Saturday, 19/01/2019 - 07:12:50

Lễ tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ Hải Quân VNCH trong trận Hải Chiến Hoàng Sa

Nghi thức tế lễ cổ truyền do Hội Đền Hùng Hải Ngoại phụ trách. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ngày 19 tháng 1, 1974 Hải Quân VNCH đã anh dũng chống trả quân Trung Cộng xâm lược đảo Hoàng Sa của Việt Nam, 74 anh hùng tử sĩ Hải Quân VNCH đã anh dũng đền nợ nước. Hôm thứ Bảy, đúng ngày này sau 45 năm, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long tại Nam California long trọng cử hành Lễ Tưởng Niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster.

Trước lễ đài, ban tổ chức có trưng hình rất lớn bốn chiến hạm của Hải Quân VNCH HQ.4, HQ5, HQ.10 và HQ.16 là các chiến hạm trực tiếp tham chiến với Hải Quân Trung Cộng ngày 19/1/1974 cách nay 45 năm.Phía dưới có bàn thờ đặt linh vị 74 tử sĩ Hoàng Sa, lúc nào cũng có hai quân nhân đứng hai bên trong tư thế nghiêm.

Buổi lễ bắt đầu lúc 11 giờ 30, vị chủ tọa buổi lễ là Hải Quân Thiếu Tá Trần Trọng Ngà, ông được hai hàng quân danh dự chào đón vào lễ đài và chủ tọa lễ chào cờ. Sau đó, rước linh vị 74 tử sĩ Hải Quân lên bàn thờ, và Hội Trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, ông Phạm Lăng đọc diễn văn khai mạc.


Rước linh vị 74 tử sĩ Hải Quân Hoàng Sa lên bàn thờ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi ngỏ lời chào mừng vị chủ tọa, các vị lãnh đạo Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ, quý quan khách và các chiến hữu cũng như đồng hương và các cơ quan truyền thông, chiến hữu HQ Phạm Lăng nhắc lại trận hải chiến Hoàng Sa và ông xin mọi người, trước hết hãy dành phút tưởng niệm các chiến sĩ anh hùng của QL/VNCH và đồng minh đã bỏ mình vì lý tưởng tự do tại Việt Nam 45 năm trước, và đặc biệt với 74 tử sĩ Hải Quân đã vị quốc vong thân trong trận chiến đẫm máu để chống lại sự xâm lăng của quân Trung Cộng tại đảo Hoàng Sa vào ngày 19 tháng Giêng, 1974, các chiến sĩ HQ thuộc 4 chiến hạm HQ4, HQ5, HQ10 và HQ16 đã noi gương tinh thần anh dũng, chí bất khuất của Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo quyết một phen sống chết với kẻ thù ngàn đời phương Bắc khi chúng trắng trợn xâm lăng quần đảo Hoàng Sa. Nỗi uất hận này sẽ là vết thương ngàn đời của dân tộc Việt Nam…

Tiếp theo, Trưởng Ban tổ chức giới thiệu vị chủ tọa là HQ Thiếu Tá Trần Trọng Ngà, thủ khoa khóa 12 Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, phục vụ trong Quân Chủng Hải Quân VNCH từ 1962 đến 1975, tốt nghiệp Cao Học Kinh Tế, Đại Học Luật Khoa Saigon 1972 và Cao Học Quản Trị tại Viện Đại Học Hải Quân Hoa Kỳ tại California năm 1974. Sau khi tỵ nạn tại Hoa Kỳ vào năm 1975, ông tiếp tục sinh hoạt và là một thành viên sáng lập Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long và là Hội Trưởng đầu tiên năm 1976. Năm 2006 ông được các chiến hữu Hải Quân tin tưởng và ủy nhiệm thành lập Ủy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Trong sinh hoạt chính trị, ông lấy tên là Trần Quốc Bảo, tham gia tổ chức Phục Hưng VN năm 1978 và giữ chức vụ Chủ Tịch nhiều nhiệm kỳ. Ông cũng Trưởng Ban Điều Hành Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Saigon, Tổ Chức Phục Hưng VN do ông lãnh đạo thành lập Lực Lượng Cứu Quốc, ông được cử làm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương và Phong Trào Cứu Quốc thành lập đài phát thanh Tự Do, phát về Việt Nam mỗi đêm 30 phút từ tháng 5/2011 đến nay.

“Súng Mặc Niệm” một nghi thức quan trọng của QL/VNCH để tưởng niệm các anh hùng quân đội đã hy sinh, trong buổi lễ tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ Hải Quân VNCH trong trận Hải Chiến Hoàng Sa diễn ra ngày thứ Bảy, 19 tháng 1, 2019 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)Trong lời phát biểu, HQ Thiếu Tá Trần Trọng Ngà đã nhắc lại trận hải chiến Hoàng Sa. Ông cho biết, trước thái độ ngang ngược của Hải Quân Trung Cộng, mặc dù biết lực lượng của mình không cân xứng với địch quân vì chúng có lực lượng tiếp viện đông đảo của Trung Cộng, kể cả phi cơ chiến đấu cất cánh từ đảo Hải Nam, HQ.VNCH vẫn quyết định khai hỏa phát súng đầu tiên vào lúc 10 giờ 25 phút sáng ngày 19 Tháng Giêng, 1974. Vì trận chiến bất cân tương xứng và trước sự nhắm mắt làm ngơ của Hoa Kỳ, lực lượng Hải Quân VNCH của chúng ta đã bị thiệt hại cả về nhân mạng lẫn chiến cụ, trong đó có HQ Thiếu Tá Ngụy Văn Thà, Hạm Trưởng HQ 10, người cùng chung khóa sĩ quan Hải Quân với ông đã hiên ngang tuẫn tiết theo chiến hạm. Tuy nhiên, theo các tài liệu do Trung Cộng phổ biến, Hải Quân của chúng cũng bị thiệt hại rất nặng về người và của không thua kém bên phía HQ/VNC.


HQ Thiếu Tá Trần Trọng Ngà (Trần Quốc Bảo) vị chủ tọa buổi lễ đang phát biểu, phía sau là hai MC của buổi lễ (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vị chủ tọa nêu bật hai điểm mà chúng ta cần lưu ý, một là khi quân Trung Cộng xâm lược Hoàng Sa, lúc đó chính quyền miền Bắc gọi là Chính Phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã câm nín không dám lên tiếng, hai là cái gọi là Chính Phủ Lâm Thời Miền Nam VN, công cụ của Đảng CSVN đã phổ biến một thông cáo rất yếu ớt, kêu gọi bâng quơ là các tranh chấp chủ quyền nên giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Tệ hại đến nỗi, thông cáo này đã không dám nêu tên Trung Hoa.

Sau này, qua tiết lộ của một số đảng viên ly khai, lúc đó Đảng CSVN giải thích với cán bộ, đảng viên rằng “Hoàng Sa nằm trong tay nước xã hội chủ nghĩa anh em còn tốt hơn là thuộc chính quyền ngụy.”
Vị chủ tọa tuyên dương sự hy sinh của 74 chiến sĩ HQ/VNCH trong trận hải chiến Hoàng Sa là một bằng chứng quan trọng để xác định với thế giới rằng “Hoàng Sa là của Việt Nam”. Trận hải chiến Hoàng sa do đó mang một ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng. Chủ quyền Hoàng Sa được minh chứng không phải chỉ bằng những chứng tích lịch sử, những văn kiện pháp lý mà bằng cả máu xương của con dân nước Việt.

Sau khi đề cập đến hình tình đất nước và biến chuyển hiện nay trên thế giới, trong đó Hoa Kỳ đã nhận ra sự bành trướng nguy hiểm của Trung Cộng nên đã xoay chiều, nhắm đến các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam để làm con chốt ngăn chặn Trung Cộng. Cuối cùng vị chủ tọa kết luận: “Biến cố Hoàng Sa nhắc cho chúng ta một bài học quan trọng. Đó là muốn bảo vệ đất nước, biển đảo, cũng như giải phóng đất nước khỏi xích xiềng CS, dân Việt phải dựa vào chính nội lực của mình. Sự yểm trợ, giúp đỡ của ngoại bang, nếu có chỉ là phụ thuộc. Cần nhớ, ngoại bang, dù quốc gia nào, dù theo khuynh hướng gì thì cũng chỉ phục vụ cho quyền lợi đất nước họ mà thôi. Việc lấy lại Hoàng Sa là trách nhiệm của dân tộc VN. Đây là cuộc đòi hỏi thời gian và quyết tâm của cả dân tộc. Cái chết anh dũng của 74 chiến sĩ ngày 19 tháng Giêng năm 1974 đã và sẽ là một sự kiện để nhắc nhở con dân nước Việt luôn ghi luôn nhớ Hoàng Sa là của Việt Nam.”

Sau bài phát biểu của vị chủ tọa, lễ đặt vòng hoa tưởng niệm do ba đơn vị: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long. Đặc biệt vòng hoa của Hội HQ Cửu Long đã được vị chủ tọa và Hội Trưởng Hội HQCL đưa lên khán đài. Trong tiếng kèn truy điệu, ban tổ chức xướng danh 74 tử sĩ Hoàng Sa, và 74 vị đại diện các hội đoàn mỗi người mang một lọ hoa lên đặt trước bàn thờ có linh vị 74 tử sĩ Hải Quân.

Tiếp theo là tế lễ cổ truyền do Hội Đền Hùng Hải Ngoại phụ trách. Và sau cùng là các dân cử, đại diện các hội đoàn lên dâng hương và bế mạc. Tham dự buổi lễ có giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Thư Ký Hội Đồng).

Ngoài ra có đầy đủ viên chức Hội Đồng TP Westminster, Nghị Viên Phát Bùi Chủ Tịch Cộng Đồng, một số quan khách và các tổ chức hội đoàn cũng như đồng hương và đông đảo các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ và Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ đã đóng góp nhiều tiết mục cho buổi lễ thêm phần trang trọng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp