Saturday, 14/01/2017 - 08:41:57

Lễ ra mắt Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ 2017 -2019

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ vừa tổ chức lễ ra mắt vào lúc 2 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 14 tháng 1, 2017 tại Thánh Đường Saigon, trên đường Bolsa, Westminster do Mục Sư Matthew Lê Minh làm Quản Nhiệm.

Ban Thường Vụ và các thành viên Hội Đồng Liên Tôn nhiệm kỳ 2017 – 2019. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mở đầu lễ ra mắt có nghi thức chào cờ VNCH và cờ Hoa Kỳ cũng như phút mặc niệm. Sau đó, GS Nguyễn Thanh Giàu, Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn (HĐLT) giới thiệu các cơ quan truyền thông và các thành viên HĐLT tham dự.

Trước khi giới thiệu tân Ban Chấp Hành và các thành viên HĐLT nhiệm kỳ 2017 – 2019, GS Nguyễn Thanh Giàu mời Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Chủ Tịch và các thành viên HĐLT mãn nhiệm gồm: Giáo Sĩ Mai Biên, LM Trần Văn Kiểm, LM Mai Khải Hoàn, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Ông Trang Văn Mến và ông Khanh Nguyễn lên để Hòa Thượng phát biểu trước khi bàn giao cho tân Ban Chấp Hành.

                            Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng đang phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hòa Thượng Thích Minh Nguyện nói, “Xin hân hoan chào mừng và chúc tất cả các vị sức khỏe và an lành, và kính chúc tân Ban Thường Vụ hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt đẹp, tốt đẹp về mặt tôn giáo và tốt đẹp cho cả cộng đồng chúng ta. Nhiệm vụ của chúng tôi đến đây cũng tương đối hoàn thành tốt đẹp, chúng tôi xin tuyên bố mãn nhiệm để bàn giao cho vị tân Chủ Tịch để điều hành HĐLT trong nhiệm kỳ mới.”

GS Nguyễn Thanh Giàu giới thiệu tân Ban Thường Vụ: Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (Tin Lành) là tân Chủ Tịch; Chánh Trị Sự (CTS) Hà Vũ Băng (Cao Đài): Phó Chủ Tịch Nội Vụ; Linh Mục Trần Công Nghị (Công Giáo): Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ; GS Nguyễn Thanh Giàu (PG Hòa Hảo): Thư Ký; Giáo Sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo): Thủ Quỹ; và ông Nguyễn Văn Khanh (CG): Ủy Viên Giao Tế.

Ngoài Ban Thường Vụ kể trên, HĐLT còn có các thành viên chính thức: CTS Ngô Thành Thảo, CTS Nguyễn Văn Lợi, LM Trần Văn Kiểm và LM Trần Quang Lộc, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, HT Thích Chơn Thành, ông Trang Văn Mến, Mục Sư Lê Minh. Ba vị sau đây là Thành Viên Danh Dự: LM Mai Khải Hoàn, LM Đặng Văn Chín, CTS Ngô Thành Thảo và Mục Sư Nguyễn Văn Bé.

Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, tân Chủ Tịch HĐLT có lời phát biểu như sau, “Thật là một vinh hạnh cho tôi được lên đây nói lên cảm nghĩ của mình khi tiếp nhận công tác mới mẻ này. Trước hết, tôi xin thay mặt cho tân Ban Thường Vụ chân thành cám ơn Hòa Thượng Chủ Tịch và ban Thường Vụ vừa mãn khóa, cũng như những ban thường vụ các khóa trước của Hội Đồng Liên Tôn đã đi tiên phong mở đường cho chúng tôi được tiếp nối công trình của quý vị, đồng thời cũng xin chân thành cám ơn tất cả chư vị quan khách đã có mặt để chứng kiến lễ ra mắt của chúng tôi hôm nay.”

Tân ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn, Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng tân Chủ Tịch đang phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Ngay trong thời đại văn minh tân tiến này, chỉ trong mười mấy năm qua, nhân loại đã chứng kiến biết bao tội ác nhân danh tôn giáo. Những chiến binh cuồng tin ISIS, Taliban, Al Quaida, Boko Haram, Abu Sayab, đã đốt phá bao nhiêu làng mạc, chặt đầu, bắn giết, hành hạ, hãm hiếp vô số những người dân vô tội chỉ vì họ có tín ngưỡng khác với chúng hay không chịu theo đạo của chúng. Trước một bối cảnh đen tối như vậy, hình ảnh những người Việt chúng ta từ những tín ngưỡng khác nhau cùng ngồi lại với nhau để nói lên tiếng nói chung của lương tri, cùng hành động cho lý tưởng tương thân tương ái, hẳn phải là một bức tranh đẹp của tình người.”

Bài phát biểu của Mục sư cũng nêu lên những vị lãnh đạo tôn giáo đáng kính như Mục Sư Luther King, Giám Mục Desmond Tutu, Mẹ Teresa, Đức Đạt Lai Lạt Ma, các vị được trao tặng giải Nobel Hòa Bình, không phải vì tôn giáo của họ, mà vì họ đã dấn thân cho các giá trị của con người.

Mục Sư cũng xác nhận rằng HĐLT không thể tự mình làm được tất cả những điều mong muốn, nhưng tin rằng tiếng nói của lẽ phải sẽ có sức mạnh thôi thúc mọi người đứng chung với nhau, để làm việc cho những giá trị trường tồn. Lời phát biểu của mục sư còn nhiều đoạn rất sâu sắc.

Sau cùng, Mục Sư kết luận, “Trên đây chỉ là những ước mơ của chúng tôi. HĐLT chẳng có nhân sự hay phương tiện để thực hiện bất kỳ một chương trình nào. Dù vậy, chúng tôi tin rằng đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Khi có tiếng gọi của thiện chí thì chắc chắn sẽ có sự đáp ứng của nhiều thiện chí để tạo nên hồi chuông vang rền của lòng nhân đạo. Xin cảm tạ tất cả quý vị. Cầu xin Ơn Trên ban phước lành cho tất cả chúng ta.”

Tân HĐLT sau khi Nhận Định Về Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam đã ra một Quyết Nghị gồm 5 điều, và kêu gọi Tổng Thống, Quốc Hội Hoa Kỳ, Tổ Chức Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội Âu Châu và các Quốc Gia Tự Do khác trên thế giới, yêu cầu can thiệp trực tiếp với nhà cầm quyền CSVN, buộc họ phải ngưng tất cả chính sach và việc đàn áp, kỳ thị tôn giáo; mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo đang diễn ra tại VN; yêu cầu Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ cứu xét, xếp loại Việt Nam vào những “Quốc Gia Đặc Biệt Cần Quan Tâm” vì những vi phạm trầm trọng gần đây; áp dụng những biện pháp chế tài mạnh mẽ và hữu hiệu về kinh tế và viện trợ trước những sự vi phạm về quyền tự do tôn giáo của người dân.

Bản Quyết Nghị làm tại Westminster ngày 14 tháng 1, 2017 có chữ ký của tất cả các thành viên HĐLT VN tại Hoa Kỳ được trao cho các cơ quan truyền thông.

Sau cùng , một số câu hỏi của giới truyền thông đã được trả lời thỏa đáng, và Lễ Ra Mắt HĐLT nhiệm kỳ 2017 – 2019 kết thúc lúc 3 giờ 45 cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp