Thursday, 19/11/2020 - 06:45:33

Lệnh giới nghiêm tại Quận Cam sẽ bắt đầu từ tối thứ Bảy


Lại khủng hoảng giấy vệ sinh
Một phụ nữ đang cầm lấy một túi giấy vệ sinh trong một cửa tiệm tại thành phố Burbank, Nam California ngày thứ Năm, 19 tháng 11, 2020. Giấy vệ sinh và các sản phẩm lau chùi sạch sẽ đã được mua nhiều hơn bình thường trong mấy ngày qua, trong lúc người dân lo lắng trước làn sóng đại dịch thứ nhì đang tràn qua nước Mỹ, nơi đã có hơn 258,000 người chết vì dịch coronavirus. (Robyn Beck/ AFP Getty Images)


WESTMINSTER - Người dân sẽ phải ở trong nhà và các cơ sở thương mại không thiết yếu phải đóng cửa theo lệnh giới nghiêm được thi hành từ ngày thứ Bảy này. Đây là lệnh của Thống Đốc Gavin Newom được ban hành trên toàn tiểu bang để đối phó làn sóng đại dịch thứ nhì đang tràn qua California và trên khắp Hoa Kỳ.

Lệnh giới nghiêm yêu cầu “những công việc, sự di chuyển và tụ tập không cần thiết phải ngưng từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng tại các hạt quận đang nằm ở cấp màu tím. Lệnh này có hiệu lực từ 10 giờ đêm thứ Bảy 21 tháng 11 và kéo dài đến 5 giờ sáng 21 tháng 12. Chỉ thị này cũng tương tự như Lệnh Ở Nhà Hồi Tháng Ba, nhưng chỉ áp dụng từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng và chỉ tại các hạt màu tím, nơi có tỷ lệ ca nhiễm và nhập viện cao nhất.”

Thống Đốc Newsom nói rằng lệnh giới nghiêm này cần thiết để ngăn chặn sự truyền nhiễm của Covid-19.
Ông Newsom nói trong thông báo gởi đến báo chí, “Vi khuẩn đang lây nhiễm ở tốc độ chúng tôi chưa từng thấy từ lúc đại dịch bắt đầu. Vì vậy trong nhiều ngày và những tuần sắp tới là thời gian rất quan trọng để ngăn chặn làn sóng đại dịch này. Chúng tôi phải gióng chuông báo động. Điều rất quan trọng là chúng ta phải hành động để giảm bớt sự lây nhiễm và số người vào bệnh viện trước khi số tử vong gia tăng. Chúng ta đã từng làm được như vậy và chúng ta phải làm một lần nữa.”

Trong khi đó số người nhập viện vì nhiễm coronavirus đã tiếp tục gia tăng.

Tính đến ngày thứ Năm, Quận Cam đang có 304 người nằm trong nhà thương kể cả 83 người trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Hồi đầu tháng 11, Quận Cam đã có 183 người nhập viên, gồm cả 60 người trong ICU.

Số tử vong của Orange County là 1,537, kể cả 9 người mới qua đời vì Covid-19 trong ngày thứ Năm, 19 tháng 11, 2020.

Số tử vong tại Quận Cam đã xếp hạng nhì sau Hạt Los Angeles, nơi có số người chết là 7,363. Toàn California đã có 18,565 người chết, cao hàng thứ ba trên toàn quốc, sau New York (34,133) và Texas (20,766).

Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu thế giới với tổng số tử vong tính đến cuối ngày thứ Năm là 258,297 người. Ba Tây xếp hạng hai với 168,141, Ấn Độ hạng ba với 132,202, Mễ Tây Cơ hạng tư với 99,528, và Anh Quốc hạng năm với 53,775.

Tại California, lệnh giới nghiêm sẽ ảnh hưởng đến 41 trong tổng số 58 hạt của tiểu bang, và chiếm hơn 94% dân số. Lệnh giới nghiêm, được tiểu bang gọi là “Lệnh ở nhà được giảm nhẹ,” chỉ kém chút ít so với lệnh phong tỏa hoàn toàn.

Bác Sĩ Mark Ghaly, Bộ Trưởng Y Tế California, đã liệt kê một số hoạt động vẫn được cho phép trong khung giờ giới nghiêm, như đi mua thức ăn tại chợ hoặc nhà hàng, vì các hình thức kinh doanh này được coi là thiết yếu. Người dân cũng có thể thực hiện các hoạt động thể chất, như dắt chó đi dạo.

Tuy nhiên, mọi hình thức tụ tập tiệc tùng sau 10 giờ tối đều không được khuyến khích. Các sở cảnh sát tại một số thành phố nói rằng họ ủng hộ lệnh giới nghiêm, nhưng sẽ không sử dụng lực lượng để giám sát việc thi hành lệnh này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements