Monday, 20/06/2016 - 10:18:42

Lễ truy điệu chiến sĩ trận vong nhân Ngày Quân Lực 19 tháng 6

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Để tưởng niệm và vinh danh chiến sĩ Quân Lực VNCH đã hy sinh xương máu bảo vệ quê hương. Để hun đúc ý chí đấu tranh và tinh thần đoàn kết của Quân, Dân, Cán, Chính người Việt tỵ nạn, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH Nam California đã tổ chức Lễ Truy Điệu trang nghiêm và cảm động tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở thành phố Westminster, Nam California vào tối thứ Bảy, 18 tháng 6, 2016.
Trước khi khai mạc Lễ Truy Điệu có nghi thức cắt băng khánh thành Kiosk cạnh Tượng Đài, là nơi lưu trữ các chứng tích lịch sử trong cuộc chiến Việt Nam bằng hệ thống điện tử tối tân. Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí cắt băng khánh thành và nói ít lời về việc hình thành Kiosk này. Cùng tham dự có Chiến hữu KQ Lê Văn Sáu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, phu nhân Thị Trưởng, Phó Thị Trưởng Congeras, các Nghị Viên Tyler Diệp, Diana Carey và một số chiến hữu thuộc Liên Hội và Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ.

Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, chủ tọa Lễ Truy Điệu đặt quân kỳ rũ, bên phải ông có chiến hữu Lê Văn Sáu (Chủ Tịch LHCCS), bên trái ông có chiến hữu Bùi Đẹp (Chủ Tịch Tập Thể Chiến Sĩ TTTN/HK). (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau khi cắt băng khánh thành, mọi người đã vào trong Kiosk để tận tay sử dụng thiết bị thử tìm hiểu sử liệu.

Sau đó, vào lúc 7 giờ 15 phút. Dưới sự điều hợp của chiến hữu KQ Phạm Đình Khuông, chương trình lễ truy điệu bắt đầu với nghi thức đón vị niên trưởng chủ tọa theo lễ nghi quân cách. Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, chiến hữu KQ Lê Văn Sáu ra tận xe đón vị chủ tọa, cựu Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu duyệt hàng quân danh dự gồm đủ các binh chủng Hải, Lục, Không Quân, CSQG trong quân phục, cảnh phục chỉnh tề sắp hàng chào đón.

Sau đó, toán quân danh dự rước Quốc, Quân kỳ vào vị trí hành lễ. Mọi người nghiêm chỉnh cử hành nghi thức chào quốc kỳ và dành một phút tưởng niệm anh linh Quân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam.


Hình ảnh oai phong của các chiến sĩ QL/VNCH, CSQG trong nghi thức rước Quốc, Quân Kỳ của Lễ Truy Điệu. (Thanh Phong/Viễn Đông)Ngoài các niên trưởng và quân nhân các cấp thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ còn có Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân cùng các vị dân cử tại địa phương, Chủ tịch Các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, Cộng Đồng Việt Nam San Diego, Cộng Đồng Người Việt Los Angeles, Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, một số ca, nghệ sĩ Trung Tâm Asia, đại diện các tổ chức hội đoàn và chính đảng.

Sau phần giới thiệu quan khách, chiến hữu Lê Văn Sáu mời các vị Hội Trưởng thuộc Ban Chấp Hành Liên Hội Cựu Chiến Sĩ lên khán đài, và thay mặt ban tổ chức, ông ngỏ lời chào và tri ân quý niên trưởng, quan khách, các cơ quan truyền thông đã hiện diện trong buổi lễ và tuyên bố khai mạc Lễ Truy Điệu. Tiếp đến là nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm với các vòng hoa của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ và Ban Điều Hành Trung Tâm Tây Nam, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Cộng Đồng VN Nam Cali, Tổng Hội và Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Ban Liên Lạc Các Đoàn Thể Trẻ, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định, Hội Ái Hữu Bà Triệu và Biệt Kích Mỹ, Hội Ái Hữu Không Quân Miền Trung Cali, Hội Quân Cán Chính Hải Ninh, Hội Đồng Hương Phú Yên, Hội Quốc Gia Nghĩa Tử, Hội Ái Hữu Thiết Giáp, Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt và Hội Ái Hữu Quân Cảnh. Mỗi vòng hoa đều được các vị đại diện của đơn vị trịnh trọng mang lên đặt trước lễ đài.

Tiếp theo, ban tổ chức mời Hội Đồng Liên Tôn lên niệm hương. Ông Nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký HĐLT dâng lời cầu nguyện, xin Ơn Trên ban cho các chiến sĩ đã vị quốc vong thân được sớm siêu thoát và cho tổ quốc Việt Nam sớm có tự do, dân chủ.


Thị Trưởng Tạ Đức Trí cắt băng khánh thành Kiosk lưu trữ sử liệu QL/VNCH, một phần trong chương trình Mừng Ngày Quân Lực. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Nghi thức Tế Lễ do Hội Đền Hùng Hải Ngoại, và cụ Phan Như Hữu điều khiển với Chánh Tế là ông Nguyễn Phước Ái Đỉnh và các Phó Tế ra trước bàn thờ tổ quốc làm nghi thức tế lễ cổ truyền, trong đó có bài Văn Tế cảm động qua giọng đọc truyền cảm của nhà văn Lê Anh Dũng. Bài Văn Tế hài ra đủ các binh chủng trong QL/VNCH và Lực Lượng CSQG đã dũng cảm chiến đấu từ khắp các chiến trường đến việc giữ an ninh phố thị và đã anh dũng hy sinh, cuối cùng bài văn tế với câu thật bùi ngùi cảm động: “Nay chúng tôi lìa chốn quê nhà, sống ngoài cõi nước. Nhớ huynh đệ thân ái, tình chiến hữu, Tưởng niệm bằng tấc dạ thiết tha! Nguyện cầu với tấm lòng kính cẩn rằng: Linh về Cõi Phật, phù hộ dòng giống Lạc Hồng trong cơn quốc phá, sớm thoát cảnh tối tăm. Hồn ở Nước Trời độ trì dân tộc Rồng Tiên, giữa buổi gia vong, mong đến ngày tươi sáng. Nơi viễn xứ, nhớ nghĩa cũ, thắp hương đèn truy điệu kẻ hùng anh. Chốn tha phương, chạnh tình xưa, dâng hoa quả tôn vinh người sĩ khí. Thượng Hưởng.”

Sau đó, nghi thức đặt “Quân Kỳ Rũ” là nghi thức quan trọng của QL/VNCH chỉ dành để Tưởng Niệm chung các chiến sĩ QL/VNCH đã vị quốc vong thân. Niên trưởng chủ tọa, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu tiếp nhận Quân Kỳ từ tay chiến hữu Lê Văn Sáu và cuốn lại phân nửa, đặt trên giá súng do các chiến hữu Quốc Gia Nghĩa Tử phụ trách.

Đến 9 giờ, nghi thức Thu Quân Kỳ, và sau đó quan khách, quân, dân,cán, chính lần lượt lên niệm hương, và sau bản hợp ca “Chiến Sĩ Vô Danh” do anh chị em nghệ sĩ trình bày, chiến hữu Lê Văn Sáu, Trưởng Ban Tổ Chức cám ơn và tuyên bố bế mạc Đêm Truy Điệu nhân ngày kỷ niệm Quân Lực và chuẩn bị cho ngày hôm sau là chính Ngày Quân Lực sẽ được tổ chức long trọng cũng tại khuôn viên Tượng Đài này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp