Monday, 02/10/2017 - 11:42:36

Lễ tưởng niệm cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu người thiết lập nền Đệ Nhị Cộng Hòa đã qua đời cách nay 16 năm nhưng ông đã để lại trong lòng nhiều người dân miền Nam VN nỗi nhớ thương, sự kính trọng và ngưỡng mộ một người lãnh đạo thật sự yêu nước, thương dân, một vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội quyết tâm không đội trời chung với Việt cộng.

Đông đảo quan khách, sĩ quan, binh sĩ QL/VNCH, CSQG và đồng hương tham dự lễ Tưởng Niệm cố TT Thiệu tối thứ Bảy, 30 tháng 9, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Từ nhiều năm nay, tại miền Nam Cali cũng như nhiều nơi trên thế giới đã có những buổi lễ tưởng niệm ông. Riêng tại Little Saigon, Nam California, Lễ Tưởng Niệm đã được tổ chức long trọng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster vào chiều tối Thứ Bảy, ngày 30 tháng 9, 2017.

Một bàn thờ có chân dung cố TT Nguyễn Văn Thiệu được ban tổ chức thiết lập trang trọng tại tượng đài, hai bên bàn thờ luôn có hai chiến hữu Quân Cảnh đứng trong tư thế “nghiêm.” Hai câu nói bất hủ của cố Tổng Thống: “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm,” và “Đất nước còn, còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả” được treo hai bên tả, hữu bàn thờ để nhắc nhở mọi người và cũng để cho thấy khả năng nhìn xa trông rộng của một vị lãnh đạo đất nước về hiểm họa cộng sản mà ngày nay, ai cũng phải nhìn nhận những câu nói đó là những chân lý không hề thay đổi.


Nghi thức tế lễ cổ truyền trước bàn thờ cố TT Thiệu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi lễ Tưởng Niệm cố TT Nguyễn Văn Thiệu do Tập Thể Chiến Sĩ VNCH và các hội đoàn, đoàn thể tổ chức. Cựu Trung Tá KQ Nguyễn Văn Ức, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ VNCH kiêm Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH làm Trưởng Ban Tổ Chức. Buổi lễ được bắt đầu với nghi thức rước lệnh kỳ Tổng Thống do hậu duệ Young Marines phụ trách.

Theo sau lệnh kỳ là toán quân danh dự rước di ảnh cố TT do các chiến hữu Lôi Hổ đảm nhiệm. Lệnh Kỳ và di ảnh cố TT được rước lên lễ đài giữa hai hàng quân danh dự gồm đủ các binh chủng Hải, Lục, Không Quân và Cảnh Sát Quốc Gia mặc quân phục, cảnh phục chỉnh tề giơ tay chào kính. Sau khi chân dung cố TT Nguyễn Văn Thiệu được an vị trên bàn thờ, tiếng kèn “Khai Quân Hiệu” được trổi lên và toán rước Quốc, Quân Kỳ hùng dũng tiến lên trước lễ đài để cử hành nghi thức chào cờ và mặc niệm.


Bàn thờ cố Tổng Thống Thiệu trong lễ Tưởng Niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đông đủ các vị cựu sĩ quan , binh sĩ thuộc các Quân, Binh Chủng QL/VNCH và CSQG, các vị dân cử Việt, Mỹ, Chủ Tịch Cộng Đồng VN liên bang Hoa Kỳ và Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG tại Orange County; các tổ chức hội đoàn, đảng phái chính trị cùng hàng trăm đồng hương đã nghiêm chỉnh chào cờ, hát vang bài quốc ca VN. Sau đó tất cả cùng cúi đầu mặc niệm anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì tổ quốc, đặc biệt tưởng niệm cố TT Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu.

Sau khi hai MC. Roxanne Chow và Phạm Đình Khuông giới thiệu thành phần tham dự, niên trưởng Nguyễn Văn Ức, Trưởng Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách, quý chiến hữu và đồng hương. Sau đó, ông nói, “Tôi không làm mục đích tâng bốc một cá nhân nào mà chỉ đơn thuần là một người chiến sĩ VNCH đang tưởng nhớ đến một cấp chỉ huy, một vị Tổng Tư Lệnh đã rời xa chúng ta 16 năm nay, sau hơn hai thập niên cùng nằm gai nếm mật, cùng chia sẻ máu xương trên khắp các chiến trường để bảo vệ tổ quốc thân yêu. Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, có những lúc nhớ lại hiện tình đất nước trong thời điểm đó, chúng ta luôn có sự đồng cảm với biết bao khó khăn mà Tổng Thống kiêm Tổng Tư Lệnh Quân Lực phải gánh vác và đối phó.”

Niên trưởng Nguyễn Văn Ức khẳng định, “Nếu là một Tổng Thống nhu nhược, miền Nam VN đã bị cộng sản chiếm từ cuối năm 1972 trước khi Hiệp Định Paris được ký kết ngày 27 tháng 1, 1973. Nếu là một Tổng Thống không biết lo cho dân, cho nước, miền Nam làm sao đối phó nổi cùng một lúc hai cuộc tổng tấn công của VC vào mùa Hè đỏ lửa 1972 ở cổ thành Quảng Trị và ở Bình Long, An Lộc trong lúc người chiến sĩ VNCH phải tiết kiệm từng lít xăng, từng viên đạn trên khắp chiến trường trong khi bọn Việt cộng được Liên Xô và Trung cộng yểm trợ tối đa.”

Niên trưởng Nguyễn Văn Ức nhắc lại hai câu nói của cố TT Thiệu mà ông nói hai câu này “không còn là tiếng nói riêng biệt của miền Nam mà gần như là tiếng nói của toàn dân trong nước hiện nay.” Bài phát biểu của niên trưởng Nguyễn Văn Ức được đón nhận nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay rất lâu.
Kế tiếp, cựu Hải Quân Đại Tá Trần Thanh Điền, nguyên Chánh Võ Phòng của cố TT tuyên đọc tiểu sử TT. Nguyễn Văn Thiệu. Cố Tổng Thống sinh ngày 5 tháng Tư, 1923 tại Ninh Thuận, Phan Rang. Ông qua đời tại Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng 9, 2001, hưởng thọ 78 tuổi. Sau phần tiểu sử về đời hoạt động của cố TT, gần 20 vòng hoa của ban tổ chức và các hội đoàn, đoàn thể được các vị đại diện mang lên đặt trước lễ đài.

Sau đó, đến phần Tế Lễ Cổ Truyền do cụ Phan Như Hữu, Trưởng Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng Hải Ngoại điều hợp, và ngay sau đó, ban tổ chức chiếu phim “Nhật Lệnh Của Tổng Thống.” Một số vị dân cử lên phát biểu và các hội đoàn, đồng hương lên niệm hương trước khi ban tổ chức cảm tạ và tuyên bố bế mạc. Năm nay vì lý do sức khỏe, phu nhân cố Tổng Thống đã không thể về Nam Cali tham dự Lễ Tưởng Niệm như mấy năm trước đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp