Monday, 17/12/2018 - 08:40:25

Lễ trao Hướng Đạo Đại Bàng & Hoàng Kim của Liên Đoàn HĐ Hoa Lư

Tưởng Tammy Nguyễn, Liên Đoàn Trưởng LĐ Hoa Lư, Ủy Viên Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 15.12.2018, Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư đã tổ chức lễ trao Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scouts) cho 8 Nam Hướng Đạo Sinh và Hoàng Kim (Girl Scout Gold Awards) cho 2 nữ Hướng Đạo Sinh đồng thời trao 6 giải thưởng Bạc và 6 giải thưởng Đồng cho 12 nữ Hướng Đạo Sinh khác.


Nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và cờ Hướng Đạo của Liên Đoàn Hoa Lư. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hướng Đạo Đại Bàng là đẳng thứ cao nhất mà một em Hướng Đạo Sinh có thể đạt được. Theo thống kê chỉ có khoảng 6% các em tham gia phong trào Hướng Đạo đạt được đẳng cấp này vì các em phải vượt qua 7 điều kiện khó khăn sau đây:

Thứ nhất, phải sinh hoạt Hướng Đạo liên tục trong 6 tháng với thứ hạng Life Scout (Hướng Đạo Đời).
Thứ hai, Chứng tỏ trong cuộc sống hàng ngày tuân thủ theo Luật và Lời Hứa Hướng Đạo. Điều này được chứng tỏ từ những bức thư giới thiệu từ các vị lãnh đạo tôn giáo, thầy, cô giáo, huấn luyện viên nơi làm việc.


Các Trưởng Hướng Đạo cao niên thuộc Làng Quảng Tế và Gia Đình Bách Hợp đến chung vui với Liên Đoàn Hoa Lư và làm gương cho các em. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thứ ba, đạt được tổng cộng trên 21 Chuyên Hiệu (Merit Badges) trong đó có 13 cái bắt buộc.
Thứ tư, Trong 6 tháng sinh hoạt với đẳng hiệu Life, phải giữ một trách nhiệm mang tính lãnh đạo.
Thứ năm, Phải hoàn tất hoạch định, phát triển, thực hiện và lãnh đạo một dự án có tính cách phục vụ cộng đồng, cơ sở tôn giáo, trường học hay một hội bất vụ lợi trong cộng đồng. Dự án này phải được Liên Đoàn chấp thuận và được Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ chuẩn thuận.

Thứ sáu, Phải tham dự một buổi hội thảo với Trưởng đơn vị.
Thứ bảy, Phải được thông qua trong khảo sát từ một Tiểu Ban Cứu Xét Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scout Review Board).

Các nam Hướng Đạo Sinh đạt danh hiệu Đại Bàng và 2 nữ HĐS đạt danh hiệu Hoàng Kim. (Thanh Phong/Viễn Đông)Tám nam Hướng Đạo Sinh sau đây đã vượt qua tất cả các tiêu chuẩn trên để xứng đáng nhận thứ hạng Đại Bàng là thứ hạng cao quý nhất của Phong Trào Hướng Đạo: Andrew Nguyễn, Bill Hoàng, Brian Bùi, Calvin Nguyễn, Erick Hồ, John Trương, Kevin Vũ và Tony Nông.

Hai nữ Hướng Đạo được trao “Girl Scout Gold Award” (Hoàng Kim) thứ hạng cao nhất của nữ Hướng Đạo là hai Hướng Đạo Sinh: Jocelyn Đỗ Trần và Lyna Đinh. Ngoài ra, 6 nữ HĐ được trao Giải thưởng Bạc là các em: Sunny Ngọc Nguyễn, Lylyan Yenson, Isabella Đoàn, Thanh Tâm Nguyễn, Rachel Van và Lilian Thuy Than. Sáu nữ Hướng Đạo được trao Giải thưởng Đồng là các em: Amy Nguyễn, Danielle Do, Kayla Nguyễn, Kim Nguyễn, Ruby Nguyễn và Thanh Nguyễn.


Phụ huynh em Brian Bùi (thứ 2 và 3 từ phải) cùng thân nhân em Brian vừa nhận thứ hạng cao quý nhất của Phong Trào Hướng Đạo. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi lễ được Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư do Trưởng Tammy Nguyễn là Liên Đoàn Trưởng và cũng là Ủy Viên Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức thật trang trọng do chính các em Hướng Đạo trong Liên Đoàn phụ trách với nghi thức chào cờ, mặc niệm để tưởng nhớ huân tước Baden Powel người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo, tưởng nhớ các Trưởng đã lìa rừng cũng như các Hướng Đạo Sinh đã lìa đàn.

Mục Sư quản nhiệm nhà thờ LDS Church dâng lời cầu nguyện. Các em tuyên đọc các điều Luật Hướng Đạo. Sau đó, ban tổ chức giới thiệu sự hiện diện của các Trưởng trong Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN: Trưởng Nguyễn Trí Tuệ (Tổng Thư Ký), Trưởng Lê Đức Phẩm ( Cố Vấn Hội Đồng HĐ Trung Ương), Trưởng Trần Chí Hồng Tiên ( Trưởng Ban Kế Hoạch và Phát Triển), Trưởng Nguyễn Tấn Tiến (Cố Vấn Miền Tây Nam Hoa Kỳ), Trưởng Hồ Đăng (Ủy Viên Liên Lạc và Phát Triển Hướng Đạo Trưởng Niên), Trưởng Nguyễn Tân (Thư Ký Miền Tây Nam Hoa Kỳ).

Ngoài ra có 6 Trưởng từ Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ và hai Trưởng thuộc Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ đến tham dự. Chúng tôi cũng nhận thấy có Liên Đoàn Trưởng các Liên Đoàn HĐ Trường Sơn, Hùng Vương, Quang Trung - Ngọc Hồi, các Trưởng HĐ cao niên từ Làng Quảng Tế và Gia Đình Bách Hợp Nam Cali, ông Jack Du đại diện GSV Andrew Đỗ, ông Billy Lê, đại diện Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn, cô Frances Thế Thủy và ông Xavier Nguyễn đại diện Học Khu Westminster và đông đảo phụ huynh tham dự.

Tám nam Hướng Đạo đạt đẳng cấp Đại Bàng và 2 nữ Hướng Đạo đạt đẳng cấp Hoàng Kim được giới thiệu ra trình diện trước quan khách và phụ huynh. Với đồng phục Hướng Đạo mang huy hiệu Liên Đoàn Hoa Lư và một giải băng vắt chéo trước ngực đầy những chuyên hiệu (Merit Badges), các em đọc ba lời hứa: Thứ nhất, Tuyệt đối trung thành với tín ngưỡng, tâm linh và quốc gia tôi. Thứ hai, giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào. Thứ ba, tuân theo luật Hướng Đạo.

Sau lời tuyên thệ, các Trưởng trong Hội Đồng Trung Ương HĐVN đã lên thay khăn quàng, đeo huy hiệu Đại Bàng, Hoàng Kim cho các em, và giây phút cảm động nhưng hãnh diện nhất cho các phụ huynh của 10 nam nữ Hướng Đạo trên khi được mời lên sân khấu để chính con mình gắn huy hiệu Hướng Đạo trên ngực áo.
Sau đó, các em nhận được Bằng Khen của Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, của GSV Andrew Đỗ, của Văn Phòng Chánh Lục Sự Quận Cam, của bà Frances Nguyễn Thế Thủy và ông Xavier Nguyễn từ Học Khu Westminster. Bà Thế Thủy cũng là một Trưởng Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ. Mỗi em còn nhận được phần thưởng của Liên Đoàn HĐ Hoa Lư với một Tropy có tượng chim Đại Bàng.

Tiếp theo, các em được Giải Thưởng Bạc và Đồng cũng được mời lên sân khấu nhận Giải. Và sau các tiết mục chính, quý khách và phụ huynh được mời dùng cơm tối do Liên Đoàn Hoa Lư khoản đãi và thưởng thức chương trình văn nghệ, mở đầu với bản thánh ca “Đêm Thánh Vô Cùng (Silent Night). Sau đó là các màn đơn ca, song ca do các em Sói, Thiếu và Thanh đoàn HĐ trình diễn. Phụ huynh cũng tham gia với màn trình diễn áo dài đẹp mắt, và trong chương trình có món quà của phụ huynh trao tặng Liên Đoàn Hoa Lư, Trưởng Tammy Nguyễn đại diện nhận phần quà và Liên Đoàn Trưởng Tammy Nguyễn cũng tuyên dương quý phụ huynh đã tích cực cộng tác với Liên Đoàn lo cho các em sinh hoạt một cách đều đặn suốt 21 năm qua, một Liên Đoàn Hướng Đạo có 10 đơn vị với 270 đoàn sinh là Liên Đoàn có số lượng HĐS đông nhất tại Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Liên Đoàn đã có 45 Hướng Đạo Đại Bàng, 25 Hoàng Kim, 69 Giải Thưởng Bạc và 76 Giải Thưởng Đồng.

Trong dịp này, Viễn Đông phỏng vấn một số vị tham dự và ghi nhận như sau:
Ông bà Bình Bùi - Tú Anh, phụ huynh của Đại Bàng Brian Bùi: “Chúng tôi rất vui vì cháu đạt được danh hiệu cao quý này không phải là dễ, cháu đã cố gắng rất nhiều và phải trải qua thời gian lâu dài, từ khi mới gia nhập ngành Ấu, Thiếu rồi Thanh Đoàn Hướng Đạo, cháu đã đạt được chỉ tiêu 21 Merit Badges. Chúng tôi rất hãnh diện về cháu, nhất là hôm nay, sau khi chơi thể thao bị gẫy chân, đi lại khó khăn, chúng tôi khuyên cháu ở nhà nhưng cháu nói, Con phải thể hiện tinh thần Hướng Đạo chứ bố mẹ.” Và cháu đã thực hiện đúng những gì cháu nói.”

Chị Jenifer Lê và anh Hoàng Đoàn, phụ huynh em Isabella Đoàn: “Cháu Isabella gia nhập Hướng Đạo được 8 năm nay, hiện cháu đang học lớp 9 Trường Trung Học La Quinta, cháu rất là ngoan, chúng tôi hãnh diện và rất vui khi cháu được Giải Thưởng Bạc. Đây là phần thưởng tinh thần xứng đáng cho cháu, vì ngay sau thời gian gia nhập Hướng Đạo không bao lâu, cháu đã thay đổi nếp sống, biết tự lo sắp xếp quần áo, tự rửa chén sau khi ăn, tự quét dọn nhà cửa và nhất là cháu tự tin, hoạt bát hơn. Chúng tôi rất cám ơn các anh chị Trưởng trong Liên Đoàn Hoa Lư. Tôi cũng rất vui khi tham gia Hội Phụ Huynh được tham dự các buổi cắm trại, văn nghệ với các phụ huynh và các cháu thật là vui.”

Chị Lan Thy là thân mẫu của cựu Đại Bàng Phạm Quý Hiếu, và phu quân là ông Phạm Duy Hạnh (coi ngành Thiếu) còn chị là Trưởng Ban Phụ Huynh của Liên Đoàn Hoa Lư. Chị cho biết, “Hồi cháu Phạm Quý Hiếu gia nhập HĐ năm 2012 và đến năm cháu 15 tuổi đạt được Eagle Scout rất sớm. Cháu Hiếu cũng được tuyển chọn cùng với em Vincent Lăng và một em nữa là ba em Việt Nam được tham dự Diễn Hành Hoa Hồng tại Pasadena. Hiện nay cháu đang học Master tại Denver Colorado và sẽ ra trường ngành Health Care Policy vào tháng 6/2019. Chúng tôi rất hãnh diện là thành viên Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư.”

Trưởng Nguyễn Xuân Huề, làng Quảng Tế cùng đơn vị với cố Trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, chia sẻ, “Trước tiên chúng ta phải tuyên dương các Trưởng ở đây đã đóng góp công sức rất lớn, giúp các em trở thành những công dân tốt của tổ quốc thứ hai này và cũng là tương lai cho tổ quốc Việt Nam sau này. Tôi nhớ lại hồi đó, tụi tôi cực khổ lắm, mỗi lần đi trại là phải mang theo đủ thứ lỉnh kỉnh như nồi niêu xoong chảo, và ít nhất cũng vài ba cái hột vịt để tự nấu ăn, nhất là khi trời mưa ở giữa rừng, cây cối ướt hết, nên nhóm được lửa nấu cơm là cả một vấn đề chứ không được sung sướng như các em bây giờ được phụ huynh lo. Nhiều đêm cắm trại không ngủ được vì mưa và lạnh nhưng vì tinh thần Hướng Đạo mà mình vượt qua được hết, nên bây giờ chúng tôi tuy đã 80 tuổi rồi vẫn tiếp tục sinh hoạt để làm gương cho các em.”
Hướng Đạo là môi trường giáo dục tốt nhất cho các thanh, thiếu niên. Một số vị Tổng Thống Hoa Kỳ cũng xuất thân từ Phong Trào Hướng Đạo. Quý độc giả muốn tìm hiểu về phong trào Hướng Đạo Việt Nam xin liên lạc với Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN, điện thoại (714) 200-4186 hay email: ttk.hdtu.hdvn@gmail.com.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp