Saturday, 12/05/2018 - 09:40:44

Liên bang muốn đàm phán với California về tiêu chuẩn nhiên liệu của xe hơi


Xe chạy trên xa lộ 101 tại Larkspur, Bắc California. California và 17 tiểu bang đã nạp đơn kiện chính phủ Trump về kế hoạch giảm tiêu chuẩn nhả khói xe. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Nhằm giải quyết mối lo ngại của các hãng sản xuất xe hơi, Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu chính phủ của ông đàm phán với California, để đạt được một tiêu chuẩn duy nhất về mức tiết kiệm nhiên liệu cho toàn Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp với các giám đốc ngành kỹ nghệ xe hơi vào thứ Sáu, Tổng Thống Trump đã chọn Bộ Trưởng Giao Thông Elaine Chao và Giám đốc Cơ quan bảo vệ môi trường EPA, ông Scott Pruitt, làm người chịu trách nhiệm đàm phán với California, theo hai nguồn tin ẩn danh có biết về cuộc họp.

Ngành kỹ nghệ xe hơi muốn giảm tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu liên bang, tức mức tiêu chuẩn về số dặm đường đi được trên 1 gallon xăng. Tuy nhiên, không hãng nào muốn gây ra một trận chiến pháp lý với California, nơi có quyền tự áp đặt các giới hạn nghiêm khắc đối với mức ô nhiễm và hiệu quả sử dụng nhiên liệu của xe hơi.

Việc chính phủ liên bang và California có hai mức tiêu chuẩn khác nhau sẽ khiến các hãng xe phải thiết kế và sản xuất hai phiên bản khác nhau của mỗi mẫu xe, làm tăng chi phí sản xuất. Một viên chức chính phủ cho biết, Bộ Giao Thông và EPA đã có nhiều cuộc họp với các viên chức California về vấn đề này từ vài tháng qua.

Theo quy định hiện nay, tiêu chuẩn sử dụng nhiên liệu “dặm trên gallon” sẽ tăng dần theo từng năm. Cơ quan EPA dưới thời Trump đã đề nghị giữ nguyên mức tiêu chuẩn trung bình của năm 2020, và áp dụng mức này cho 5 năm kế tiếp. Theo đó, tiêu chuẩn cho năm 2020 là 30 dặm/gallon cho các mẫu xe mới, trong điều kiện sử dụng xe trong môi trường thực tế, và mức tiêu chuẩn này sẽ được duy trì tới năm 2025.
Trước đó, dưới thời Obama, cơ quan EPA đặt ra tiêu chuẩn cao hơn, với 36 dặm/gallon vào năm 2025. California và các hãng xe đã đồng ý tiêu chuẩn này vào năm 2012, đặt ra một mức tiêu chuẩn nhiên liệu đồng nhất trên toàn Hoa Kỳ.

Nếu California tách khỏi các quy định liên bang dưới thời Tổng Thống Trump, nhiều khả năng 12 tiểu bang khác cũng sẽ đi theo các tiêu chuẩn của California. Các tiểu bang này gộp chung sẽ chiếm 40% tổng doanh số bán xe tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, bất kỳ thay đổi lớn nào từ chính phủ Trump cũng có thể sẽ dẫn đến các vụ kiện từ các tổ chức môi trường và cả California. Các tin tức rò rỉ từ kế hoạch của EPA hiện đã bị kiện bởi California và 16 tiểu bang.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising