Wednesday, 01/05/2019 - 07:40:32

Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân, Bộ Nhân đầy xúc động

Bà Nguyễn Yến khóc trước phiến đá ghi tên tám người con, cháu và chị bà chết trên đường vượt biển tìm tự do năm 1985. Bà được cô Ngọc Ân (Little Saigon Radio & Hồn Việt TV) đến an ủi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trong biến cố đau thương của dân tộc Việt Nam diễn ra trong Tháng Tư năm 1975 khiến hàng trăm ngàn người Việt phải bỏ nước ra đi, và chết bi thảm trên đường bộ, đường biển nên việc Tưởng Niệm Thuyền Nhân, Bộ Nhân đã tử nạn là việc đáng phải tổ chức quan trọng nhất trong chuỗi Tưởng Niệm Tháng Tư Đen hàng năm.

Buổi Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân, Bộ Nhân năm nay diễn ra tại Tượng Đài Thuyền Nhân trong khu nghĩa trang Westminster Memorial Park vào trưa Chủ Nhật, ngày 28 tháng 4, 2019 với sự tham dự của các vị lãnh đạo tôn giáo, dân cử, các tổ chức chánh đảng, hội đoàn, Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, CLB Hùng Sử Việt San Diego, Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, Ca sĩ Đan Tâm, Ngân Hà, Quỳnh Hoa, Doanh Doanh; Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Chùa Điều Ngự cùng đông đảo giới truyền thông và đồng hương. Buổi lễ tưởng niệm được sự điều hợp của giáo sư Vân Bằng, nữ sĩ Ái Cầm, LS Nguyễn Hoàng Dũng và cô Minh Phượng.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại phụ trách. Ngoài việc Tưởng Niệm các Thuyền Nhân, Bộ Nhân, trong phút Mặc Niệm cũng tưởng nhớ đến ca nhạc sĩ Việt Dzũng, nữ Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, và anh hùng Ó Đen Lý Tống.

Hòa Thượng Thích Viên Lý và mọi người đứng xung quanh Tượng Đài Thuyền Nhân cầu nguyện trong Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Trong diễn văn khai mạc, nhà báo, nhà thơ / nhà báo Thái Tú Hạp, một trong số những người có công đầu trong việc xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam cách nay 10 năm phát biểu khai mạc. Nhắc lại biến cố 30 Tháng Tư năm 1975, ông Thái Tú Hạp nói, “Ngày 30.4.1975 dân chúng miền Nam bằng mọi cách, bằng mọi phương tiện, hàng triệu người đã đau lòng bỏ nước ra đi tìm Tự Do và những quyền sống căn bản của con người. Trong những cuộc hành trình đó, đã có đến hàng trăm ngàn Thuyền Nhân, Bộ Nhân tử nạn vì đói khát, hải tặc, bão tố và những cơn biến động nghiệt ngã kinh hoàng bi thảm trên Biển Đông và nơi rừng sâu núi thẳm! Chưa có một cuộc di tản nào trong lịch sử dân tộc Việt Nam thể hiện sự can trường của người Việt, chấp nhận đi vào con đường chết để tìm sự sống như hiện tượng Thuyền Nhân. Những đau thương thống khổ không thể nào tả xiết là một minh chứng hùng hồn nói lên quyết tâm của người Việt tỵ nạn thiết tha yêu chuộng Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.”

Cũng trong bài diễn văn khai mạc, nhà báo Thái Tú Hạp không quên nhắc đến công ơn của Tổng Thống Jimmy Carter, vị ân nhân được mệnh danh là The President of The Boat People (Tổng Thống của Thuyền Nhân) vì ông đã ký sắc lệnh chấp nhận cho Thuyền Nhân vào Hoa Kỳ định cư cao nhất; cám ơn sự giúp đỡ cao quý của ông Jeff Gibson và Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park, cám ơn quý ân nhân, mạnh thường quân, nhờ tất cả các vị trên mà chúng ta có Tượng Đài Thuyền Nhân tại đây.

Ông cũng loan báo, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Tượng Đài Thuyền Nhân, ông Jeff Gibson đã chấp thuận cho Ủy Ban dựng thêm những tấm bia khác khắc tên 1,000 phương danh Thuyền Nhân được thân nhân gửi đến sau ngày khánh thành Tượng Đài 25.4.2009. Ngày 30.8.2019 là ngày cuối cùng nhận ghi danh các thuyền nhân tử nạn để khắc trên bia đá Tưởng Niệm. Ban tổ chức xin quý đồng hương đừng đính kèm tài chánh, vì đó là tâm nguyện của Ủy Ban từ khi khởi xướng cho đến bây giờ.

Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân gồm BS Lê Hồng Sơn, Thu Thủy, Minh Phượng, Chí Thiện Radio Bolsa, GS Vân Bằng, LS Từ Huy Hoàng, DS Hiền Nhi, Đan Tâm (Cựu Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali), Thái Tú Hạp, Ái Cầm và Doanh Doanh (Saigontimes). Các vị trên đã trao tặng ông Jeff Gfibson một trophy Tri Ân.


Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, một thuyền nhân may mắn, đang thắp hương trước Tượng Đài Thuyền Nhân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ chùa Điều Ngự, chùa Diệu Pháp, Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVNTNHN ban đạo từ. Sau đó, mời giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ và một số quan khách phát biểu và trao Bằng Tưởng Lục cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân. Trong buổi lễ Tưởng Niệm còn có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (chùa Trúc Lâm Yên Tử, Hội Đồng Liên Tôn VN), Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Hội Đồng Liên Tôn), Chánh Trị Sự Trần Quang Linh (Quyền Đầu Tộc Châu Đạo Cao Đài, HĐLT) và đông đảo tín đồ Cao Đài Giáo; Mục Sư Lê Minh (Hội Đồng Liên Tôn).

Về dân cử có Dân Biểu Tyler Diệp, Giám Sát Viên Andrew Đỗ và phu nhân Chánh Án Cheri Phạm, một số vị đại diện các dân biểu, Dân Biểu Alan Lowenthal, Lou Correa, Tom Umberg, ông Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn và phụ tá Billy Lê, Nghị Viên Phát Bùi và phái đoàn Cộng Đồng NVQG Nam Cali, Nghị Viên Thu Hà (TP Garden Grove), BS Võ Đình Hữu (Chủ Tịch CĐNVQG Liên bang Hoa Kỳ), ông Tâm Hòa Lê Quang Dật, ông Hứa Trung Lập, các vị Đại tá Lê Bá Khiếu, Nguyễn Đình Vinh, chiến hữu KQ Lê Văn Sáu (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ), KQ Bùi Đẹp (Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ VNCH) và HĐTP Westminster.

Trong buổi lễ, các vòng hoa của ông Phát Bùi (Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali, ông Tạ Mộng Tân (Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng), BS Trương Văn Như, LS Nguyễn Hoàng Dũng, LS Từ Huy Hoàng; Hội Hoa Kiều Bình Định tại Nam Cali; Gia đình ký giả Nguyễn Hương Nhân, gia đình thuyền nhân Ngô Thị Vân Trang và Đỗ Tuấn, bà Đặng Kim Trang (Chủ Tịch Cộng Đồng VN San Diego) và ông Nguyễn Văn Lực (Chủ Tịch CLB Hùng Sử Việt San Diego); Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân đã được trịnh trọng mang lên đặt trước Tượng Đài Thuyền Nhân, và phần quan trọng, phần chính của buổi lễ là phần cầu nguyện trước Tượng Đài. Quý vị lãnh đạo tôn giáo, các vị quan khách cùng đồng hương đứng xung quanh Tượng Đài, thắp hương và cầu nguyện theo niềm tin tôn giáo của mình cho linh hồn những Thuyền Nhân, Bộ Nhân đã tử nạn được yên nghỉ trên cõi vĩnh hằng.

Hàng trăm ngàn Thuyền Nhân, Bộ Nhân không chỉ là thành phần dân sự mà trong số đó có những gia đình quân nhân, Cảnh Sát Quốc Gia, Cán Bộ XDNT, Công Chức các ngành, các cấp phục vụ dưới chính thể VNCH, có gia đình bị đắm thuyền chết hết, có gia đình bị hải tặc hãm hiếp rồi quăng xác xuống biển, có gia đình có đến 5, 6, 7, 8 người chìm vào lòng biển cả như trường hợp gia đình bà Yến Nguyễn, cư dân Santa Ana.
Đến tham dự Ngày Thuyền Nhân, bà Yến Nguyễn ngồi bên phiến đá có khắc tên các con, cháu mình và khóc nức nở. Cô Ngọc Ân (Little Saigon Radio & Hồn Việt TV) ngồi xuống cạnh bà hỏi han, an ủi bà. Bà vừa khóc vừa trả lời câu hỏi của chúng tôi, cho biết, “Tôi đau khổ lắm, tôi có ba người con, một người chị bốn đứa cháu, cả thảy tám người trong gia đình từ Saigon đi vượt biên năm 1985 và chết hết. Hàng năm tôi ra đây nhớ thương con, cháu tôi, chị tôi.”

Một bà khác tên là bà Hạnh, hai ông bà đến thắp nhang trước tấm bia đá ghi tên con mình là Nguyễn An Phong, vượt biên năm 1977 đến nay không tìm thấy xác. Bà Hạnh vừa xúc động vừa chỉ tay vào tên trên tấm bia và nói với Viễn Đông, “Bốn mươi hai năm rồi, chúng tôi không còn nước mắt để khóc, con tôi mất tích từ đó đến nay, mỗi ngày chúng tôi đều nhớ nó...” Bà xúc động không nói thêm được nữa.

Nhà báo Thái Tú Hạp chia sẻ tâm tình của ông trong Lễ Tưởng Niệm, “Chúng ta vinh danh các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh cho Tổ Quốc Việt Nam, chúng ta cũng Tưởng Niệm và Tri Ân những Thuyền Nhân đã tử nạn trong hành trình tìm Tự Do và Nhân Quyền. Họ đã hy sinh cho chính mỗi người chúng ta, và cho con cháu chúng ta được đãi ngộ xứng đáng ở các xứ tự do, dân chủ trên khắp thế giới. Ngày hôm nay, Chủ Nhật ngày 28 tháng Tư năm 2019, chúng ta đang ở vào thời điểm tưởng niệm 30 Tháng Tư Đen. Trong cùng khung cảnh thời gian thiêng liêng này, chúng ta hãy cầu nguyện cho Dân Tộc Việt Nam sớm được an hưởng Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền thực sự, đồng thời cầu nguyện và tưởng niệm đến Thuyền Nhân, Bộ Nhân, xin cho họ sớm được siêu thoát như một truyền thống đạo nghĩa của dân tộc nơi viễn xứ.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
NguyenHop đã nói: Quốc Hận 30 tháng 4 năm 2019. Gia Đình chúng tôi một lần nữa chân thành Cảm Tạ & Tri Ân Ông Bà Thái Tú Hạp và Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân.
Advertising