Wednesday, 14/12/2016 - 10:59:31

Lễ Tuyên Thệ Của Tân Thị Trưởng & Nghị Viên TP. Garden Grove

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE- Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Thị Trưởng và một số tân Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) Garden Grove diễn ra vào lúc 6 giờ 30 chiều Thứ Ba, ngày 13 tháng 12, 2016 tại số 11300 Stanford Avenue, Garden Grove, CA 92840.

Thị Trưởng Bảo Nguyễn và Nghị viên Chris Phan chụp tấm ảnh cuối cùng với các đồng viện trước khi ra khỏi HĐTP Garden Grove (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chúng tôi đến địa điểm tổ chức lúc 6 giờ 15, bãi đậu xe không còn chỗ trống, phải đi tìm chỗ đậu xe khá xa. Cư dân đến tham dự rất đông. Phòng họp của HĐTP không đủ chỗ nên buổi lễ tuyên thệ được tổ chức tại hội trường lớn. Người Mỹ, người Mễ Tây Cơ và một số người Việt mang theo cả các em nhỏ, nhiều người lợi dụng chưa đến giờ khai mạc nên muốn được chụp ảnh kỷ niệm với các dân cử. Một số đông khác vào ngồi các hàng ghế đã kê sẵn. Điểm đặc biệt trong buổi lễ tuyên thệ, ban tổ chức không dành riêng ghế ngồi cho quan khách nên Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, một số vị đại diện cho các dân cử như anh Lý Vĩnh Phong Alan Lowenthal), cô Roxane Chow (Tom Daily) đều phải đứng từ đầu đến cuối, thậm chí có một nhân viên cảnh sát Garden Grove còn dồn cả các vị này lui xuống phía dưới. Nghị sĩ Janet Nguyễn và Dân Biểu Lou Correa vẫn vui vẻ lui xuống theo lệnh viên cảnh sát. 

Lần đầu tiên các tân nghị viên ngồi vào chiếc ghế “Nghị Viên HĐTP Garden Grove” (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bên trái từ hàng ghế cư dân nhìn lên có cắm các lá cờ Hoa Kỳ, cờ tiểu bang California và cờ thành phố Garden Grove. Chính giữa có dãy bàn dài phủ khăn tươm tất. Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo và các nghị viên Hội Đồng Thành Phố sắp mãn nhiệm vào ngồi vào các hàng ghế có bảng tên của mình. Phía bên tay mặt, một chiếc bàn khác dành cho các viên chức điều hợp buổi lễ.

Đồng hồ chỉ 6 giờ 35 phút. Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo cầm chiếc búa gỗ gõ xuống bàn. Đây là những tiếng búa gõ cuối cùng trong vai trò Thị Trưởng của ông Nguyễn Quốc Bảo. Mọi người im lặng đứng lên; một vị mục sư dâng lời cầu nguyện, sau đó tất cả hướng về các lá cờ , tay phải đặt trên ngực ngay chỗ trái tim để đọc lời tuyên thệ trung thành với tổ quốc. Sau đó, HĐTP trao tặng Bằng Tri Ân và vật kỷ niệm cho hai viên chức đã phục vụ lâu năm cho thành phố và nay nghỉ hưu.

                             Quang cảnh hội trường trong buổi lễ tuyên thệ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo nói mấy lời cám ơn và từ giã mọi người. Kế tiếp, nghị viên Chris Phan cũng làm tương tự. Hai người bắt tay các đồng viện và rời khỏi hai chiếc ghế Thị Trưởng và Nghị viên. Thị Trưởng Bảo Nguyễn đi thẳng ra ngoài hội trường, Nghị viên Chris Phan còn nán lại với vợ và con nhỏ đang ngồi hàng ghế đầu. Một số người lại bắt tay anh. Nghị viên Chris Phan nói với chúng tôi: “Khỏe rồi, chú ơi! Ngày mai Chris bỏ Orange County qua Houston Texas cùng gia đình.” Một người thân tín của anh cho biết, Chris Phan sang Houston làm Biện Lý.

Sau vài phút chuẩn bị, buổi lễ tuyên thệ bắt đầu. Trước tiên với ông Steven R. Jones trong chức vụ Thị Trưởng. Trong kỳ bầu cử vừa qua, ông Steven Jones may mắn không có đối thủ. Người đứng tuyên thệ cho ông là bà Susan Emery, cựu Giám Đốc Phát Triển TP Garden Grove, nay là Giám Đốc Phát Triển TP Irvine. Tân Nghị viên địa hạt 2, ông John ONeill được người mẹ ruột khoảng 90 tuổi đứng chủ tọa tuyên thệ. Địa hạt 3, tân Nghị viên Nguyễn Thu Hà, người đứng chủ tọa tuyên thệ cho cô là ông Nguyễn Phục Hưng, Hội Trưởng Hội TQLC/VNCH Nam Cali; Địa hạt 5, Cô Stephanie Klopfenstein tuyên thệ trước TNS Janet Nguyễn và Địa hạt 6 cô Kim Nguyễn được Dân Biểu Liên Bang Lou Correa đứng tuyên thệ. Nghị viên Phát Bùi (Địa hạt 4) và nghị viên Kris Beard (Địa hạt 1) còn tại chức nên không phải tuyên thệ.

                                 Tân Thị Trưởng Steven John tuyên thệ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một nét vui ngộ nghĩnh là khi bố hay mẹ giơ tay tuyên thệ, mấy người con đứng cạnh cũng bắt chước giơ tay theo. Sau khi giơ tay và đọc lời tuyên thệ, tân Thị Trưởng và các tân nghị viên lên ngồi vào bàn chủ tọa đã dành sẵn cho mình, kế tiếp, Thị Trưởng và các tân nghị viên, mỗi người nói mấy lời cám ơn gia đình, các thân hữu, thiện nguyện viên và cử tri đã dồn phiếu cho mình, và hứa sẽ đem hết khả năng phục vụ thành phố Garden Grove ngày một tốt đẹp hơn.


Buổi lễ tuyên thệ kết thúc, mọi người được mời dùng tiệc mừng với các món ăn Mỹ, Mễ, Việt. Sau đó, HĐTP tiếp tục buổi họp phiên đầu tiên và đã bầu nghị viên Phát Bùi vào chức vụ Phó Thị Trưởng với số phiếu tuyệt đối 7/7.

Tân Nghị viên Thu Hà Nguyễn và Kim Bernie Nguyễn trả lời câu hỏi của chúng tôi, cả hai cô đều nói:“ Chúng cháu rất vui nhưng cũng rất hồi hộp vì sẽ có nhiều việc phải làm đang chờ đợi để cùng các đồng viện làm việc phục vụ cư dân thành phố Garden Grove.” Thân mẫu của nghị viên Thu Hà, bà Nguyễn Hồng Phượng luôn có mặt bên cạnh con gái từ những buổi sinh hoạt đấu tranh cho đến suốt thời gian con gái ra tranh cử và nay trở thành Nghị viên của thành phố. Bà Hồng Phượng chia sẻ cảm nghĩ của mình với Viễn Đông: “ Tôi cũng rất vui mừng vì có một thế hệ trẻ nối tiếp mình, chúng ta là những người lót đường. Thành ra không phải tâm trạng vui mừng riêng của gia đình tôi mà là tâm trạng vui của gia đình cả cộng đồng, Mình thấy những người trẻ vào được dòng chính Hoa Kỳ, thì trước tiên họ giúp cho cộng đồng mình và sau đó là giúp cho quê hương thứ hai của mình tại đây. Tôi cũng xin nhờ nhật báo Viễn Đông cho tôi và cháu Thu Hà gửi lời cám ơn tất cả qúy đồng hương đã thương mến cháu.”

Cô Asia Thanh Cunningham và cô Roxanne Chow hai người bạn đã từng sinh hoạt với tân nghị viên Thu Hà Nguyễn cho Viễn Đông biết cảm nghĩ của hai cô giống nhau: “Chúng tôi rất vui, rất hãnh diện. Đây là những bạn trẻ đã dấn thân phục vụ nhiều năm rồi cho cộng đồng chứ không phải những người mới hoạt động. Họ có nhiệt huyết và tận tâm, như cô Kim thì đã làm việc cho ông Lou Correa nhiều năm, còn Thu Hà thì khỏi nói, cô ấy làm nhiều hơn nói và làm nhiệt tình không nề hà bất cứ việc gì nên Asia Thanh và Roxainne rất vui, rất hãnh diện với hai bạn trẻ này.”

Ai cũng biết HĐTP Garden Grove trong thời gian qua có một vài sự lủng củng giữa Thị Trưởng Bảo Nguyễn và Nghị viên Phát Bùi, nay với thành phần nhân sự mới, chúng tôi muốn hỏi quan điểm của nghị viên Phát Bùi ra sao? Ông trả lời: “Chúng tôi rất vui mừng vì hôm nay trong bảy nghị viên, chúng ta có ba người gốc Việt là các bạn trẻ và thực ra, ngoài 3 nghị viên người Mỹ gốc Việt chúng ta, chúng tôi rất vui và yên tâm vì tất cả các nghị viên khác bản xứ là những người đã đồng hành với chúng tôi và đồng hành với cộng đồng chúng ta nhiều năm nay như ông Thị Trưởng Steven John đã làm việc với chúng tôi khi chúng tôi còn làm Chủ Tịch Ủy Ban Qui Hoạch Thành Phố cho đến trước thời gian khi ông và chúng tôi làm cái bảng “Welcom to Little Saigon” và những nghị viên khác như ông Kris Beard, John ONeill và cả cô Stephanie Klopfenstein đều làm việc với chúng tôi và vì thế chúng tôi rất lạc quan và vui mừng rằng HĐTP Garden Grove trong những ngày tới sẽ phục vụ cư dân thành phố rất đắc lực. Ông cũng cho biết hai dự án, một dự án mang tên”Đài Tưởng Niệm Tháng Tư Đen” rất lớn mà trong những ngày qua, bản thân ông đã nhiều lần tiếp xúc với Liên Hội Cựu Chiến Sĩ để vận động, và xác xuất thành công rất tốt. Ngoài ra, ông cũng vận động để HĐTP vinh danh lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ không những là biểu tượng của người Việt tỵ nạn mà còn là biểu tượng của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ngọc Thanh đã nói: hai năm làm việc với 4 nghị viên đồng minh của cựu tt Bruce Broadwater ,tt Bao Nguyễn đã gặp rắc rối ,ai ai cũng biết điều này ,chúng tôi rất nhớ tt Bao Nguyễn