị bắn thiệt mạng. Zarate là di dân lậu tại Hoa Kỳ, đã từng bị trục xuất và sau đó vượt biên vào trở lại 5 lần.

Vào năm 2015, khẩu súng do Zarate cầm đã bắn chết cô Kate Steinle, 32 tuổi, trên cầu cảng 14 tại San Francisco. Công tố viên cáo buộc Zarate cố tình bắn chết nạn nhân. Trong khi đó, phe biện hộ nói rằng đây là một tai nạn, viên đạn đã bắn xuống đất và dội lên, trúng vào cô Steinle.

Tổng thống Trump gọi việc Zarate được tuyên vô tội là điều “hoàn toàn nhạo báng công lý,” trong khi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions yêu cầu các “thành phố dung thân” như San Francisco nên hủy bỏ các chính sách ngăn cản cảnh sát địa phương không cho hợp tác với các chương trình trục xuất liên bang.

Hàng ngàn người dùng Twitter cũng đã kêu gọi tẩy chay San Francisco, và gọi phán quyết của tòa án là một hành động chính trị, nhằm bảo vệ danh tiếng “thành phố dung thân” của nơi này. “Thành phố dung thân” là thuật ngữ dùng để gọi các khu vực có chính sách bảo vệ di dân lậu, giới hạn sự hợp tác giữa cảnh sát địa phương và cơ quan di trú liên bang.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising