Friday, 04/01/2019 - 09:14:22

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam

Ông Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn (bên trái) và ông Billy Lê, Phụ Tá Giao Tế Cộng Đồng. (Thanh Phong/Viễn Đông

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Ông Hugh Nguyễn, người Việt gọi là ông Hiếu Nguyễn, Chánh Lục Sự Orange County đã tuyên thệ nhậm chức vào lúc 2 giờ 45 chiều ngày thứ Sáu, 4 tháng 1, 2019 tại Hall of Administration, 333 W. Santa Ana Blvd, Santa Ana, CA 92701 dưới sự chứng kiến của nhiều viên chức chính quyền, dân cử, gia đình và thân hữu cùng đông đảo cơ quan truyền thông thuộc nhiều sắc dân trong Quận Cam.


Ông Hiếu Nguyễn ngỏ lời cám ơn sau khi tuyên thệ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức khai mạc bằng lời tuyên thệ trước quốc kỳ và lời cầu nguyện của một vị mục sư, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, phụ trách điều hợp chương trình và giới thiệu quan khách tham dự, trong đó có Linh Mục Cao Tuyền Bill, chánh xứ St. Anthony Claret (Anaheim), Dân Biểu Tyler Diệp, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Contreras (Westminster), LS Nguyễn Quốc Lân ( Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Garden Grove); bà Frances Thế Thủy (Ủy Viên Giáo Dục Westminster), cô Christy Linh Lê đại diện Dân Biểu Liên bang Lou Correa; cựu dân biểu Trần Thái Văn, Dân Biểu Young Kim, Giáo Sư Quyên Di, hầu hết các Giám Sát Viên thuộc Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, gia đình ông Billy Lê và các cơ quan truyền thông.

Sau phần giới thiệu quan khách, LS Andrew Đỗ giới thiệu với mọi người về ông Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn, cuối cùng, ông mời bà Sandra Hutchens, Cảnh Sát Trưởng Orange County lên làm lễ tuyên thệ cho ông Hugh Nguyễn. Ông Hugh Nguyễn một tay đặt trên quyển Thánh Kinh do ông Jim Tripodes (ông chú của ông Hugh Nguyễn) cầm, một tay giơ lên cao đọc lời tuyên thệ, phía sau ông có bà Nhâm, vợ ông Tripodes là dì của ông và hai người con đứng chứng kiến.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch HĐGS Orange County, giới thiệu quan khách và trình bày về cuộc đời ông Hugh Nguyễn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau lễ tuyên thệ, ông Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn ngỏ lời tri ân ông bà ngoại, cha mẹ, ông chú Jim Tripodes và bà dì Nhâm; GSV Andrew Đỗ, bà CảnhSát Trưởng Quận Cam, Thị Trưởng Trí Tạ, các vị Giám Sát Viên cùng toàn thể quan khách, thân hữu và các cơ quan truyền thông, ông cũng không quên cám ơn anh Billy Lê là người phụ tá rất đắc lực, nhiệt thành trong mọi công việc.

Ông Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn sau đó nói về cuộc đời của mình, vừa bằng lời nói vừa bằng hình ảnh. Ông Hugh Nguyễn được bổ nhiệm vào chức Chánh Lục Sự Quận Cam từ năm 2013 sau khi người tiền nhiệm của ông là Chánh Lục Sự Tom Daly đắc cử Dân Biểu Tiểu Bang Cali, địa hạt 69. Ông phải tranh đua với 900 người nộp đơn nhưng cuối cùng ông là một trong 11 người được Hội Đồng Giám Sát Quận Cam bổ nhiệm vào chức vụ Chánh Lục Sự thay ông Tom Daly.

Trong kỳ bầu cử vào tháng 6, 2018 ông dành được số phiếu tối đa nên đương nhiên thắng cử mà không phải bầu lại vòng nhì. Ông Hiếu Nguyễn là người Việt Nam duy nhất giữ chức vụ này tại Quận Cam, California cũng như toàn quốc Hoa Kỳ.


Ông Hugh Nguyễn một tay đặt trên quyển Thánh Kinh do ông chú Jim Tripodes cầm, một tay giơ cao đọc lời tuyên thệ. Phía sau là bà Dì Nhâm, vợ ông Jim, và hai người con ông Hugh Nguyễn đứng chứng kiến. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Văn Phòng Chánh Lục Sự Quận Cam hiện có khoảng 110 người, trong đó có một số nhân viên người Mỹ gốc Việt, anh Billy Lê, cựu Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên VN Nam Cali được ông Hiếu Nguyễn chọn làm Phụ Tá Giao Tế Cộng Đồng). Anh Billy Lê thông thạo hai ngôn ngữ Anh -Việt và đang học thêm tiếng Spanish, là người phụ tá mẫn cán của Chánh Lục Sự.

Mỗi năm Văn Phòng Chánh Lục Sự Quận Cam phải giải quyết hơn một triệu hồ sơ nên ông Chánh Lục Sự đã quyết định làm việc luôn ngày thứ Bảy, mỗi tháng một lần không lương và ông Hugh Nguyễn có nhiều sáng kiến, giải quyết được công việc một cách nhanh chóng. Văn Phòng Chánh Lục Sự Quận Cam được Tiểu Bang và Liên Bang đánh giá là number one (#1).

Văn Phòng Chánh Lục Sự Quận Cam là một cơ quan chính phủ, đảm nhiệm việc lưu trữ hồ sơ cho khoảng 3.2 triệu cư dân tại 34 thành phố trong Orange County. Văn phòng đảm nhiệm các việc như làm giấy khai sanh, hôn thú, khai tử, giấy thông hành và nhiều việc khác mà lệ phí rất rẻ, nhất là các giấy tờ, thủ tục đều hợp pháp và chính xác nên cư dân không phải lo lắng như khi làm ở các cơ sở tư nhân, nhiều khi mất tiền, mất thì giờ mà không được việc.

Ông Hugh (Hiếu) Nguyễn thuở nhỏ trải qua một cuộc sống rất khổ sở vì thiếu vắng cha lúc đó là quân nhân TQLC Hoa Kỳ, bị những đứa trẻ lối xóm bắt nạt, bị đánh đập bầm dập nhưng nhờ có ông bà ngoại hết lòng thương yêu đùm bọc. Trước ngày Saigon mất vào tay Việt Cộng, ông bà ngoại đem anh em ông Hiếu gửi cho các Dì Phước để các Dì đưa các em đi Mỹ theo diện mồ côi. Nhưng hai anh em ông Hiếu khóc quá, ông bà ngoại lại mang về.

Ngày hôm sau 4 tháng Tư, 1975 nghe tin chiếc C-5A Galaxy đáng lẽ có mặt hai anh em ông bị rớt làm thiệt mạng hơn 30 nhân viên và 78 trẻ em nên ông coi như phép lạ khiến ông bà ngoại cứu mạng anh em ông. Ngày 28.4.1975 nhờ có người Dì là bà Nhâm làm việc cho Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ nên ông Hiếu và ông bà ngoại được đưa vào phi trường Tân Sơn Nhất và được trực thăng đưa ra Hàng Không Mẫu Hạm USS Midway cùng hơn 3,000 người Việt sang Mỹ tỵ nạn.

Sau 50 năm ra sức tìm kiếm, và Trời không phụ lòng người con hiếu thảo, ông đã tìm lại được người cha ruột của mình, và bây giờ niềm vui của ông đã được trọn vẹn, nên ngoài thì giờ lo cho gia đình, ông để hết tâm trí vào công việc phục vụ mọi người. Vì thế, ông Najeep Siddiqui, Phó Lục Sự từng làm việc ở đây lâu năm đưa ra nhận xét về ông Hugh Nguyễn, “Tôi làm ở đây 26 năm rồi mà chưa thấy ai thân thiện và thương người như ông Hugh.”

LM Cao Tuyền Bill, cha xứ giáo xứ Saint Anthony Claret (Anaheim), cho biết cảm nghĩ của cha về ông Hugh Nguyễn, Mấy tháng trước tôi tình cờ đọc báo Orange County Register biết được ông Hugh Nguyễn, một người Việt lai Mỹ. Câu chuyện kể về ông rất cảm động, qua đó tạo cơ hội cho những người đang tìm thân nhân như ông phải kiên nhẫn như ông. Ông đã vượt qua bao nhiêu hy sinh gian khổ mới tìm được người cha sau 50 năm và giữ được vai trò này. Đó cũng là niềm vui và hạnh phúc cho ông và cho Cộng Đồng Việt Nam chúng ta.”

Cần liên lạc với Văn Phòng Chánh Lục Sự Orange County xin gọi ông Billy Lê (Phụ Tá Giao Tế Cộng Đồng) (714) 643-6123 hay Email: Billy.le@rec.ocgov.com.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements