Saturday, 05/08/2017 - 10:56:01

LHQ ban lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn


Hệ thống bắn hỏa tiễn của Hoa Kỳ (ATACMS) và Hyunmu-2 của Nam Hàn được bắn trong cuộc tập dượt chống Bắc Hàn ngày 29 tháng Bảy, 2017. (South Korean Defense Ministry via Getty Images)NEW YORK - Vào hôm thứ Bảy, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đồng thuận phê chuẩn lệnh trừng phạt mới với Bắc Hàn, để trừng phạt nước này vì đã đẩy nhanh chương trình hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử. Lệnh trừng phạt bao gồm việc cấm xuất cảng than đá và nhiều loại hàng hóa khác, trị giá khoảng $1 tỷ Mỹ kim. Đây sẽ là tổn thất khá lớn cho tổng giá trị xuất cảng của Bắc Hàn, vốn đạt $3 tỷ Mỹ kim trong năm 2016.
Lệnh trừng phạt – do Hoa Kỳ soạn thảo - cấm Bắc Hàn xuất cảng than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Bình Nhưỡng không được phép tăng số lao động Bắc Hàn đang làm việc tại nước ngoài. Ngoài ra, các dự án hợp tác làm ăn mới hoặc việc đầu tư thêm vào các dự án làm ăn đã có với Bắc Hàn cũng bị cấm.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley gọi lệnh trừng phạt này là “lệnh cấm vận kinh tế lớn nhất từng được đặt ra chống lại chính phủ Bắc Hàn,” và là “hình phạt nghiêm khắc nhất đối với 1 quốc gia trong thế hệ hiện nay.” Tuy nhiên, bà Haley cũng nhắc rằng, thế giới “không nên tự lừa dối bản thân rằng vấn đề đã được giải quyết. Mối đe dọa Bắc Hàn vẫn còn đó và đang ngày càng nguy hiểm hơn.”

"Chúng ta cần nhiều hành động hơn. Hoa Kỳ đang và sẽ tiếp tục các hành động phòng vệ khôn ngoan để bảo vệ bản thân và các đồng minh,” bà Haley nói, và thêm rằng Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung thường niên.

Hội Đồng Bảo An hiện đã có 6 lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn, nhưng vẫn không thể ngăn cản nước này trong tham vọng sở hữu vũ khí nguyên tử. Quyết định trừng phạt mới được đặt ra sau khi Bắc Hàn thử thành công 2 hỏa tiễn liên lục địa có khả năng bắn đến Hoa Kỳ, vào ngày 4 và 27 tháng 7.

Theo giới ngoại giao, than đá là mặt hàng xuất cảng lớn nhất của Bắc Hàn, giúp nước này thu về $1.2 tỷ Mỹ kim trong năm ngoái. Do đó, việc cấm xuất cảng mặt hàng này, và cấm mọi quốc gia khác nhập cảng than đá từ Bắc Hàn, được coi là yếu tố trung tâm của lệnh trừng phạt.

Hội Đồng Bảo An cũng đưa tên 9 công dân Bắc Hàn, chủ yếu là các viên chức chính phủ và đại diện các công ty hoặc ngân hàng, vào danh sách đen, cấm họ di chuyển và phong tỏa tài sản của họ ở nước ngoài. Hai công ty và 2 ngân hàng của Bắc Hàn cũng bị phong tỏa tài sản.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp