Wednesday, 10/10/2018 - 07:56:40

Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu lần thứ 22

Quang cảnh uy nghiêm trước lễ đài trong giờ khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hội Ái Hữu Bà Triệu và Hội Thái Cực Quyền tại Nam California vừa tổ chức Lễ Tưởng Niệm vị nữ anh hùng dân tộc, bà Triệu Trinh Vương, gọi tắt là Bà Triệu tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana vào tối Chủ Nhật, ngày 7 tháng 10, 2018.

Bà Lệ Giang Phan Thị Chín, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Bà Triệu đã giữ vai trò Hội Trưởng suốt 22 năm qua và dường như không có ai khác muốn thay thế chức vụ của bà, vì bà Lệ Giang không những vừa là người điều động, chỉ huy, bà còn là nhà ngoại giao và kiêm luôn cả MC cho buổi lễ.

Nhờ tài giao thiệp của bà, buổi lễ Tưởng Niệm Bà Triệu năm nào cũng được ba hội cựu nữ sinh Gia Long, Trưng Vương, Lê Văn Duyệt và nhiều tổ chức, hội đoàn đến tham dự như Hội Cao Niên Á Mỹ với bà Hội Trưởng Từ Dung, Hội CLB Hùng Sử Việt với giáo sư Song Thuận, Hội cựu học sinh Bưởi - Chu Văn An với cả phái đoàn Ban Chấp Hành.

Năm nay đặc biệt có ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng thành phố Westminster hiện diện, và ông đã lên chúc mừng Hội Bà Triệu, ca ngợi vị nữ anh hùng Triệu Thị Trinh, một người phụ nữ Việt đã can trường đứng lên chiêu binh khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm. Ông tin rằng “với tấm gương yêu nước sáng ngời của Hai Bà Trưng, Bà Triệu, chúng ta hy vọng những người yêu quê hương, tổ quốc trong và ngoài nước sẽ một lòng chống Tàu Cộng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của tổ tiên để lại chắc chắn sẽ thành công.”

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức rước ảnh Bà Triệu vào lễ đài. Em Sandra Sương Nguyễn được vinh dự mang bức tranh vẽ chân dung Bà Triệu đang cỡi voi xông trận, hai bên em và phía sau có các nữ tướng, mặc áo dài vàng, choàng khăn đỏ, đầu đội vương miện, tay cầm kiếm rồi đến các nữ tướng mặc quân phục thời Bà Triệu.

Rước chân dung Bà Triệu vào lễ đài. (Thanh Phong/Viễn Đông)Kế tiếp đến Ban Tế Lễ mặc quốc phục chỉnh tề rồi đến các cựu nữ sinh Gia Long (áo tím) Trưng Vương (áo xanh da trời), Lê Văn Duyệt (áo xanh lá cây), các cựu nữ sinh Sư Phạm Qui Nhơn cũng áo dài xanh và đoàn hoa hậu phu nhân theo sau. Tất cả theo lệnh bà Lệ Giang hùng dũng tiến vào lễ đài đứng thành hàng ngang trông rất uy nghi lẫm liệt.

Sau khi an vị chân dung Bà Triệu trên lễ đài, nghi thức chào cờ và mặc niệm diễn ra trang trọng. Sau đó, Ban Tế Lễ cử hành nghi thức dâng hương, đèn và hoa quả lên bàn thờ Bà trong sự trang nghiêm, cung kính. Bà Hội Trưởng Lệ Giang đọc diễn văn khai mạc. Cũng như mọi năm trước, bà Lệ Giang nhắc lại lịch sử chống ngoại xâm của bà Triệu và không quên câu nói bất hủ của bà Triệu đã được ghi vào lịch sử, “Tôi muốn cỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá tràng kình ở Biển Đông để cứu dân ra khỏi cơn đắm đuối chứ không thèm cúi đầu, cong lưng làm tỳ thiếp người ta.”

Năm nay bà Lệ Giang còn trổ tài ngâm hai câu thơ của Hồ Dzếnh: “Cô Gái Việt Nam ơi! Nếu chữ hy sinh có ở đời / Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực, cho lòng cô gái Việt Nam tươi.”

Nghệ sĩ Quế Hương ra trước bàn thờ diễn ngâm bài Văn Tế ca ngợi công đức Bà Triệu. Bài Văn Tế do bà Lệ Giang và ông Hoàng Lễ phụng soạn gây xúc động cho nhiều người.” Bà Mary Đỗ tuyên đọc tiểu sử Bà Triệu. Sau đó, Hội Thái Cực Quyền biểu diễn một màn múa kiếm trong tiếng nhạc “Triệu Trinh Vương Anh Thư Trời Nam” để nhắc lại sự dũng mãnh của quân sĩ dưới quyền Bà Triệu cương quyết dùng gươm báu chém giặc Tàu xâm lược quê hương.

Một số quan khách tham dự được mời lên phát biểu cảm tưởng. Sau đó là chương trình văn nghệ, xổ số và kết thúc với nhạc phẩm “Cô Gái Việt” do toàn ban văn nghệ hợp ca. Buổi lễ Tưởng Niệm Bà Triệu kết thúc tốt đẹp sau lời cảm tạ của bà Hội Trưởng Lệ Giang, Phan thị Chín.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Henry đã nói: Khéo thay cho ai đó, đã vể nên con Tâu nhà hán..chó nào phải con voi của giống tiên rồng nước Nam để mà rước.