Monday, 11/09/2017 - 09:51:57

LHQ đồng ý với biện pháp chế tài nặng nhất đối với Bắc Hàn


Bà Đại Sứ Nikki Haley của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đang đưa tay lên bỏ phiếu cho biện pháp cấm vận mới đối với Bắc Hàn ngày thứ Hai. (Drew Angerer/ Getty Images)


Trong một cuộc biểu quyết chiều thứ Hai, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đồng ý với nhau về những biện pháp chế tài mạnh nhất mà Liên Hiệp Quốc thi hành từ trước đến nay đối với chế độ cộng sản Bắc Hàn. Những biện pháp này được thông qua một phần lớn là nhờ Hoa Kỳ phải giảm bớt một số điều kiện khắt khe, nhằm lấy phiếu ủng hộ của Trung Cộng và Nga.

Theo sự thỏa thuận mới giữa các cường quốc, Liên Hiệp Quốc sẽ giới hạn mức nhập cảng dầu hỏa của Bắc Hàn, đồng thời cấm các quốc gia nhận hàng vải may mặc xuất cảng từ Bắc Hàn. Những biện pháp chế tài mới nhất này là nhắm vào lợi tức của chế độ cộng sản tàn ác, không cho Bình Nhưỡng có thêm tiền để duy trì chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn. Biện pháp chế tài quá mạnh mẽ của Hội Đồng Bảo An LHQ cũng sẽ tăng thêm áp lực, khiến cho Bắc Hàn phải thương lượng để thoát ra khỏi lệnh cấm vận.

Nữ Đại Sứ Hoa Kỳ Nikki Haley tại Liên Hiệp Quốc nói, “Ngày hôm nay chúng ta đang tìm cách đưa tương lai của chương trình hạt nhân của Bắc Hàn ra khỏi bàn tay của một chế độ ngoài vòng pháp luật.”

Bà Nikki Haley nói thêm, “Ngày hôm nay, chúng ta nói rằng thế giới sẽ không bao giờ chấp nhận một nước Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử. Và ngày hôm nay Hội Đồng Bảo An nói rằng nếu Bắc Hàn không ngưng chương trình hạt nhân,  thì chúng ta sẽ tự ngăn chặn chương trình đó.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp