advertisements
Monday, 17/02/2020 - 07:18:59

Lễ trao Giải Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam Gương Mẫu

Các em học sinh, sinh viên Việt Nam gương mẫu được trao giải thưởng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đã sáng lập ra Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu cách nay 9 năm và năm nay buổi lễ Phát Thưởng đã được tổ chức vào chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 2, 2020 tại Golden Sea Restaurant, 9802 Katella Ave, Anaheim.
Trước giờ khai mạc, Thầy Nguyễn Văn Khoa, nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ban Đại Diện cac Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali, Thầy cũng là một trong các vị sáng lập Giải và nay là cố vấn ban tổ chức đã nói cho Viễn Đông biết về cách thức tổ chức, nội dung cuộc thi và chấm giải theo tiêu chuẩn như thế nào.

Ngay từ 4 giờ chiều, một số quan khách, phụ huynh và các em đã có mặt tại nhà hàng để tổng dượt và trình diễn văn nghệ trước khi dạ tiệc bắt đầu lúc 7 giờ tối. Khoảng 6 giờ các bàn tiệc đã đầy ắp người.


Em Nguyễn Gia Hân, Hạng Nhất Giải Gương Mẫu Cấp 1-3, đang trả lời anh Billy Lê, Phó Ban Tổ Chức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài các vị trong Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, CLB Hùng Sử Việt còn có Hội Giáo Chức Việt Nam trong đó có giáo sư Đỗ Anh Tài, Vũ Ngọc Mai, Quyên Di, TS Phạm Kim Long, thầy Nguyễn Song Thuận, cô Diệu Quyên, Kỹ sư Nguyễn Vĩnh Long v.v. quý vị giáo sư và đại diện các Hội Cựu Học Sinh Trung Học trước 1975 tại miền Nam như Trưng Vương, Gia Long, Chu Văn An, Petreus Ký, Lê Văn Duyệt v.v. các Thầy Cô đang dạy Việt ngữ tại các Trường và Trung Tâm Việt ngữ, CLB Tình Nghệ Sĩ, đông đảo phụ huynh học sinh và các cơ quan truyền thông.


Em Trương Gia Hân Emily, Giải Nhất Học Tiếng Việt Ở Nha,) đang phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bác sĩ Nguyễn Anh Hoàng, Trưởng Ban Tổ Chức Giải Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam Gương Mẫu phát biểu khai mạc. Bác sĩ cho biết, sau hơn 6 tháng làm việc kể từ khi xúc tiến soạn thảo lại cách thức nộp đơn, nội dung cấp bậc và thời điểm thi, ban tổ chức đã phải chia nhau phổ biến cuộc thi, khi thì lên đài phát thanh, khi phát tán thông tin qua phương tiện truyền thông xã hội, khi đến tận trường Việt ngữ gặp gỡ các giáo viên và hiệu trưởng, kêu gọi quý vị quan tâm, nhờ thế mà Giải Gương Mẫu năm nay đạt những kỷ lục mới, vừa về số lượng lẫn địa vị bao quát. Số thí sinh là đông nhất từ trước đến nay. Càng thú vị hơn nữa là có nhiều đơn nộp từ những địa phương xa xôi, ngoài sức phỏng đoán của ban tổ chức…”

Thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali, trong lời phát biểu chào mừng quan khách đã nói rõ mục đích của Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu, “Tuổi trẻ là rường cột, là tài nguyên vô giá của một quốc gia. Tuổi trẻ các em như những khối quặng, mới được đem ra từ các hầm mỏ, muốn cho khối quặng ấy trở thành thỏi vàng, những viên kim cương lóng lánh, cần phải trải qua nhiều giai đoạn gọt, giũa, mài thì mới có giá trị. Các em cũng vậy, muốn các em trở thành người hữu dụng trong xã hội, trở thành những nhà lãnh đạo của cộng đồng người Việt trong tương lai, hoặc giả sau này là những người trong chính quyền, thì các em phải được rèn luyện ngay từ lúc còn nhỏ. Với mục đích đó, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali, và CLB Hùng Sử Việt cùng nhau sáng lập ra Giải Sinh Viên, Học Sinh Gương Mẫu mà năm nay đã bước qua năm thứ 9.”


Ban tổ chức cuộc thi và quan khách chụp hình chung trước khi khai mạc (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Sau khi nêu một số thành tựu đáng kể của người trẻ Việt tại Hoa Kỳ, hướng về phụ huynh, Thầy Vũ Hoàng đề nghị, “Chúng ta nên dành thì giờ gần gũi với các con cháu chúng ta nhiều hơn nữa, chăm sóc chúng chu đáo hơn, nếu tài chánh cho phép, hàng năm gia đình nên có các cuộc đi chơi xa hoặc gần với gia đình theo khả năng. Một mai khi chúng ta không còn bên các cháu nữa, các cháu sẽ thấy giá trị của hai chữ gia đình, trân quý những kỷ niệm êm ái đó, các cháu sẽ theo gót đàn anh đàn chị của chúng, góp phần xây dựng đất nước thứ hai này thêm phồn thịnh, và mai sau, khi căn nhà bệnh hoạn, mục nát ở Việt Nam bị lũ mối mọt tham nhũng gặm nhấm đến sụp đổ, thì chắc chắn thế hệ con em người Việt trên khắp thế giới, thuộc đủ mọi ngành nghề sẽ quay về để xây dựng lại một ngôi nhà Việt Nam vững chắc, văn minh tiến bộ, dân chủ, tự do và nhân bản, không thua gì các quốc gia tân tiến khác trên thế giới.”

Ngoài lời phát biểu của hai người đứng đầu tổ chức là Thầy Vũ Hoàng (Ban Đại Diện các TTVN), Giáo Sư TS Phạm Thị Huê (CLB Hùng Sử Việt), cô Diệu Quyên, đại diện Hội Giáo Chức cũng có lời phát biểu, ca ngợi sáng kiến tổ chức Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu, một việc làm có giá trị lâu dài, khuyến khích các thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại, không những trau dồi tiếng mẹ đẻ của mình mà còn hiểu biết về nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, nét văn hóa nhân bản của tổ tiên để lại, Giáo Sư Diệu Quyên cũng ca ngợi các em sinh viên, học sinh tham dự Giải và cám ơn sự khuyến khích, nâng đỡ của phụ huynh các em.
Chương trình chính là xướng danh và trao Giải Thưởng. Thầy Nguyễn Văn Khoa (Sáng lập, Cố Vấn) và anh Lê Nguyễn Vũ Billy (Phó Ban Ngoại Vụ) xướng danh các em trúng giải và mời lên sân khấu. Thầy Khoa cho biết, kết quả được giữ kín đến giờ phút này, không một em học sinh, sinh viên nào biết trước mình trúng giải, kể cả các vị trong Ban Tổ Chức cũng giữ kín danh sách đến bây giờ mới phổ biến.

Có nhiều giải thưởng khác nhau như: Giải Gương Mẫu cấp 1-3, cấp 4-6, cấp 7-9, cấp 10-12. Giải Em Yêu Nước Việt, Giải Học Tiếng Việt Ở Nhà; Giải Danh Nhân Nước Việt, Giải Bên Em Đang Có Ta; Giải Honoring Character, Giải Hùng Biện, Giải Gương Mẫu cấp Đại Học, Giải Tinh Thần Nguyễn Ngọc Phú, Giải Gương Mẫu Cấp Hậu Đại Học. Có một số em được trao nhiều giải thưởng khác nhau.
Các em đã được các vị giáo sư và một số quan khách, các nhà bảo trợ lên trao tận tay các em những phần thưởng giá trị. Đặc biệt có hai em Nguyễn Gia Hân (Hạng Nhất cấp 1-3) và em Trương Gia Hân Emily (Hạng Nhất Giải Học Tiếng Việt Ở Nhà). Sau khi lãnh phần thưởng đã có lời phát biểu gây sửng sốt cho mọi người, nhất là em Nguyễn Gia Hân, sinh năm 2010 tại California, học sinh lớp 3 trường song ngữ DeMille Elemetary. Tuy mới 10 tuổi nhưng nói tiếng Việt lưu loát, không trật một chữ, không vấp một câu, không cần cầm giấy viết sẵn; em kể lại từ lúc bắt đầu ghi tên dự thi em “hơi hơi lo” nhưng mẹ em bảo “con cứ bình tĩnh trả lời Thầy, Cô giám khảo, cố gắng lên, sau này khi đi xin việc làm người ta cũng phỏng vấn con như vấy đó.”
Vâng lời mẹ, em cố gắng, và khi giám khảo hỏi con thích ăn món gì nhất? Hân trả lời, “Con thích ăn bánh mì trét bơ đậu phộng. Thầy giám khảo cười. Sau đó, Thầy lại hỏi con, con thích món ăn Việt Nam nào nhất? Con trả lời, con thích ăn bánh xèo. Thầy lại cười!” Em kể khá dài và lời lẽ đơn sơ mộc mạc của trẻ thơ làm mọi người thích thú.

Em Trương Gia Hân Emily sinh năm 2006 tại Parma, tiểu bang Ohio. Em đang học lớp 7 tại St Anthony of Padua. Ước mơ sau này trở thành bác sĩ chữa bịnh ung thư cho trẻ em. Em Trương Gia Hân Emily phát biểu bằng tiếng Việt trôi chảy không cần cầm giấy, “Hôm nay con rất vui và lấy làm vinh dự được đại diện cho các anh chị và các bạn lên đây phát biểu. Con được sinh ra và lớn lên ở một nơi xa xôi, ở đó cộng đồng người Việt rất nhỏ và thưa thớt nên ngoài việc học tiếng Việt ở nhà, con chỉ biết nói chuyện với ông bà và cha mẹ.
“Con không có nhiều cơ hội giao tiếp và nói chuyện cho nên con phải rất cố gắng tham dự Giải Gương Mẫu. Mặc dù thời gian nộp đơn viết bài khiến con phải suy nghĩ và chuẩn bị nhưng con vẫn thích phần Vấn Đáp vì để con có cơ hội trả lời quý Thầy, Cô Giám Khảo. Tuy vậy đầu óc con rất căng thẳng và hồi hộp, mong sao kỳ thi của mình sớm có kết quả tốt và con thấy trút được gánh nặng sau kỳ thi .

“Nhân đây con xin cảm ơn ban tổ chức, quý Thầy, Cô đã cho chúng con có một sân chơi lành mạnh và bổ ích, giúp cho con có nhiều cơ hội học hỏi và trau dồi thêm kiến thức cũng như phong tục tập quán của dân tộc mình. Con xin ghi ơn qúy ân nhân đã luôn sát cánh bảo trợ cho Giải Gương Mẫu ngày càng vững mạnh hơn.
“Sau cùng, nhưng không thể thiếu, con xin gửi đến ông bà, cha mẹ lời cám ơn sâu sắc từ đáy lòng con. Ông bà, cha mẹ luôn dành cho con tình yêu thương và động viên con. Trước khi dứt lời, con xin kính chúc quý vị và anh chị em một năm mới sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc và mọi sự an vui. Con xin cám ơn.”
Qua lời phát biểu của hai em, mọi người đều công nhận cả hai em rất xứng đáng được trao Giải Nhất, và công nhận các vị Giám Khảo rất sáng suốt, công tâm.
Tất cả danh sách và hình ảnh các em trúng giải được ban tổ chức ấn hành trong một tập Kỷ Yếu và trao tặng quan khách cũng như mọi người tham dự.
Xen kẽ vào chương trình phát thưởng, có một số tiết mục văn nghệ đặc sắc và bản hợp ca Ly Rượu Mừng cùng với lời cảm tạ của Ban Tổ Chức đã kết thúc buổi trao giải đầy ý nghĩa này, và mọi người hẹn gặp nhau trong buổi Phát Thưởng năm thứ 10 vào đầu năm 2021.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
LyLy đã nói: Giải Học Sinh, Sinh Viên Việt Nam Gương Mẫu được thành lập từ năm 2009, hoạt động đến nay được 11 năm và đã tổ chức được 6 lần tuyển lựa các em trong các giải thưởng.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements