Tuesday, 26/09/2017 - 08:32:36

Lều bạt của người phản đối nhà máy dệt gây ô nhiễm bị giải tỏa


Lều bạt của người dân bị dẹp sạch vào chiều thứ Hai.


HẢI DƯƠNG - Chiều thứ Hai, 25/9, tại khu công nghiệp (KCN) Lai Vu thuộc xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, lực lượng công an của tỉnh Hải Dương và của huyện Kim Thành đã tràn tới và kép sập lều bạt, vật cản và quan tài mà người biểu tình đã dựng lên tại đường nội bộ KCN gần Công ty Dệt Pacific Crystal Textiles, viết tắt PCT.

Tin của báo chí địa phương không cho biết con số, nhưng truyền thông quốc tế cho biết lực lượng của “các cơ quan chức năng” của cộng sản đã lên tới 500 người, hầu áp đảo con số 200 người biểu tình có mặt bên ngoài khu công nghiệp.

Trong suốt năm tháng qua, hàng trăm người đã thay phiên nhau biểu tình. Họ căng lều bạt gần lối ra vào của nhà máy dệt.

Người địa phương đã phản đối nạn ô nhiễm môi trường do nhà máy dệt PCT của Hồng Kông gây ra, và đòi bồi thương xứng đáng cho nhà đất ruộng vườn của họ đã bị nhà cầm quyền giải tỏa để xây dựng khu công nghiệp.

Ông Bùi Văn Nguyệt, một người địa phương tham gia biểu tình, nói với Reuterrs rằng vào sáng thứ Hai, chính quyền tỉnh Hải Dương đã đưa một lực lượng khoảng 500 công an, sử dụng vòi rồng và roi điện, đến giải tán nhóm người biểu tình.

Ông Nguyệt cho biết có hai người bị thương sau khi công an đánh đập người biểu tình và đốt một lều bạt do người biểu tình dựng lên ngay phía trước nhà máy dệt.

Ông Nguyệt nói với Reuters, “Thật là ác độc không sao tưởng tượng được.” Ông thề sẽ tiếp tục tranh đấu.
Một quan chức địa phương nói rằng các cuộc thương thuyết với người dân đã không thành công. Quan chức này nói thêm rằng công ty Pacific Crystal Textiles có hứa sẽ bảo đảm nâng cao tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Trương Văn Hơn, chánh văn phòng của UBND tỉnh Hải Dương nói, “Người dân đã dựng lều bạt tại đó từ nhiều tháng trước. Nhà đầu tư đã đổ rất nhiều tiền vào đây và Bộ Tài Nguyên-Môi Trường đã thanh tra và cho phép công ty khắc phục sự cố ô nhiễm, đồng thời đầu tư thêm để bảo đảm mọi tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.”

Ông Hơn nói với Reuters rằng chính quyền địa phương sẽ ra lệnh đóng cửa nhà máy nếu nhà máy tiếp tục không áp ứng chuẩn chuẩn môi trường.

Trong một thông báo, công ty Pacific Crysal Textiles cho biết nhân viên của họ đã không thể vào nhà máy ngày thứ Hai 25/9, và cũng không biết liệu vấn đề đã được giải quyết dứt khoát hay chưa, mặc dù lều bạt của dân đã bị dẹp.

Nhà máy dệt sợi Pacific Crystal Textiles tại khu công nghiệp Lai Vu là một liên doanh giữa công ty Pacific Textiles của Hồng Kông và tập đoàn sản xuất quần áo Crystal Group, vốn đầu tư ít nhất là $180 triệu Mỹ kim. Công ty Hồng Kông đã giữ 100% vốn.

Từ năm ngoái cho đến nay, người địa phương tố cáo nhà máy Pacific Crystal Textiles xả nước thải độc hại ra môi trường, nhà đất ruộng vườn của họ đã bị nhà cầm quyền giải tỏa để xây dựng khu công nghiệp.
Phía công ty nói họ chỉ xả thải một ngày duy nhất, vào ngày 24 tháng 12, 2016, và đã đề ra những bước để ngưng xả thải.

Vào ngày 12 tháng 4, 2017, một số người dân của xã Lai Vu đã bắc thang, trèo tường vào KCN Lai Vu để dựng lều bạt, vật cản trên đường nội bộ của KCN gần cổng của công ty và thường xuyên duy trì từ 10 đến 30 người tại vị trí đã dựng lều bạt, vật cản để cản trở không cho cán bộ, công nhân viên và chuyên gia vào công ty làm việc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp