Friday, 26/07/2019 - 04:18:04

Lê Tấn Hùng bị đưa vào diện "theo dõi"


Công an thu thập chứng cớ tại nhà Lê Tấn Hùng trước khi dẫn độ ông ta từ Sài Gòn ra Hà Nội hôm 6 tháng 7, 2019. (Báo Lao Động)


HÀ NỘI - Hôm thứ Sáu, 26/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của họp Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng, và ngay sau đó ban này ra quyết định đưa vụ án của Lê Tấn Hùng vào diện “theo dõi, chỉ đạo.”

Ông Hùng là em trai cựu bí thư thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải. Trước khi giữ chức Tổng Giám Đốc Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (Sagri), ông Hùng là chỉ huy trưởng lực lượng Thanh Niên Xung Phong TP HCM.
Sau khi bị bắt ở Sài Gòn hôm 6 tháng 7, ông Hùng đã bị dẫn độ ra Hà Nội để “phục vụ công tác điều tra.” Giờ đây vụ án của ông càng nghiêm trọng hơn với chỉ thị “theo dõi, chỉ đạo” của Nguyễn Phú Trọng.

Lê Tấn Hùng hiện không phải là thành ủy viên, và cũng chưa được vào ủy viên Trung ương.
Quyết định “bổ sung” đưa vụ án Sagri của ông Hùng, một cán bộ cấp địa phương, vào diện “theo dõi, chỉ đạo” của Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng là điều chưa có tiền lệ.
Sau khi ông Hùng bị bắt, có những dấu hiệu cho thấy ông Lê Thanh Hải, cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị, cựu bí thư thành ủy TP HCM, đang trong tầm ngắm của chiến dịch “đốt lò” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và ông Hải có thể bị bắt đầu năm 2020.

Phát biểu kết luận tại phiên họp hôm 26/7, theo tin của báo Thanh Niên, tổng bí thư Trọng nhấn mạnh, trong sáu tháng đầu năm, “công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh theo hướng có chiều sâu, đạt kết quả toàn diện, đồng bộ, rõ nét hơn.”

Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh chiến dịch bài trừ tham nhũng mà ông đang lãnh đạo đã khởi tố thêm nhiều bị can, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ cấp cao thuộc diện Trung Ương Quản Lý, tiếp tục khẳng định quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.” Có phải lời này nhắm vào cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đã có nhiều “đàn em” bị đưa vào lò của ông Trọng?

Truyền thông Việt Nam trích báo cáo của Ban cho biết từ đầu năm đến nay, các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 123 tổ chức đảng và 7,923 đảng viên vi phạm; trong đó có 256 đảng viên bị kỷ luật do có hành vi tham nhũng, cố ý làm trái, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018.
(Nguồn VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp