Monday, 30/09/2019 - 07:01:53

Lễ tưởng niệm cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu

Bàn thờ cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào trưa Chủ Nhật, ngày 29 tháng 9, 2019 Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tại Nam California đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu vào đúng ngày ông qua đời cách nay 18 năm. Buổi lễ diễn ra trang trọng tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminster Blvd với sự tham dự của quý niên trưởng, chiến hữu thuộc các quân binh chủng trong QL/VNCH và đông đảo đồng hương.
Năm nay vì lý do sức khỏe nên phu nhân cố Tổng Thống, bà Nguyễn Thị Mai Anh đã không có mặt, tuy nhiên có người cháu gọi cố Tổng Thống bằng cậu ruột là ông Trần Phú Trắc hiện diện. Ngoài ra, trong buổi lễ có ông Nguyễn Đức Cường, nguyên là Tổng Trưởng Thương Mại và Kỹ Nghệ đại diện cựu thành viên Nội Các Chính Phủ Đệ Nhị Cộng Hòa đến tham dự cùng với phu nhân, và ông Nguyễn Xuân Tám, nguyên Tùy Viên của cố Tổng Thống.

Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ là chiến hữu Tần Nam, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tại Nam California.
Buổi lễ được diễn tiến với nghi thức đầu tiên là nghênh đón Lệnh Kỳ Tổng Thống do chiến hữu Chung Tử Ngọc phụ trách. Sau đó, toán rước Quốc, Quân Kỳ dưới sự chỉ huy của chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh tiến vào vị trí hành lễ để mọi người chào cờ. Chiến hữu mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng phụ trách nghi lễ chào cờ và mặc niệm. Tiếp đến, chiến hữu Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội CSQG giới thiệu thành phần tham dự, trong đó có ba niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, Lê Bá Khiếu và Trần Minh Công, ba vị Đại Tá trong QL/VNCH và CSQG từng phục vụ dưới quyền TT Nguyễn Văn Thiệu, Tổng Tư Lệnh QL/VNCH.


Quan khách và đồng hương chào cờ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Về dân cử địa phương có ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí (Westminster), Nghị Viên Nguyễn Thu Hà (Garden Grove), cô Christy Linh Lê và cô Lala Trương đại diện cho hai vị dân cử tại Orange County, bà Đặng Kim Trang và ông Nguyễn văn Lực đại diện Cộng Đồng người Việt tại San Diego.
Sau phần giới thiệu quan khách, chiến hữu Tần Nam, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Sau khi chào mừng và cám ơn quý niên trưởng, chiến hữu và đồng hương tham dự, chiến hữu Tần Nam đã nêu một số yếu tố dẫn đến những khó khăn trở ngại cho vị nguyên thủ quốc gia trong trách nhiệm bảo vệ tự do, dân chủ cho miền Nam Việt Nam suốt 8 năm cầm quyền. Ông đã dẫn chứng lời một vị Tướng lãnh trong Quân Lực Hoa Kỳ. Tuy không nhớ tên vị đó nhưng ông nhớ lời tuyên bố của vị Tướng này như sau, “Các bạn muốn QL/VNCH chiến đấu nhưng các bạn không giao cho họ súng đạn làm sao họ hoàn thành nhiệm vụ.”

Nhận định của vị tướng lãnh của Quân Đội Hoa Kỳ đã nói lên một giai đoạn chiến tranh rất khó khăn và khắc nghiệt cho vị Tổng Thống, Tổng Tư Lệnh QL/VNCH; nó cũng nói lên cho chúng ta hiểu, tại sao chúng ta ta thất bại trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam Việt Nam. Chúng ta đã biết, trong cuộc tấn công vào Saigon năm 1975, VNCH chỉ còn tồn kho đạn dược để chiến đấu trong 6 tháng; đó là tình huống nghiệt ngã nhất mà Tổng Thống đã trải qua. TT Nguyễn Văn Thiệu là người quyết liệt chống lại Hiệp Định Paris nhưng cuối cùng ông bị ép buộc phải ký vào Hiệp Định một cách miễn cưỡng vì ông biết, ký vào Hiệp Định đó là một thảm họa cho VNCH.


Chiến hữu Tần Nam, Chủ Tịch Liên Hội, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Chiến hữu Tần Nam đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà một số người chưa biết nhiều về cố TT Nguyễn Văn Thiệu. Nhà văn Đinh Lâm Thanh trong một bài viết về cố TT Thiệu đã trình bày quan điểm như sau, “Cựu TT Nguyễn Văn Thiệu là một người can đảm và yêu nước. Thật vậy, trong cảnh dầu sôi lửa bỏng những ngày cuối cùng của nền Đệ Nhị Cộng Hòa mà từ nội địa ra đến hải ngoại, nếu có một lãnh tụ nào thật sự có thái độ can đảm và thật tâm yêu nước thì đó là một điều quý hiếm và cần phải ghi nhận để nêu gương cho những người khác. Ngoài hai vị Tổng Thống tiền nhiệm Ngô Đình Diệm và Trần Văn Hương (dù ông Trần Văn Hương chỉ chấp chánh một giai đọan ngắn) là những vị nặng tình với quốc gia dân tộc thì ông Nguyễn Văn Thiệu cũng là một một người xứng đáng để nhắc đến trong những ngày giỗ.”

Bài diễn văn của chiến hữu Tần Nam được đón nhận bằng những tràng pháo tay vang dội. Sau đó, chiến hữu Nguyễn Xuân Tám, cựu sĩ quan tùy viên của Tổng Thống tuyên đọc tiểu sử cố TT Nguyễn Văn Thiệu. Xin tóm tắt: Ông Nguyễn Văn Thiệu sinh ngày 11 tháng 12, .1924 tại làng Tri Thủy, xã Tân Hải, Quận Thanh Hải tỉnh Ninh Thuận trong một gia đình gia giáo. Tốt nghiệp khóa 1 Trường Võ Bị Quốc Gia Huế năm 1948. Lập gia đình với bà Nguyễn Thị Mai Anh tại Mỹ Tho. Hai ông bà có ba người con, hai nam, một nữ và một dưỡng nữ. Cuộc đời binh nghiệp của ông trải qua rất nhiều đơn vị và chức vụ khác nhau. Ngày 19 tháng 6, 1965 ông được tín nhiệm trong chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia. Ông đắc cử Tổng Thống VNCH trong hai nhiệm kỳ kể từ tháng 9, 1967. Tháng Tư năm 1975, trước áp lực của chính phủ Hoa Kỳ và Cộng Sản Hà Nội, để giữ vững lập trường 4 KHÔNG, ông quyết định từ chức. Sau khi rời quê hương, ông sống một thời gian ở Anh quốc và năm 1985 đến định cư tại tiểu bang Massachusetts. Vào lúc 10 giờ tối ngày 29 tháng 9, 2001, ông qua đời tại bệnh viện Beth Israel Deacones, thành phố Boston, hưởng thọ 78 tuổi.


Nghi thức dâng hương, chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh (áo đỏ) là Chánh Tế quỳ dâng hương trước bàn thờ cố Tổng Thống Thiệu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau phần đọc tiểu sử, ban tế lễ do chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh làm Chánh Tế đã lên trước bàn thờ cố TT Thiệu, cùng với các phụ tế, quý vị đại diện trong nội các chính phủ, và các niên trưởng, chiến hữu Tổng Hội Trưởng, Hội Trưởng trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cùng dâng hương trước bàn thờ cố Tổng Thống theo sự điều hợp của cụ Phan Như Hữu, trong đó có bài Văn Tế do cụ Phan Như Hữu phụng soạn hòan toàn bằng tiếng Việt trong sáng.

Tiếp theo, ban tổ chức cho phát thanh lại Nhật Lệnh của Tổng Thống Thiệu trong ngày Quân Lực 19 tháng 6, 1973. Đến đây, ông cựu Tổng Trưởng Nguyễn Đức Cường được mời lên phát biểu. Bài phát biểu của ông rất dài nêu lên những thách thức và thành quả trong giai đoạn Việt Nam hóa chiến tranh.
Kế tiếp, một người trẻ, cô Christy Lê được mời lên trình bày cảm nghĩ của giới trẻ đối với cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Sau khi ngỏ lời cám ơn Ban Tổ Chức đã tạo cơ hội cho cô được đại diện các hội đoàn giới trẻ nói lên cảm nghĩ của mình. Christy Lê nói tiếp, “Ngày hôm nay chúng con xin được cùng các cô chú bác tưởng nhớ công lao giữ nước của cố TT Nguyễn Văn Thiệu và hình ảnh của vị lãnh đạo cương quyết, chân chính, luôn vì nước, vì dân cũng như các Quân, Cán, Chính và các vị anh hùng đã hy sinh để bảo vệ lý tưởng tự do dân chủ. Đất nước còn, còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả. Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm.


Cô Christy Lê, đại diện các hội đoàn giới trẻ, trình bày cảm tưởng được nồng nhiệt tán thưởng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Những câu nói bất hủ của cố TT Nguyễn Văn Thiệu còn đọng lại trong tiềm thức của chúng ta, như một nghìn động lực để chúng ta tiếp tục cuộc tranh đấu cho tự do của những người con, người cháu Việt Nam, những nhà hoạt động hòa bình đang bị tù đày dưới chế độ Cộng sản nhưng vẫn tha thiết muốn giữ tự do dân chủ VNCH để tranh đấu, để giành lại những mảnh đất yêu qúy ở Biển Đông, để lá cớ vàng ba sọc đỏ tung bay trong mỗi trái tim người con Việt Nam đang lưu vong tại hải ngoại.

“Công cuộc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền đất nước sẽ không ngừng với thế hệ đi trước. Với thế hệ chúng con, xin được tiếp tục công cuộc đấu tranh này. Xin cám ơn các bác, các cô chú đã cho chúng con được cơ hội học hỏi, chứng kiến những hình ảnh của các vị anh hùng, những nhà lãnh đạo chân chính để chúng con noi theo, hàn gắn sự chia rẽ nơi cộng đồng để bảo vệ hình ảnh sống động của VNCH vẫn còn tồn tại mãi trong chúng ta. Kính mong quý vị tiếp tục dìu dắt, ủng hộ cho giới trẻ tiếp tục con đường đấu tranh và phát triển cộng đồng vững mạnh hơn.”

Hội trường đã vang dội tiếng vỗ tay rất lâu, tán thưởng một người trẻ vừa có trình độ kiến thức, vừa thông thạo Việt ngữ, nhiều người, trong đó có Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu tin rằng tương lai người bạn trẻ này sẽ là một nhà lãnh đạo cộng đồng xuất sắc của Việt Nam. Trước khi buổi lễ bế mạc, ông Nguyễn Văn Bảo, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Ninh Thuận lên có vài lời cám ơn ban tổ chức và chia sẻ niềm hãnh diện của đồng hương Ninh Thuận đã có một người con ưu tú lãnh đạo đất nước, một người con chống Cộng Sản triệt để và đã để lại những câu nói bất hủ mà bạn trẻ Christy Lê vừa nhắc lại.
Buổi lễ kết thúc với lời cảm tạ của chiến hữu mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng, cựu Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tuan Anh Nguyen đã nói: Ông nào cũng yêu nước cả ! Ông lãnh tụ Cộng sản cho đến ông lãnh tụ quốc gia , khi chết đều được tuyên dương là yêu nước ! vậy ông nào làm dân chết sao không thấy nêu ra ! Ông Lê Duẩn làm chết hằng triệu người cũng có công , ông Thiệu hèn nhát bỏ chạy không dám tử thủ , làm chết hằng triệu người cũng có công à ? Thôi tôi xin các ông ! Dân tha tội cho là đã mừng lắm rồi ! Truy điệu chỉ làm dân thấy buồn cười thêm !
advertisements
advertisements