Monday, 02/05/2016 - 10:15:01

Leicester đoạt chức vô địch Anh, có phải nhờ phước của các sư Thái Lan?Sư Phra Prommangkalachan, người đã cầu nguyện chúc phúc cho đội banh Leicester City, đang ngồi ở ngôi chùa tại Bangkok ngày thứ Ba, 3 tháng 5, 2016, trong lúc các ký giả đến hỏi thăm về chuyện Leicester đoạt giải vô địch tại Anh quốc. (Lillian Suwanrumpha/ Getty Images)


Các sư Thái Lan ngồi ở sân vận động King Power sau khi một trận đấu của Leicester kết thúc vào năm 2014. (Michael Regan/ Getty Images)

 

LEICESTER – Từ một đội hạng bét, đội túc cầu của thành phố Leicester đã thăng tiến trong thời gian gần đây, và rồi vào ngày thứ Hai vừa qua, Leicester City giành được chức vô địch toàn nước Anh lần đầu tiên trong lịch sử dài hơn 130 năm của đội. (Xem bài trang B1 trong số báo hôm nay).

Một điểm đặc biệt mà Leicester đang có, trong khi không một đội banh nào khác ở Anh quốc, hoặc trên khắp các nước hàng đầu thế giới trong môn túc cầu có thể có, và đó là sự chúc phúc của các nhà sư từ Thái Lan. Chủ của đội là một tỷ phú Thái Lan, và ông đã mang các nhà sư đến Anh thường xuyên để chúc phúc cho đội trước khi các cầu thủ ra sân.

Trước khi Chelsea hòa Tottenham hôm thứ Hai, giúp cho Leicester Foxes đoạt chức vô địch ngày thứ Hai, thì hôm Chủ Nhật trước đó, Leicester đá bại Manchester United, để hoàn thành một câu chuyện cổ tích của cuộc chinh phục giải Premiership. Một trong những người ủng hộ cho đội mà Leicester phải nói lời cảm tạ là một nhóm nhà sư từ từ Wat Traimit Withayaram Woraviharn (Chùa Phật Vàng), ở thủ đô Bangkok. Họ đóng góp yếu tố thần linh cho đội banh này.

Khoảng 10 nhà sư từ ngôi chùa đã đi máy bay sang nước Anh, để tham dự hầu hết các trận đấu trên sân nhà, theo lời mời của chủ nhân người Thái Lan của câu lạc bộ này là ông Vichai Srivaddhanaprabha. Nhóm nhà sư chúc lành cho các cầu thủ trước khi mỗi trận đấu bắt đầu. Sau đó, trong khi trận đấu diễn ra, các nhà sư tọa thiền trong một căn phòng được thiết kế đặc biệt, tại sân vận động King Power của Leicester City.

Ở đây, tại một Phật điện đặc biệt được bao quanh bởi những pho tượng Phật và những bức trướng treo tường do ông Vichai đặt, các tu sĩ do Phó Viện Chủ Abbott Phra Prommangkalachan đứng đầu, cung cấp cho các cầu thủ điều mà họ gọi là “sự hỗ trợ tinh thần.”

Sự hỗ trợ này tiếp tục trong lúc diễn ra các trận đấu của đội tuyển, khi các nhà sư tụng kinh và cầu nguyện cho đội tuyển, tại ngôi chùa của họ trong khu vực Chinatown ở Bangkok. Ông chủ tỷ phú của đội Leicester City là một Phật tử thuần thành của ngôi chùa ấy.

“Đây không phải là chuyện bùa phép,” nhà sư Phra Prommangkalachan, 64 tuổi, người đã xuất gia từ năm 15 tuổi, nói với nhật báo Telegraph. “Chúng tôi chỉ có thể cung cấp sự hỗ trợ tinh thần. Chúng tôi tin rằng điều đó sẽ giúp cho các cầu thủ có được sức khỏe tốt, tránh bị thương, vgiúp họ tập trung tư tưởng. Nhưng quan trọng là họ vẫn phải đấu cho giỏi.”

Nhà sư này thường xuyên dẫn đầu phái đoàn tăng sĩ của ông, mặc áo cà sa, để chúc lành cho đội Leicester City, kể từ khi ông Vichai mua lại đội banh hạng B này, hồi đó đang gặp khó khăn, trong năm 2010. Ông Vichai là một doanh gia thành đạt với một hệ thống bán hàng miễn thuế.

Các nhà sư không xem những trận đấu trong khi cầu nguyện tại Phật điện của câu lạc bộ. Nhưng sự cổ võ của khán giả bên ngoài có thể giúp cho họ biết trận đấu đang diễn ra theo chiều hướng nào.

Sư Phra Prommangkalachan nói, “Chúng tôi biết Leicester đang đấu như thế nào, vì những lời cổ vũ và những tiếng hô vang làm rung chuyển căn phòng. Chúng tôi cảm nhận được những chấn động ấy.”
Tỷ phú Vichai thường đưa nhóm tăng sĩ vào phi trường Southend ở Essex, trên chiếc máy bay riêng của ông. Thỉnh thoảng ông tháp tùng các nhà sư trên cùng một chuyến bay từ Bangkok đến Anh.

Tại Thái Lan, người thuộc mọi tầng lớp xã hội đều có thói quen xin các nhà sư chúc phúc cho những công việc mới và trong hầu hết những vụ mua bán, từ mua xe cho tới đến mua nhà và các cơ sở kinh doanh.
Ông Alex Hylton, cựu phụ tá tiêng của ông Vichai, phụ trách những ngày thi đấu của Leicester City, nói rằng chủ nhân của đội tuyển này cũng cầu nguyện tại Phật điện, trong 45 phút trước khi mỗi trận đấu bắt đầu.

Hylton nói, “Rõ ràng ông ấy rất sùng đạo. Một chủ nhân câu lạc bộ túc cầu đưa các tăng sĩ Phật giáo đi theo, tới các trận đấu, thì rõ ràng là điều bất thường. Nhưng bây giờ mọi người tại LCFC đều quen với chuyện này rồi.”

Vận may đã gia tăng của câu lạc bộ này được theo dõi kỹ lưỡng ở Thái Lan. Tại đây đội tuyển này được quảng cáo là Siamese Foxes (Những Con Cáo Xiêm). Những người hâm mộ mặc áo theo màu áo của đội tuyển, tụ tập trong những ngày thi đấu, để xem sự tiến bộ của đội tuyển trên truyền hình, trong những quán bar và các nhà hàng.

Những người Thái ủng hộ đội tuyển đều tin rằng chắc rằng các nhà sư đóng một vai trò quan trọng, trong mùa tranh giải đầy ly kỳ của câu lạc bộ.

Ngoài việc cầu nguyện trong suốt trận đấu, các nhà sư cũng trông coi việc chôn những ảnh tượng tôn giáo xuống dưới sân cỏ. Các cầu thủ và những người hâm mộ cũng đeo bùa và mặc vải hộ mệnh của Phật giáo đã được các sư ban phước lành.

Sự may mắn của đội được người Thái Lan xem là đội được hưởng phước từ những việc thiện mà chủ nhân câu lạc bộ đã làm và sự hỗ trợ của ông dành cho đội bóng.

Sư Phra Prommangkalachan nói, “Khun Vichai là một Phật tử rất mạnh mẽ và tận tụy làm nhiều việc lành.

“Những việc tốt của ông giúp tạo ra sự phù hộ dành cho đội banh Leicester City. Câu lạc bộ này được hưởng lợi từ thiện nghiệp của ông.

“Ông ta cũng là một người rất khôn khéo, biết cách quản trị câu lạc bộ, quy tụ đội đội tuyển và các huấn luyện viên, và bảo đảm rằng cách tiếp cận của họ được thống nhất. Kết quả là sự thành công của họ.”
Không phải chỉ có việc tụng kinh Phật Giáo dường như đã thúc đẩy vận may Leicester City giành được giải Premiership.

Các nhà thống kê lưu ý rằng tỷ lệ chiến thắng của câu lạc bộ này tăng lên khá nhiều, sau lễ mai táng hài cốt của Vua Richard III, với đầy đủ lễ nghi long trọng tại Nhà Thờ Chính Tòa Leicester, trong tháng Ba năm ngoái.

Hài cốt của nhà vua đã được khám phá ở bên dưới một bãi đậu xe trong thành phố vào năm 2012, và được các nhà khoa học chính thức tuyên bố là hài cốt của ông.

Trước khi hài cốt của vua Richard III được tìm thấy, tỷ lệ chiến thắng của đội Leicester City chỉ đạt 32 phần trăm.

Nhưng trong khoảng thời gian từ tháng Ba 2015 đến tháng Ba năm nay, tỷ lệ chiến thắng của câu lạc bộ này tăng gấp đôi lên tới 63 phần trăm.

Sự thay đổi trong vận may này trở nên rõ rằng hơn cả trong khoảng thời gian nối tiếp ngay sau khi việc chuyển hài cốt Vua Richard tới ngôi nhà thờ ấy, nằm cách sân vận động King Power chỉ một dặm. Huề hai trận và thua sáu trận trong tám trận đấu trước đó, sau đó họ thắng bảy trong số chín trận đấu, dưới quyền quản trị viên hồi đó của đội tuyển là ông Nigel Pearson, để tránh bị xuống hạng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp