Saturday, 15/09/2018 - 08:25:20

Lễ trao giải Ig Nobel 2018 diễn ra tại đại học Harvard


Bác sĩ Akira Horiuchi đang ngồi cho ký giả của nhật báo Asahi Shimbun chụp hình ngày 9 tháng 9, 2018 tại Tokyo, Nhật Bản. Ông Horiuchi được một giải thưởng Ig Nobel trong môn Giáo Dục Y Khoa, qua bài tường trình nghiên cứu của ông mang tựa đề “Soi Ruột Trong Tư Thế Ngồi: Những Bài Học Rút Ra Từ Phương Pháp Tự Soi Ruột.” (Asahi Shimbun via Getty Images)


Mười giải Ig Nobel 2018 đã được công bố vào tối thứ Năm tại lễ trao giải ở Đại học Harvard, thuộc thành phố Cambridge, tiểu bang Massachusetts. Đây là giải thưởng thường niên được trao trước giải Nobel, nhằm vinh danh những công trình khoa học "khiến mọi người bật cười lúc đầu và suy nghĩ lại sau đó.”
Danh mục giải thưởng bao gồm giải y học thuộc về các nhà niệu học ở Đại học Michigan, với nghiên cứu chứng minh bệnh sỏi thận có thể khỏi nhanh hơn khi chơi tàu lượn tốc độ cao (roller coaster) tại công viên giải trí của Disney. Giải dinh dưỡng dành cho công trình phân tích giá trị dinh dưỡng ít ỏi khi ăn thịt đồng loại, và giải văn học trao cho nghiên cứu mang tên "Cuộc đời quá ngắn ngủi đối với các bản hướng dẫn sử dụng,” thể hiện nỗi chán nản của mọi người đối với những bản hướng dẫn sử dụng dài ngoằng của các thiết bị phức tạp.

Lindie Liang và đồng nghiệp là các nhà tâm lý học ở Đại học Waterloo, Ontario, Canada, giành giải kinh tế nhờ nghiên cứu về hình nhân thế mạng. Băn khoăn tại sao mọi người trả thù sếp, người có thể đuổi việc họ, nhóm của Liang chứng minh điều quan trọng với các nhân viên là cảm giác công lý đã được thực thi.
Trong loạt thí nghiệm tiến hành tại tòa soạn tạp chí Leadership Quarterly, nhân viên được yêu cầu hồi tưởng lại lúc sếp lợi dụng hoặc bắt nạt họ, sau đó một nửa số nhân viên được cho phép xả tất cả nỗi chán ghét của họ trên hình nhân ảo. "So với những người không đâm và tra tấn hình nhân, những người đâm hình nhân đại diện cho sếp của họ có cảm giác mạnh mẽ hơn về sự công bằng và công lý,” ông Douglas Brown, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Ông Brown thừa nhận các nhân viên có thể muốn tìm ra cách thực tế hơn để trút cơn giận của họ sau khi bị sếp chỉ trích, nhưng ông không bác bỏ giá trị của trả thù ảo. "Cá nhân tôi không nhận thấy bất kỳ tác hại nào khi tra tấn hình nhân thế mạng, nếu điều đó khiến bạn cảm thấy tốt hơn,” ông Brown nói.
Lên tiếng trước lễ trao giải, ông Brown cho biết ông đưa gần như cả gia đình tới sự kiện và đang chờ đón ngày cuối tuần tuyệt vời. "Được trao giải thưởng này là một điểm sáng trong sự nghiệp của tôi. Chúng ta phải cho mọi người thấy khoa học không nhất thiết khô khan và nhàm chán. Đôi khi bạn có thể làm khoa học thú vị và cảm thấy vui vẻ,” ông Brown chia sẻ.

Một người chiến thắng khác trong lễ trao giải là nhà nghiên cứu James Cole từ Đại học Brighton. Nhà khảo cổ học người Anh giành giải dinh dưỡng khi chứng minh việc ăn thịt người không có giá trị dinh dưỡng vượt trội, và chế độ ăn truyền thống tốt hơn so với ăn thịt đồng loại. Nghiên cứu của Cole giúp làm sáng tỏ lý do ăn thịt đồng loại ở con người, tổ tiên cổ đại của loài người và những loài liên quan như tinh tinh.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha nhận được giải hòa bình khi kiểm tra tần suất tài xế buông lời chửi rủa. Họ nhận thấy hơn 1 phần 4 tình nguyện viên thỉnh thoảng mới chửi rủa, chỉ 2% thú nhận họ chửi rủa mọi lúc mọi nơi.

Nhà nghiên cứu Thea Blackler ở Đại học Công nghệ Queensland, Australia, giành giải văn học với phát hiện phần lớn mọi người không sử dụng hết mọi chức năng của thiết bị, và rất ghét đọc hướng dẫn sử dụng khi bị kẹt. "Mọi người không muốn xem hướng dẫn sử dụng và cảm thấy không cần thiết. Đã đến lúc cần gắn một hệ thống mới trên chính thiết bị như chương trình hỗ trợ hoặc trợ lý thông minh,” ông Blackler viết trong báo cáo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising