Saturday, 28/05/2016 - 09:28:48

Lễ tốt nghiệp trung học tại trường West Covina High

 Bài THANH PHONG

  Năm trong số các em đạt điểm ra trường cao nhất từ 3.8 – 4.00 được xướng danh đứng lên để mọi người chúc                                  mừng. Em Brian Nguyễn đứng giữa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


WEST COVINA - Đối với các phụ huynh, nhất là người Mỹ và người Mễ Tây Cơ việc tốt nghiệp trung học được cho là quan trọng nhất vì đây là giai đoạn gần như kết thúc sự chăm sóc, bảo bọc của cha mẹ. Sau khi lên đại học, các em trở thành người lớn và phải biết tự lo cho bản thân mình. Với quan niệm đó, Trường Trung Học West Covina tại thành phố cùng tên vừa tổ chức thật long trọng buổi lễ tốt nghiệp vào tối thứ Ba, 24 tháng 5, 2016 cho hơn 500 học sinh.

Khác với tất cả các trường trung học tại Quận Cam, buổi lễ ra trường tại West Covina được tổ chức vào lúc 7 giờ tối tại sân vận động của trường với hai khán đàn đối diện nhau, mỗi khán đài có sức chứa hơn 3 ngàn người đã chật kín ngay từ lúc 6 giờ chiều, mỗi em học sinh ra trường được cấp cho 8 vé để mang thân nhân theo. Riêng phóng viên Viễn Đông được ưu tiên vào trong sân và lên tận khán đài để chụp hình viết phóng sự, trong khi các trường trung học tại Quận Cam thường không cho các phóng viên được như vậy.

Khán đài được thiết lập ở một đầu sân, bên cạnh có dàn nhạc Concert Band do nhạc trưởng Steve Olivas điều khiển chơi nhạc liên tục cho đến khi đồng hồ chỉ đúng 7 giờ . Từ trong sân trường, các học sinh mặc áo mão ra trường tòan màu đỏ tiến ra sân vận động. Đi đầu là toán cầm phướn mặc toàn đồ trắng vác những lá phướn rất lớn. Sau đó đến một số vị giáo sư rồi đến hơn 500 học sinh đi hàng một vòng ra phía cuối sân rồi đi ngược lên phía khán đài vào các hàng ghế chỉ định sẵn. Mỗi hai đầu hàng ghế có hai thầy hay cô giáo phụ trách, và các vị này là những người sẽ hướng dẫn các em lên nhận bằng tốt nghiệp cho đúng thứ tự đã sắp xếp.

Sau khi các học sinh đã vào kín các hàng ghế, một tiểu đội AFJROTC Color Guard mặc lễ phục chỉnh tề, có hai quân nhân bồng súng do một sĩ quan chỉ huy tiến về phía cuối sân đối diện khán đài , 6 quân nhân khác mặc quân phục đại lễ quỳ gối căng lá quốc kỳ Hoa Kỳ thật to ra trước hàng quân danh dự và lễ chào cờ bắt đầu với ban nhạc Concert Band trổi bài quốc ca. Sau đó, em Cathy Nguyễn, Class of 2016 Vice President đọc lời cầu nguyện.

Sau lời cầu nguyện, toán quân danh dự rời vị trí và mọi người an tọa, Buổi lễ tiếp tục với lời chúc mừng của ông Marc Trovatore, Hiệu Trưởng trường West Covina High School và diễn văn ra trường của em Ani Setian, Thủ Khoa năm 2016.

Tiếp theo có nghi thức trao hoa và đèn. Sáu cặp nam nữ học sinh, 6 em nữ lớp 11 (sẽ ra trường năm tới) lên trao hoa hồng cho 6 em nam ra trường hôm nay bày tỏ sự chúc mừng, 6 em nam trao lại cho các em nữ mỗi em một cây đèn với lời nhắn nhủ hãy cố gắng học để sang năm được ra trường.

Trước khi xướng danh trao bằng, Tiến sĩ Charles D. Hinman là Superintendent lên chấp nhận kết quả tốt nghiệp của các em . Đồng thời ông cũng giới thiệu các giáo sư: Amy Heilman, Kristin Kajikawa, Lauren Martinez, Neal Nakano, Maria Nash và Stephanie Perez là những giáo sư đã kiểm tra kết quả để công nhận các học sinh đủ điểm tốt nghiệp. Ngoài ra, một số vị giáo sư thuộc Học Khu cũng được giới thiệu

Sau đó, một vị giáo sư giới thiệu 48 em đạt điểm thi 4.00,trong số này có các em gốc Việt : Tommy Nguyễn, Kevin Nguyễn, Vi Tôn Nữ, Kelly Trương, Cathy Nguyễn; 11 em có điểm từ 3.8 đến 3.9 trong đó có một học sinh gốc Việt duy nhất là em Brian Nguyễn, con của ông bà Hưng Nguyễn và Thùy Vân Nguyễn cư dân West Covina.
Các em còn lại có số điểm từ 3.5 đến 3.79. Trong số 525 em ra trường có trên 20 em học sinh gốc Việt Nam. Mỗi em sau khi được xướng danh, tiến lên khán đài nhận bằng tốt nghiệp, chụp hình kỷ niệm với thầy Hiệu Trưởng và trở xuống chỗ ngồi.

Sau khi cấp văn bằng tốt nghiệp cho em cuối cùng, Giáo sư Ted Moser và Victor Mejia tuyên bố buổi lễ ra trường kết thúc, ban nhạc cử bài Tạm Biệt và trên bầu trời pháo bông thi nhau nổ, tỏa ra trên không trung nhiều màu sắc tuyệt đẹp giữa tiếng reo hò của phụ huynh, và mọi người từ hai khán đài tràn xuống sân vận động choàng vòng hoa chúc mừng cho con cháu mình.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp