Wednesday, 16/10/2019 - 05:56:23

Lễ Tiểu Tường cố Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ

Bàn thờ cố Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ trong ngày lễ Tiểu Tường. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Cố Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ người có công khai sơn hai ngôi chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento, Diệu Quang 2 tại Santa Ana và là một sư phụ đáng kính, đã dầy công giáo dưỡng hàng trăm đệ tử, trong đó có Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm và Ni Sư Thích Nữ Tịnh Lạc là hai vị trụ trì hai ngôi chùa Diệu Quang.

Vào sáng Chủ Nhật, ngày 13 tháng 10, 2019, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, trụ trì chùa Diệu Quang 2 cùng môn đồ pháp quyến đã long trọng tổ chức Lễ Tiểu Tường cố Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ tại chánh điện chùa ở số 3602 West Fifth St, thành phố Santa Ana.


Đông đảo chư tôn đức tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Đến chứng minh và tham dự có đại lão Hòa Thương Thích Minh Thông, Viện Chủ chùa Vĩnh Nghiêm tại Pomona, đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành và quý Hòa Thượng: Thích Phước Thuận, Thích Minh Thông, Thích Huệ Minh, Thích Tâm Vân, Thích Viên Lý, Thích Giác Sĩ, Thích Giác Pháp, Thích Minh Tuyên, Ni Sư Thích Nữ Chân Kim, Viện Chủ chùa Phật Quang tại Úc Châu, cùng rất đông quý Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni, môn đồ pháp quyến cùng đông đảo Phật tử, trong đó có ông chánh án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân cùng các cơ quan truyền thông. 

Sau khi Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm và đại diện môn đồ pháp quyến làm nghi thức tác bạch, chư tôn đức Tăng, Ni được cung thỉnh vào chánh điện cử hành lễ Tiểu Tường. Trước bàn thờ Phật và bàn thờ cố Ni Trưởng Diệu Từ, Ni Sư Tịnh Tâm đảnh lễ, “Thay mặt môn đồ pháp quyến, chúng con thành tâm tri ân chư tôn đức Tăng, Ni đã quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ hôm nay. Sự hiện diện của quý ngài, quý vị là một sự khích lệ và niềm vinh hạnh lớn lao cho môn đồ pháp quyến chúng con.”


Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ (đi đầu) được cung nghinh vào chánh điện trong đại lễ Vu Lan năm 2017. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau đó, ni sư Chúc Hiếu, người điều hợp chương trình xin phép nhắc lại đôi nét về tiểu sử cố Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, “Sư Trưởng có thế danh là Phạm Minh Hoàng sinh năm Quý Mùi, ngày 8 tháng 3, 1943 tại Đà Nẵng trong một gia đình đạo hạnh. Xuất gia từ khi mới 13 tuổi, là đệ tử của đại lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ. Sư Bà đã trải qua bao nhiêu năm trong dòng đời nhưng như một cây cổ thụ đứng giữa phong ba bão táp mà vẫn vững vàng, ngài đã như một vị Bồ Tát đi giữa trường đời đầy cát bụi vô minh mà vẫn chân cứng đá mềm, từng bước đem dòng suối Pháp tắm mát cho thế nhân được bừng tỉnh cơn mê. 

“Ra hải ngoại, Sư Trưởng đã có công thành lập hai ngôi chùa Diệu Quang, một tại miền Bắc , một tại miền Nam California giúp cho các đệ tử và tín đồ có nơi thờ phượng, tu học để có được đời sống Phật đạo tinh nghiêm giới luật, thân thương trong đối đãi với nhau, tất cả là nhờ sự giáo dưỡng của Sư Trưởng. Vô số cuộc lên đường độ sanh lớn nhỏ của Sư Trưởng từ quá khứ bên quê nhà đến khi ra hải ngoại đã làm rạng danh Phật Giáo VN và để lại cho đời một nguồn giá trị thiêng liêng cao cả…”

Cuối phần tiểu sử, Ni Sư Chúc Hiếu xúc động nói, “Tuy nhiên, vạn pháp Sinh Trụ Dị Diệt. là chân lý vĩnh hằng, duyên Ta Bà đã mãn, Sư Trưởng của chúng con đã an nhiên thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch lúc 10 giờ tối ngày 20 tháng 10 năm 2018, trụ thế 76 năm, Hạ Lạp 56 năm. Sự ra đi của Sư Trưởng đã để lại cho chúng con niềm thương nhớ vô hạn, và là sự mất mát vô cùng to lớn cho đạo pháp cũng như cho môn đồ pháp quyến và chư Phật tử xa gần.
“Sư Trưởng là một bậc mô phạm trong hàng Ni giới, ngài luôn thể hiện tấm lòng từ bi, thương yêu, nâng đỡ các Ni trẻ và hết lòng hướng dẫn Phật tử trên con đường tu học theo chánh Pháp. Cuộc đời và hạnh nguyện của Sư Trưởng đã đế lại cho chúng con tấm gương sáng ngời để chúng con noi theo trên bước đường tu nhơn học Phật.”

Sau đó, ban hợp ca đạo tràng Diệu Quang trình bày liên khúc “Đảnh Lễ Thầy” và “Mãi mãi Nhớ Ơn Thầy.” Dứt hai nhạc phẩm đầy ý nghĩa trong ngày tưởng niệm Sư Trưởng, ban tổ chức cung thỉnh qúy Hòa Thượng Thích Chơn Thành và HT Thích Viên Lý ban đạo từ.
Trong lời phát biểu, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ chùa Điều Ngự, Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hải Ngoại, nói, “Bốn mươi năm qua chưa có vị Ni nào dấn thân xuất chúng như Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ. Ngoài tài năng, Sư Trưởng là người vô cùng đạo hạnh. Hôm nay chúng ta nhất tâm cầu nguyện và tri ân một vị đệ tử Như Lai đã hy hiến đời mình cho đạo Pháp. Để đáp lại công ơn của Sư Trưởng, quý Phật tử hãy hết lòng hỗ trợ cho Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, trụ trì chùa Diệu Quang 2 Santa Ana để Ni Sư tiếp nối con đường Sư Trưởng đã để lại.”


Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ (bên phải) và vị đệ tử Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm. Ni Sư đang tiếp nối con đường Sư Phụ để lại. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau lời đạo từ của Hòa Thượng Viên Lý, vũ khúc “Hoa Sen” do ban văn nghệ chùa Diệu Quang trình bày để cúng dường cố Sư Trưởng như một đóa sen giữa bùn lầy mà không vướng mùi hôi tanh của bùn lầy. Sau đó, chư tôn đức ra trước chánh điện niệm hương, cầu nguyện cung tiến giác linh Sư Trưởng.

Ni Sư Thích Nữ Phước Từ thay mặt môn đồ pháp quyến và ban tổ chức lên cảm tạ chư tôn giáo phẩm, cám ơn quý quan khách, quý tổ chức hội đoàn và các cơ quan truyền thông cùng các Phật tử hiện diện. Cuối chương trình, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào trai đường thọ trai, và cũng mời quan khách, các Phật tử dùng cơm chay thân mật với Ni Sư trụ trì và môn đồ pháp quyến.

Khi còn tại thế, rất nhiều lần chúng tôi đã đến tham dự đại lễ Phật Đản cũng như Lễ Vu Lan đều được Sư Trưởng rất mực ưu ái thăm hỏi về sức khỏe, về công việc làm, lần nào Sư Trưởng cũng ban cho những lời chúc lành và khích lệ tinh thần cho anh em trong giới truyền thông. Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, một đệ tử được Sư Trưởng rất mực tin yêu, và sau khi Sư Trưởng viên tịch, Ni Sư Tịnh Tâm vẫn đi theo con đường của Sư Phụ , cũng có một tấm lòng từ bi, thương yêu mọi người như Sư Phụ của mình nên đã được các Phật tử trong đạo tràng Diệu Quang cũng như giới truyền thông yêu mến, kính trọng và luôn hỗ trợ trong mọi công việc Phật sự tại chùa Diệu Quang 2.
Cần liên lạc với chùa Diệu Quang xin gọi số (714) 554-9588 hay (714) 200-9986.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements