Wednesday, 07/03/2018 - 11:29:38

LH Âu Châu cam kết chống thuế của Trump, chiến tranh thương mại sắp nổ

BRUSSELS - Các viên chức Liên Hiệp Âu Châu (EU) vừa mới công bố một loạt thuế mà họ sẽ đánh vào hàng hóa do Mỹ sản xuất, nếu Hoa Kỳ thực hiện kế hoạch của Tổng Thống Trump nhằm áp đặt những mức tăng thuế trên thép và nhôm nhập cảng, làm tăng nguy cơ sắp có một cuộc chiến tranh thương mại, giữa Hoa Kỳ với các nước từ bấy lâu nay là đồng minh của Hoa Kỳ.

Lời loan báo vào ngày thứ Tư tại Brussels được xem là lời chỉ trích mới nhất phản đối thuế nhập cảng mà ông Trump đã đề nghị. Thứ thuế này gây ra lo ngại trong nước Mỹ, và gặp phải những lời đe dọa trả đũa từ các nước đang có trao đổi mậu dịch với Hoa Kỳ.

Vào ngày thứ Ba, ông Gary D. Cohn, cố vấn kinh tế hàng đầu của tổng thống, nói rằng ông đang xin từ chức. Đây là một quyết định mà nhiều người tin là có liên quan đến kế hoạch thương mại bị ông Cohn vận động chống đối. Các lãnh tụ đảng Cộng Hòa, trong số đó có Paul D. Ryan, chủ tịch Hạ Viện, cũng kịch liệt chỉ trích loại thuế đó.

Kế hoạch về loại thuế mới của Mỹ sẽ đánh 25 phần trăm trên thép nhập cảng, và 10 phần trăm trên nhôm, Trên bình diện quốc tế, thứ thuế này thu hút sự quan ngại của các nước đồng minh trong đó có Anh và Canada, cũng như từ các đối thủ như Trung Quốc. Trong tuần qua Liên Hiệp Âu Châu cảnh báo về những biện pháp trả đũa và phác thảo những kế hoạch đó vào ngày thứ Tư.

Bà Cecilia Malmstrom, ủy viên thương mại của Liên Hiệp Âu Châu nói rằng một động thái như vậy của Hoa Kỳ sẽ “đặt hàng ngàn việc làm của Âu Châu vào trong tình trạng nguy hiểm, và việc đó phải được đáp trả bằng một phản ứng kiên quyết và thích đáng.”

Các viên chức Âu Châu đã gặp các đồng nhiệm của họ tại Washington, kêu gọi phía Mỹ xem xét lại những kế hoạch đó, theo bà cho biết thêm.
Bà Malmstrom nói rằng nếu Mỹ đem ra áp dụng những mức thuế đó, thì phía Brussels có thể dùng ba biện pháp: có thể đưa vụ này ra Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, tăng cường các biện pháp giữ an toàn để bảo vệ Liên Hiệp Âu Châu chống lại đối với loại thép được chuyển hướng từ Hoa Kỳ, và đánh thuế vào một loạt hàng hóa của Mỹ.
Một danh mục tạm thời liệt kê những mặt hàng được nhắm mục tiêu, từ thép đến áo T-shirt, khăn trải giường, thuốc lá để nhai, trái nam việt quất (cranberry) và nước cam, cùng với những sản phẩm khác. Kích thước tổng quát của kinh doanh bị ảnh hưởng là khá nhỏ, trị giá chừng 2.8 tỷ euro, tương đương 3.5 tỷ Mỹ kim, trong hàng hóa nhập cảng, thấp hơn so với gần 250 tỷ euro trong lượng hàng hóa mà khối gồm 28 quốc gia này mua từ Hoa Kỳ trong năm 2016.
Các nhà lãnh đạo châu Âu nhanh chóng nhấn mạnh rằng họ không muốn gây ra một cuộc tranh cãi thương mại rộng rãi hơn. Ông Donald Tusk, chủ tịch Hội Đồng Âu Châu, trong một mục trên Twitter, nói rằng các cuộc chiến tranh thương mại đều “tệ hại và dễ bị thua.” Ông muốn nhắc tới một một tweet của ông Trump trước đó nói rằng những cuộc chiến tranh như vậy đều là “tốt và dễ đánh thắng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp