Monday, 05/11/2018 - 07:29:31

Lễ Tưởng Niệm & Tri Ân Cố TT.VNCH Ngô Đình Diệm

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Nhân kỷ niệm 55 năm ngày cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu bị thảm sát, Khối Tinh Thần TT Ngô Đình Diệm đã long trọng tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm, bào huynh, bào đệ của ông và các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh vì tổ quốc tại thánh đường Blessed Sacrament, Westminster (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra Chủ Nhật, ngày 4 tháng 11, 2018).

Ngoài thánh lễ như vừa kể, sáng thứ Bảy, ngày 3 tháng 11, một buổi lễ Tưởng Niệm và Tri Ân cố TT Ngô Đình Diệm được tổ chức trọng thể tại khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt – Mỹ ở TP Westminster, Nam California.


Quang cảnh trang nghiêm trước lễ đài Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi lễ Tưởng Niệm đặt dưới sự chủ tọa của Trung Tá CSQG Trần Quan An, nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Nam Cali, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội CSQG Nam Cali. Tham dự buổi lễ có Giám Mục TL Trần Thanh Vân, Linh Mục Nguyên Thanh (cựu Tuyên Úy Binh Chủng TQL), Mục Sư Lê Minh; cụ Huỳnh Văn Lang, Bí Thư thứ nhất của cố TT Diệm, nhị vị Đại Tá Lê Bá Khiếu, Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, bà quả phụ cố Thiếu Tướng Lê Trung Trực, các sĩ quan, quân nhân các cấp thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, Tổng Hội và Hội CSQG Nam Cali, qúy vị dân cử, các Hội Đồng Hương Bạc Liêu, Quảng Nam Đà Nẵng, Biên Hòa và Ban Tù Ca Xuân Điềm, Liên Trường Pleiku, Lực Lượng Đặc Biệt, Hội Tây Sơn Bình Định, Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Hội Cựu Sinh Viên QGHC, Hội Võ Bị, Cộng Đồng Công Giáo VN, Liên Minh Quân, Dân, Cán Chính VNCH, Đảng Dân Tộc VN, Đảng Việt Tân, Gia Đình Cựu Học Sinh Di Cư 1954; Hậu Duệ Viện Bảo Tàng QL/VNCH, Quỹ Nhân Quyền và Tù Nhân Lương Tâm, gia đình cố Thiếu Tướng Lê Trung Trực, Cháu chắt ông bà Lý Viên Phủ Cam. Các hội đoàn trên đều có vòng hoa lên đặt xung quanh bàn thờ cố TT Ngô Đình Diệm. Ngoài các hội đoàn trên còn có hàng trăm đồng hương đến tham dự để bày tỏ lòng biết ơn vị lãnh tụ khai sáng nền Đệ Nhất Cộng Hòa, mang lại cho người dân miền Nam Việt Nam được sống trong 9 năm tự do, dân chủ, an bình và phồn thịnh. Thủ đô Saigon được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông, và chỉ trong mấy năm điều hành đất nước, cố TT Ngô Đình Diệm đã làm cho miền Nam Việt Nam vượt xa các nước trong vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Đài Loan.


Cụ Huỳnh Văn Lang (áo trắng), Bí Thư thứ nhất của cố TT Ngô Đình Diệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức khai mạc, ông Nguyễn Văn Liêm, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN, Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và đồng hương. Sau lời chào mừng, có đoạn ông Nguyễn Văn Liêm nói, “Tổng Thống Ngô Đình Diệm khi tạ thế không để lại dinh thự, nhà cửa, ruộng vườn và chẳng có của cải gì cho riêng mình, vì suốt đời ông chỉ lo cho dân cho nước. Gia sản lớn lao nhất mà cố Tổng Thống để lại là tinh thần độc lập, tự do, bảo vệ chủ quyền quốc gia, xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc cho đồng bào. Hôm nay, tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm không dừng lại ở sự nuối tiếc, đớn đau trước nỗi bất hạnh của dân tộc, nhưng khơi gợi và làm sống lại tinh thần của cụ là thúc đẩy dân chủ, độc lập tự do, bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ; những điều này hiện cấp bách hơn bao giờ hết đối với quê hương chúng ta.”


Niên trưởng Trần Quan An chủ tọa buổi lễ phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vị chủ tọa, Trung Tá CSQG Trần Quan An phát biểu, trong đó ông nêu lên những thành tựu sau 9 năm chấp chánh của TT Ngô Đình Diệm và kết luận: “Tóm lại, nền Đệ Nhất Cộng Hòa dưới sự lãnh đạo của TT Ngô Đình Diệm đã xây dựng, phát triển đất nước thành một quốc gia giàu mạnh, trở thành một tiền đồn chống Cộng của Đông Nam Á. Quả thật, cố TT Ngô Đình Diệm đã làm được những công trình vĩ đại cho đất nước.”
Linh mục Bùi Phong từ Texas đến, linh mục đã có bài giảng (phần 1) trong thánh lễ tại nhà thờ Westminster, hôm thứ Bảy LM được mời nói tiếp phần 2 (xin xem nguyên văn bài nói chuyện của LM trong số báo này).
Sau đó, ban tổ chức mời Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, đại diện cho giới trẻ lên phát biểu cảm tưởng. Mặc dù còn trẻ nhưng Thu Hà Nguyễn (con của tử sĩ TQLC/VNCH) đã nói lên những suy nghĩ của mình và cũng là suy nghĩ của nhiều bạn trẻ khác rằng, “Chúng ta tề tựu nơi đây không phải chỉ để tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh để bảo vệ miền Nam trong suốt 21 năm được sống trong bầu không khí tự do, dân chủ cho tới khi miền Nam rơi vào tay Cộng Sản Bắc Việt, mà chúng ta tề tựu nơi đây để tiếp tục con đường đấu tranh của cố TT Ngô Đình Diệm là giữ vững chủ quyền, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và đem lại sự tự do, dân chủ và phồn vinh cho đồng bào chúng ta.”

Ông Nguyễn Văn Liêm, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu khai mạc Lễ Tưởng Niệm TT Diệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)Cụ Huỳnh Văn Lang, Bí Thư của cố TT Ngô Đình Diệm có mặt và chia sẻ mấy lời, ông nói: “Tôi thương ông Diệm và tiếc ông Nhu. Tôi thương tiếc một người lãnh đạo đất nước rất trong sạch và chỉ có một tham vọng là độc lập cho dân tộc, hạnh phúc cho đồng bào, và cũng vì lý tưởng đó mà ông đã chết cho tổ quốc và đồng bào. Theo tôi, Tổng Thống Ngô Đình Diệm là một vị anh hùng của dân tộc.”

Chương trình Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân cố TT Ngô Đình Diệm ngoài những bài phát biểu, đặt vòng hoa tưởng niệm và dâng hương cùng nhạc cảnh “Về Miền Nam” do Ban Tù Ca trình bày. Sau cùng, buổi lễ kết thúc với nhạc phẩm “Chiến Sĩ Vô Danh” do Ban hợp ca Liên Hội Cựu Chiến Sĩ phụ trách và lời cảm tạ của đại diện ban tổ chức.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising