Wednesday, 02/05/2018 - 07:52:37

Lễ Thượng Kỳ & Kỷ Niệm 15 năm thành lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Đánh dấu 15 năm ngày thành lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại thành phố Westminster, một buổi lễ Thượng Kỳ và Kỷ Niệm đã được tổ chức long trọng vào sáng Chủ Nhật, ngày 29 tháng 4, 2018 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ với đông đảo các viên chức chính quyền, dân cử, một số cựu chiến binh Hoa Kỳ, Nam Hàn và VNCH tham dự.


Các cựu nữ sinh Gia Long và Biệt Đội Văn Nghệ hát quốc ca trong lễ chào cờ kỷ niệm 15 năm thành lập TĐCSVM. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi cử hành lễ chào cờ, ông Hồ Ngọc Minh Đức, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ có lời phát biểu chào mừng sự hiện diện của quan khách và đồng hương. Sau đó, lễ chào cờ Hoa Kỳ, VNCH và phút mặc niệm do chiến hữu mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải điều hợp.


Vòng hoa của Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kế tiếp, cô Crol Ngô, MC của buổi lễ giới thiệu thành phần tham dự mà trong đó có Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ. Ngoài ra có HT Thích Quảng Thanh, LM Nguyên Thanh, Thị Trưởng TP Westminster và Thị Trưởng TP Stanton, LS Andrew Đỗ- Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Nghị Viên Contreras và cựu nghị viên Diana Carey của TP Westminster, bà Frances Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục và ông Nguyễn Mạnh Chí Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City, đại diện NS Janet Nguyễn, đại diện NS Lou Correa, Alan Lowenthal cùng các vị ứng cử viên nhiều chức vụ trong kỳ bầu cử sắp tới; một số niên trưởng và chiến hữu trong QL/VNCH, đại diện các tổ chức, hội đoàn trong đó có Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long, Biệt Đội Văn Nghệ QL/VNCH của ông Vũ Long Sơn Hải và nhiều cơ quan truyền thông cùng đồng hương.


Ông Gene Vesely đứng một nơi riêng âm thầm cầu nguyện cho đồng đội đã hy sinh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đặc biệt trong buổi lễ có nhiều cựu quân nhân Hoa Kỳ đến tham dự, trong đó chúng tôi thấy có một cựu lính Mỹ, cổ quấn khăn quàng màu cờ VNCH, ông đứng riêng rẽ một nơi âm thầm cầu nguyện, chúng tôi hỏi, được ông cho biết, ông tên là Gene Vesely, quân nhân Hoa Kỳ từng chiến đấu tại Việt Nam. Hôm nay ông có mặt để cầu nguyện cho các bạn đồng đội của ông cũng như cho tất cả các quân nhân đồng minh và VNCH đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam.

Sau phần giới thiệu, ban tổ chức và một số hội đoàn lên đặt vòng hoa tưởng niệm. Sau đó, ban tổ chức giới thiệu và mời Mục Sư Bud Salisbury, Tuyên Úy Thương Phế Binh tham chiến tại VN năm 1967, 1968, Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Binh Chiến Thương Bội Tinh OC Chapter 101st ABD, LM Nguyên Thanh và HT Thích Quảng Thanh lên cầu nguyện. Tiếp theo, ban tổ chức cũng mời quý niên trưởng trong QL/VNCH, quý dân cử, đại diện các hội đoàn lên trước bàn thờ niệm hương Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí, LS Andrew Đỗ, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Ngãi được mời lên phát biểu.


Quang cảnh trang nghiêm trước Tượng Đài trong lúc chào cờ, mặc niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Quý vị trên đã ca ngợi sáng kiến thành lập Tượng Đài để vinh danh các chiến sĩ Quân lực Hoa Kỳ, VNCH và đồng minh đã chiến đấu bảo vệ nền tự do, dân chủ cho Việt Nam, cám ơn Ủy Ban thực Hiện Tượng Đài đã bảo quản, gìn giữ Tượng Đài trang nghiêm suốt 15 năm qua với biết bao sinh hoạt của cộng đồng đã diễn ra tại đây, và Tượng Đài luôn là biểu tượng của sự anh dũng chiến đấu cho tự do của QL Hoa Kỳ, VNCH và đồng minh. Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã trao tặng Bằng Vinh Danh cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài.

Bà Judy Phạm Minh Huệ, Phó Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và đồng bào đến tham dự. Bà cũng trình bày về sự hình thành Tượng Đài chiến Sĩ Việt Mỹ cách nay 15 năm, đồng thời nói về quyết tâm của người Việt trên đường tìm tự do sau ngày miền Nam rơi vào tay cộng sản Bắc Việt. Bài nói chuyện của bà Minh Huệ khá dài và đầy đủ ý nghĩa được nồng nhiệt tán thưởng.

Quan khách niệm hương cầu nguyện (Thanh Phong/ Viễn Đông)Ông Craig Mandeville cựu Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài hiện là Cố Vấn, trong lời phát biểu về việc xây dựng tượng đài, ông đã nhắc đến công lao và tấm lòng của cố nghị viên Frank G. Fry, một trong những người sáng lập Tượng Đài đã qua đời và mới năm ngoái, ông Dannie Watkins (Thư Ký Ủy Ban) và là cựu quân nhân Hoa Kỳ tham chiến tại VN cũng qua đời. Ông Craig Mandeville cũng không quên cám ơn Hội Đồng Thành Phố Westminster cũng như các viên chức chính quyền, dân cử và cư dân Westminster đã giúp đỡ để thành lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ được khánh thành vào tháng Tư năm 2003, cách nay đúng 15 năm.
Một nhóm gồm 7 cựu quân nhân Nam Hàn, những người từng tham chiến tại Việt Nam được ông Bob Harrisson, CPA của Ủy Ban giới thiệu sự có mặt của họ trong ngày kỷ niệm này. Ông Bob Harrisson cho biết, nhóm này đã chiến đấu rất anh dũng trên chiến trường VN mà các quân nhân Hoa Kỳ ngưỡng mộ gọi họ là Nhóm “Rocks”. Cựu sĩ quan Nam Hàn, ông Alfred Chung đại diện Nhóm Rocks cho biết, các ông rất hân hạnh được đến tham dự buổi lễ này vì nơi đây các ông gặp lại những người bạn cùng chiến tuyến, cùng cộng tác đánh đuổi quân Việt cộng, bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam, và hiện nay các ông cũng cám ơn ban tổ chức và ông Hồ Ngọc Minh Đức đã mang lại cho các ông tình cảm ấm áp của các cựu quân nhân QL Hoa Kỳ và VNCH.

Bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ và ông David J.Shawver Thị Trưởng thành phố Stanton được mời nói chuyện về việc xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

Sau cùng, Mục Sư Bud Salisbury cầu nguyện lần cuối và mọi người được mời lên niệm hương trước khi ban tổ chức ngỏ lời cảm tạ. sau đó, một chương trình văn nghệ đấu tranh do Biệt Đội Văn Nghệ thực hiện. Kết thúc lúc 01 giờ chiều cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
LM NGUYÊN THANH đã nói: BÀI TƯỜNG THUẬT CHI TIÊT, TRUNG THỰC, SỐNG ĐỘNG- CÁM ƠN NHÀ BÁO THANH PHONG LUÔN CÓ NHỮNG BÀI TUONGF THUẤT SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG RẤT HAY.