Wednesday, 11/11/2020 - 05:51:46

Liên Âu muốn tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế


Hai nhân viên đang khử trùng xe cứu thương và các dụng cụ y tế bên ngoài bệnh viện San Gerardo Hospital tại Monza, Ý ngày 11 tháng 11, 2020. Vì một đợt lây nhiễm thứ hai đang lan tràn tại Âu Châu, các bệnh viện bắt buộc phải từ chối nhận những bệnh nhân được xem là không nghiêm trọng. (Pier Marco Tacca/ Getty Images)

 

BRUSSELS - Ủy Ban Âu Châu vào thứ Tư đã đề nghị các quy định mới, cho phép Liên Âu (EU) quyền được tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế và đánh giá các kế hoạch y tế quốc gia, nhằm đối phó dịch bệnh.

Đề nghị này được đưa ra sau khi 27 nước EU đã không thể hợp tác trong giai đoạn đầu đại dịch, dẫn đến tình trạng tranh giành thiết bị y tế và các lệnh cấm xuất cảng thuốc.

Đề nghị mới cũng xuất hiện sau khi WHO bị chỉ trích vì quá chậm chạp trong việc tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

Theo quy định mới, EU sẽ có quyền tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp trong phạm vi tổ chức, từ đó gia tăng sự hợp tác giữa các nước thành viên. Hiện tại, EU vẫn dựa vào WHO để đưa ra các tuyên bố khẩn cấp kiểu này.

Văn bản của Liên Âu nói, quy định mới sẽ khởi động các chương trình đối phó tình trạng khẩn cấp của EU, giúp EU không bị phụ thuộc vào tuyên bố của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Nếu được chấp thuận, sự thay đổi này sẽ khiến WHO bị mất một quyền lực lớn. Ngoài ra, nhiều nước Âu Châu cũng đang kêu gọi cải tổ WHO, vì cho rằng dưới áp lực từ Trung Quốc, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế quá chậm trễ.

Theo đề nghị của Ủy Ban Âu Châu, EU sẽ giúp các chính phủ chuẩn bị kế hoạch đối phó đại dịch, và sẽ giúp kiểm tra, đánh giá các kế hoạch này.

Ủy ban cũng muốn tăng quyền lực cho Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Âu Châu ECDC và cơ quan dược phẩm EU, nhằm tránh nguy cơ thiếu dược phẩm và thiết bị y tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising