Tuesday, 14/02/2017 - 08:29:55

Lệnh di tản được hủy bỏ trong vụ đập nước Oroville


Xe chở đá đến đập Oroville hôm thứ Hai để củng cố một đường thoát nước, giúp giữ lại nước trong hồ dự trữ trước những cơn mưa sắp tới. (Elijah Nouvelage/ Getty Images)


Các viên chức cấp tiểu bang đã ban lệnh hủy bỏ lệnh di tản từng ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn cư dân sống chung quanh đập Oroville Dam tại Bắc California. Trong một cuộc họp báo chiều thứ Ba, các viên chức cho biết người dân có thể trở về nhà và các cơ sở thương mại có thẻ mở cửa hoặt động trở lại.

Trong cuộc họp báo, Cảnh Sát Trưởng Kory Honea của Butte County nói rằng hàng ngàn mạng sống đã được bảo vệ trước nguy cơ đường thoát nước bị vỡ trước áp lực của nước sông dâng cao. Ông Kory nói rằng chính quyền đã đáp ứng mau chóng khi ra lệnh di tản và mang đá chặn đường thoát nước có nguy cơ bị vỡ.

Trong lúc chờ thêm mưa sẽ đến Bắc California trong tuần này, các nhân viên đã giảm thêm mực nước trong hồ dự trữ. Họ cũng tăng thêm mức xả nước ở đường thoát chính yếu để chuẩn bị nhận thêm nước vào hồ một cách an toàn.

Trong mấy ngày qua, các viên chức tiểu bang đã chạy đua với thời gian, ra sức củng cố đường mương thoát nước khẩn cấp từ đập nước Oroville Dam, trước khi thêm nhiều trận trút xuống khu vực và đặt áp lực lớn hơn nửa trên cấu trúc này.Các kỹ sư đang tìm cách hạ thấp mực nước trong hồ Oroville, nằm đằng sau con đập cao nhất của Mỹ. Thêm nhiều trận mưa được dự báo sẽ đổ xuống vào ngày thứ Năm.

Có tới gần 190,000 người dân đã phải di tản từ cuối tuần qua. Airbnb, dịch vụ cho thuê nhà và chung cư, đã tạm hoãn thu tiền nhà cho những người sống trong khu vực bị ảnh hưởng. Dịch vụ này cũng đề nghị cho các chủ nhà một cách thức để cung cấp nơi trú ẩn miễn phí.

Nhiều người đã chạy ra khỏi nhà, với một ít đồ đạc và quần áo trên lưng, các tấm ảnh của họ và những món đồ khác có giá trị tình cảm.

Đường mương thoát nước khẩn cấp đã bị thủng một lỗ lớn vào hôm Chủ Nhật, làm tăng nguy cơ bị sập. Đường mương thoát nước chính của con đập đã bị thủng một lỗ dài 200 bộ và sâu 20 bộ trong tuần qua.
Hôm thứ Hai, Thống Đốc Jerry Brown của California viết thư cho Tổng Thống Donald Trump, xin liên bang trợ giúp khẩn cấp cho ba quận hạt ở miền bắc tiểu bang.

Ông Brown viết, “Tôi đã xác định sự việc này hết sức nghiêm trọng và lớn lao, đến nỗi việc ứng phó hữu hiệu tiếp tục là vượt quá khả năng của tiểu bang và những cấp chính quyền địa phương bị ảnh hưởng.

Chính con đập ấy không bị hư hại. Nhưng vì mực nước rất cao, đường mương thoát nước khẩn cấp, dường đang bị xói mòn, có thể làm thoát ra một bức tường nước đổ vào các cộng đồng bên dưới, nếu nó sập xuống.
Một số giới chức tiểu bang nói rằng 1 triệu acre-feet nước có thể sẽ thoát ra, tràn vào những khu vực có 188,000 người ở.

Một giới chức nước tiểu bang nói, “Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như thế này trong thời hiện đại. Đây là một kịch bản trường hợp xấu nhất cho bất kỳ cơ quan nào phụ trách nước, một cơn ác mộng của trường hợp tệ hại nhất.”
Khả năng xảy ra thảm họa đã được nêu ra cách đây 12 năm, bởi ba tổ chức bảo vệ môi trường. Họ nộp một văn kiện cho Ủy Ban Điều Tiết Năng Lượng Liên Bang, báo động rằng đường mương thoát nước khẩn cấp có thể bị sập.Một đường mương thoát nước là một cấu trúc cho phép một lượng nước xả được kiểm soát từ một con đập. Lượng nước được cho thoát ra, để nó không tràn qua bờ đập, hoặc thậm chí phá hủy đập nước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp