Sunday, 23/12/2018 - 09:09:00

Lên rừng bắt sâu cây chít mang về ngâm rượu bánSâu chít được lấy rất tỷ mỷ từ thân cây chít. (Dân Việt)

ĐIỆN BIÊN - Sâu chít là một loại công trùng xuất hiện trong thân cây chít mọc trên rừng và chỉ có ở một số tỉnh Tây Bắc, trong đó có tỉnh Điện Biên (Phủ). Thấy sâu chít bò ngoe nguẩy, nhiều người đã nổi da gà. Thế nhưng loại sâu này có giá bán lên đến $42/kg.

Sâu chít được quảng cáo là một loại “thần dược” như đông trùng hạ thảo sạch thiên nhiên, có nhiều công năng tốt cho sức khỏe con người. Loại sâu này có thể dùng để chế biến thành các món ăn có vị bùi ngậy, thơm ngon hoặc dùng ngâm rượu có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho đàn ông và làm đẹp làn da phụ nữ.

Ở Điện Biên, mùa sâu chít thường kéo dài khoảng 4 tháng, từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 2 năm sau. Sâu chít thường xuất hiện nhiều ở một số huyện như: Nậm Pồ, Điện Biên Đông, Mường Áng.
Anh Hờ A Vừ, bản Tà Té, xã Noong U, nói với báo Dân Việt, “Năm nào tôi cũng lên rừng tìm sâu chít về bán kiếm thêm thu nhập. Để kiếm được những bụi chít có sâu thì phải đi rất xa, có khi đi cả ngày mới kiếm được 2 kg. Nhưng với giá bán cao như hiện nay, thì một ngày cũng kiếm được trên dưới 1 triệu đồng ($42 đô).”

Theo anh Vừ, việc lên rừng tìm kiếm sâu chít thì cũng tùy hên xui. Hôm nào gặp may, rừng chít nhiều sâu thì kiếm vài kg như chơi, nhưng cũng có hôm đi cả ngày chỉ kiếm được vài lạng. Theo kinh nghiệm của anh Vừ thì chỉ chọn lấy những cây chít còi cọc, không trổ bông, thân hơi phình to thì bên trong mới có sâu.
 

Sâu chít ngâm rượu (Dân Việt)

“Công việc đi rừng tìm sâu chít rất vất vả, đòi hỏi phải có sức khỏe dẻo dai và kinh nghiệm, bởi vậy trẻ em và người già không đi được. Dụng cụ đi rừng lấy sâu cần mang theo là dao chặt, dao phát và bao tải. Ngày nào muốn đi thì dậy từ sáng sớm, băng rừng, lội suối mấy tiếng đồng hồ mới tìm được những rừng có cây chít cao. Vất vả tìm kiếm, nhưng khi đốn xuống cũng chỉ chọn lấy được một ít cây là có sâu bên trong,” anh Vừ cho biết.

Để lấy được sâu chít tươi, không bị dập, người lấy sâu cũng phải biết cách, công việc đòi hỏi rất tỷ mỷ. Theo kinh nghiệm lâu năm trong nghề chế biến sâu chít, bà Nguyễn Thị Anh, buôn bán ở chợ Trung Tâm I, TP Điện Biên Phủ cho biết, “Trước khi chế biến sâu chít, dùng dao tách đôi thân chít, lấy sâu ra và ngâm trong rượu có nồng độ nhẹ để làm sạch ruột sâu, sau đó chế biến sâu tùy theo ý thích của từng người, có người thì chiên giòn, có người ngâm rượu.”

“Thường một gióng cây chít, chẻ ra bên trong sẽ có 1 ấu trùng sâu màu vàng nhạt. Chiều dài sâu bằng hai đốt ngón tay, nhỏ hơn thân cây bút bi, khi kéo ra thả vào nước bò ngoe nguẩy. Nhiều người lần đầu tiên nhìn thấy sẽ không khỏi rùng mình, nổi da gà, hoặc bỏ chạy. Tuy nhiên đối với những khách hàng quen và du khách biết đến công dụng của sâu chít thì lại đặt mua rất nhiều để dùng hoặc biếu làm quà,” bà Anh cho biết.

Giá sâu chít tuy đắt đỏ nhưng ngày nào cơ sở của bà Anh cũng chế biến trên 20 kg để chở đi bán ở các tỉnh dưới xuôi theo đơn đặt hàng, số ít còn lại bà  bán lẻ tại thị trường nội tỉnh.

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu khách hàng, các tiểu thương đều chế biến sẵn thành các bình rượu ngâm sâu chít hoặc chiên giòn lên thành món ăn cho trẻ em và nhiều người lớn.  

Sâu chít không chỉ được bán tỉnh Điện Biên mà còn được chuyển đến các tỉnh đến tận Sài Gòn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising