Saturday, 15/09/2018 - 11:00:34

Lễ Suy Tôn Thánh Giá: Bổn Mạng Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles


Hàng trăm bạn trẻ tham dự hội thảo tại Murphy Hall trong lễ Suy Tôn Thánh Giá. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Ngày 14 tháng 9 hàng năm, Giáo Hội Công Giáo cử hành Lễ Suy Tôn Thánh Giá. Chiều ngày 14 tháng 9, 2018 vừa qua, Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles (MTG/LA) đã tổ chức lễ Suy Tôn Thánh Giá, Bổn Mạng Hội Dòng tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840. Thánh lễ do Đức Ông Giuse Phạm Quốc Tuấn chủ tế, và hai linh mục đồng tế.
 

Hoạt cảnh Đường Thập Giá” do các bạn trẻ trình diễn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hội Dòng MTG /LA hiện có tất cả 85 người, vừa nữ tu vừa tập sinh, hầu hết đều có mặt trong thánh đường từ lúc 5 giờ 30 chiều thứ Sáu 14.9.2018. Ngoài các nữ tu, đặc biệt có khoảng 500 các bạn trẻ từ các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trong Giáo Phận Orange, và đông đảo tín hữu ngồi chật kín các hàng ghế trong thánh đường.

Trước thánh lễ, dưới sự hướng dẫn của cac nữ tu MTG/LA, một nhóm bạn trẻ đã trình diễn hoạt cảnh “Đường Thập Giá,” thể hiện mỗi con người đều trải qua những sự vui, buồn, sướng, khổ; có người khổ vì tình, có người khổ vì tiền, có người khổ vì bệnh tật, nghiện hút, có người khổ vì con cái, vì chồng, vì vợ; những đau khổ đó được coi như những Thánh Giá mình phải vác, giống như Chúa Giêsu đã phải vác Thập Giá trên đường đến đồi Golgotha để chịu quân dữ đóng đinh và chết trên cây Thập Giá.
 

Đức Ông Giuse Phạm Quốc Tuấn (giữa) chủ tế thánh lễ Suy Tôn Thánh Giá tại thánh đường Saint Columban chiều 14.9.2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Nhưng nếu biết noi gương Mẹ Maria lúc đứng dưới chân Thánh Giá, Mẹ đã không oán trách kẻ giết con mình, Đức Mẹ đứng dưới chân Thập Giá để chiêm niệm và cầu nguyện, xin Chúa tha cho những kẻ không biết việc chúng làm, do đó, mỗi người khi phải vác thập gái mình hãy theo gường Mẹ Maria, nhờ Mẹ mà đến cùng Chúa Giêsu.
 

Các nữ tu MTG/LA , hàng trăm bạn trẻ và giáo dân ngồi đầy kín thánh đường tham dự Lễ Suy Tôn Thánh Giá. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau hoạt cảnh, các bạn trẻ xuống hội trường Murphy Hall tham dự hội thảo bằng tiếng Anh do cha Ben Trần, một linh mục trẻ phụ trách. Các nữ tu và giáo dân ngồi lại thánh đường nghe linh mục Vũ Thế Toàn giảng thuyết về đề tài “Cùng Mẹ Maria Dưới Chân Thánh Giá.” Cha Vũ Thế Toàn nổi tiếng là vị linh mục có tài hùng biện, khéo pha trò nên bài giảng nào của cha cũng làm mọi người cười thích thú.

Linh mục Vũ Thế Toàn cho biết qua về lịch sử Dòng Mến Thánh Giá: Đây là Dòng tu dành cho nữ giới Công Giáo được vị Giám Mục thuộc Hội Thừa Sai Paris là Đức Cha Lambert de la Motte sáng lập tại Việt Nam từ năm 1670 (Đàng Ngoài) và năm 1671 (Đàng Trong). Sau đó tại Thái Lan, Campuchia, Nhật Bản và Lào. Cha Vũ Thế Toàn cho biết, khởi đầu là Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, sau cuộc di cư 1954, một số đông nữ tu vào định cư tại Gò Vấp, Gia Định nên lấy tên là Mến Thánh Giá Gò Vấp, rồi sau năm 1975 một số nữ tu Gò Vấp vượt biên sang định cư tại Nam California, Hoa Kỳ nên lấy tên là Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles, viết tắt là MTG/LA.

Dòng Mến Thánh Giá phát triển rất nhanh tại Việt Nam từ đầu thế kỷ 21, phục vụ tại nhiều giáo phận khắp Việt Nam dưới nhiều chi nhánh khác nhau như MTG Thủ Đức, MTG Hà Nội, MTG Nha Trang, MTG Cái Mơn v.v.. Tuy có rất nhiều chi nhánh khắp nơi nhưng tất cả đều hiệp thông và liên lạc chặt chẽ với nhau.
Hội Dòng MTG có một Hiến Chương Hội Dòng và chủ yếu nhắm vào việc truyền giáo, chuyên làm việc thiện và giáo dục thanh thiếu niên, giúp đỡ người đau khổ tật nguyền, phụ nữ và trẻ em. Riêng mỗi nữ tu thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá LA đều cam kết noi gương Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, bằng đời sống chiêm niệm, hy sinh và phục vụ qua việc xây dựng Giáo Hội địa phương và xã hội, quan tâm đến những người đau khổ, đặc biệt phụ nữ và trẻ em.

Hiện nay các nữ tu MTG/LA có mặt tại tất cả các Cộng Đoàn Công Giáo trong Giáo Phận Orange, giúp các giáo xứ dạy giáo lý cho người tân tòng cũng như dạy giáo lý và tiếng Việt cho các em thiếu nhi. Sau khi đề cập đến lịch sử Hội Dòng MTG, LM Vũ Thế Toàn dành nhiều thì giờ nói về sự kiện Đức Mẹ Đứng Dưới Chân Thập Giá, Đức Mẹ Trong tiệc cưới Cana v.v..

Sau phần hội thảo, tất cả các bạn trẻ trở lại thánh đường cùng với các Sơ và cộng đoàn giáo dân tham dự Thánh lễ Suy Tôn Thánh Giá do Đức Ông Giuse Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ Saint Columban chủ tế.
Nói về Lễ Suy Tôn Thánh Giá, Đức Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, Giám Mục GP Hải Phòng nói, “Người Do Thái đã kết án Chúa Giêsu khổ hình Thập Giá. Người đã chịu chết trên Thập Giá để biểu lộ tình yêu thương của Chúa đối với nhân loại. Trải qua hơn 20 thế kỷ, con người vẫn không ngừng ghen ghét, sát hại những người tin Chúa. Thập Giá ngày hôm nay vẫn đang hiện diện nơi cuộc đời, khi con người đối xử tệ bạc với nhau. Thập Giá hiện diện nơi gia đình khi sự chung thủy và tình yêu bị phản bội. Thập Giá hiện diện nơi cộng đoàn giáo xứ khi mọi người chia rẽ và thù ghét nhau. Thập Giá hiện diện nơi cuộc đời, khi con người đối xử với nhau bằng mưu mô tính toán và ích kỷ hẹp hòi. Thập Giá vẫn còn đó và chúng ta được mời gọi hãy mang Thập Giá cho nhau bằng cách hãy sống với nhau cách trung thực, nhân hậu. Đừng tăng thêm ganh nặng cuộc đời cho anh chị em mình, vì cuộc đời đã là gánh nặng khó vác.”

Linh mục Anton Nguyễn Văn Độ nói, “Phụng vụ Giáo Hội hàng năm dành ngày 14 tháng 9 để mời gọi con cái mình cử hành lễ Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu với niềm vui vì được ơn cứu độ. Ngày nay, Thánh Giá được trình bày không phải dưới khía cạnh khổ đau hay nặng nề thiết yếu của cuộc sống cần phải vác theo Đức Kitô. Nhưng dưới khía cạnh vinh quang, như cái cớ để những người tin vào Chúa Giêsu tự hào và không có khóc lóc.

“Thánh Giá, một khí cụ man rợ và khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại người Do Thái dùng làm hình khổ để đóng đinh Chúa Giêsu, nhưng Người đã biến nó thành phương thế để cứu độ trần gian. Từ đó, Thánh Giá trở nên niềm Hy Vọng độc nhất trong Vinh Quang toàn thắng của Đức Kitô ban tặng cho con người hồng ân tha thứ và mọi phúc lành.”

Vì thế “chúng ta phải hãnh diện về Thập Giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Nơi Người, ta được giải thoát, được sống và được sống lại, chính Người giải thoát và cứu độ chúng ta. Nhìn ngắm Thập Giá, chúng ta sẽ khám phá ra câu chuyện của Tình Yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại nói chung và cách riêng cho mỗi người chúng ta.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp