advertisements
Thursday, 09/01/2020 - 07:26:25

Lebanon cấm cựu chủ tịch Nissan ra nước ngoài


Cựu chủ tịch công ty Nissan và Mitsubishi ông Carlos Ghosn tại buổi họp báo ở Beirut, Lebanon ngày 8 tháng 1, 2020. (The Asahi Shimbun via Getty Images)


BEIRUT - Công tố viên Lebanon đã cấm cựu chủ tịch Nissan, ông Carlos Ghosn, ra nước ngoài bắt đầu từ ngày thứ Năm, và yêu cầu ông phải thông báo nơi cư trú cho nhà chức trách. "Công tố viên chính phủ đã ra lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Ghosn, và yêu cầu chính quyền Nhật bàn giao hồ sơ của ông,” một nguồn tin tư pháp giấu tên ở Beirut nói. Nguồn tin tư pháp thứ hai cho biết: "Ông ấy bị cấm ra nước ngoài cho đến khi Lebanon nhận được hồ sơ tư pháp từ Nhật.”
Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, 65 tuổi, trốn khỏi Nhật đến Lebanon cuối tháng 12, 2019 khi đang bị giám sát ở Tokyo để chờ ngày ra tòa. Ông bị Nhật cáo buộc che giấu thu nhập, sử dụng sai mục đích tài sản công ty, và chiếm dụng tiền của Nissan. Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) vào tuần trước đã gởi "thông báo đỏ" cho Lebanon. "Thông báo đỏ" có hiệu lực gần tương đương lệnh bắt quốc tế, yêu cầu bắt tạm thời, chờ xử lý dẫn độ hoặc truy tố. Ông Ghosn đã bị nhà chức trách Lebanon thẩm vấn tại Beirut.
Ông Ghosn vào thứ Tư đã tổ chức buổi họp báo đầu tiên kể từ khi chạy trốn, chỉ trích hệ thống tư pháp Nhật và cho biết ông sẵn sàng ở lại Lebanon lâu dài. Lebanon không có hiệp ước dẫn độ với Nhật. Các luật sư của ông Ghosn đang cố gắng vận động để ông được xét xử ở Lebanon.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements