Friday, 04/11/2016 - 09:01:58

Lê Quốc Tuấn và "Tiễn Em Ra Phi Trường"

Bài BĂNG HUYỀN

Đĩa đơn được hòa âm mới hoàn toàn theo thể loại nhạc Dance (EDM, chữ tắt của Electronic Dance Music) ca khúc “Niệm Khúc” của nhạc sĩ Sỹ Đan, do chính ca sĩ Lê Quốc Tuấn (ca sĩ của trung tâm Asia, sống tại San Jose) hát và tự bỏ tiền túi ra thực hiện, mời 2 chuyên gia danh tiếng người Mỹ là Leo Frappier and DJ Shawn Perry đảm nhận phần hòa âm mới lạ cho single track, đã chính thức phát hành vào ngày 1 tháng 7 năm 2016 trên các trang mạng internet Itunes, Amazon, Google Play, Spotify, Shazam. Single track “Niệm khúc” cũng đã được DJ Shawn Perry chọn để chơi tại San Francisco Gay Pride 2016 vào ngày 25 & 26, tháng 6 năm 2016 và trên sân khấu API, single track này cũng được chơi trong một số club của người Mỹ tại San Jose, San Francisco...

Sắp tới đây, ca sĩ Lê Quốc Tuấn sẽ tiếp tục ra mắt những thính giả nghe nhạc online một single track mới, ca khúc “Tiễn em ra phi trường” (sáng tác của nhạc sĩ Trúc Hồ), với tiếng hát của Lê Quốc Tuấn và phần hòa âm tiếp tục do Leo Frappier đảm nhận.

                                                Ca sĩ Lê Quốc Tuấn (Ngô Tiến Đoàn)

Giải thích lý do chọn ca khúc “Tiễn em ra phi trường” để thực hiện single track phát hành online, ca sĩ Lê Quốc Tuấn nói:

“Trước hết là vì ca khúc “Tiễn em ra phi trường” của nhạc sĩ Trúc Hồ là ca khúc đã sáng tác lâu rồi, theo em biết chỉ có ca sĩ Lâm Nhật Tiến hát trong dvd của trung tâm Asia thôi, và em thì thích ca khúc này, dù giai điệu đơn giản, nhưng ý nghĩa rất hay, gần gũi, em thấy nó cũng hợp với giọng hát và cảm xúc của em, nên em chọn hát và thực hiện thu âm. Vì em nghĩ khi mình chọn đúng bài hát theo cảm xúc, sự hiểu biết của mình về bài hát, thì mình sẽ hát thành công hơn là những ca khúc mình không hiểu hết ý nghĩa bài hát, dù bài hát đó rất hay, nhưng có thể do sự hiểu của mình chưa đủ sâu để cảm nhận được.”

Ca sĩ Lê Quốc Tuấn bày tỏ thêm:
“Em thích bài hát này vì nó cho em những khoảnh khắc. Có thể tình tiết mà bài hát gợi ra sẽ không phải xảy ra với người nghe, nhưng có thể vô tình người nghe bắt gặp ngay khoảnh khắc gợi lại cho họ một kỷ niệm nào đó, có khi kỷ niệm đó không hẳn là về tình yêu, mà với một nơi chốn hay một điều gì đó mà bây giờ không còn nữa. Mình thấy nó từ từ rời xa mình, thì mình sẽ có cảm giác đó. Cảm nhận của em về ca khúc này, em thấy nó có nỗi buồn, nhưng vẫn có sự cao thượng trong đó, em thích nhất câu hát trong bài “Anh xin làm mưa theo từng bước chân em, ước mong mưa mãi mưa bay”, nghe lời ca này em thấy được sự cao thượng của chàng trai (hoặc người đàn ông) luôn muốn bảo vệ người yêu của mình một cách thầm lặng, miễn sao che chở được người mình yêu thương. Lời bài hát thật gần gũi, không có gì quá bóng bẩy, khó hiểu cả, nó có sự nhẹ nhàng, nên thơ, là điều mà em rất thích về ca từ.”


    Poster giới thiệu single track ca khúc “Niệm khúc” đã phát hành trên online của ca sĩ Lê Quốc Tuấn


Nét mới lạ của single track “Tiễn em ra phi trường” qua tiếng hát Lê Quốc Tuấn
Người viết đã được thưởng thức nét mới, lạ trong phần hòa âm, vẻ đẹp của tiếng hát Lê Quốc Tuấn tạo được sự hấp dẫn, riêng biệt cho ca khúc “Tiễn em ra phi trường”, truyền được sự rung cảm mãnh liệt, sự say mê, xúc động của tâm hồn đến người nghe và hy vọng những cảm nhận của người viết cũng sẽ nhận được sự đồng cảm từ các thính giả nghe nhạc sau khi thưởng thức ca khúc trong thời gian single track này sẽ chính thức phát hành trên online vào thời gian tới.

Phi trường thường là nơi diễn ra những cuộc chia ly khiến lòng người không thôi thổn thức. Ca khúc “Tiễn em ra phi trường” của nhạc sĩ Trúc Hồ có ca từ mộc mạc, không sáo rỗng, lời hát tha thiết như ru lòng người, tràn đầy yêu thương. Tiết tấu bài hát khoan thai, nhẹ nhàng, nội dung da diết, sâu lắng rất dễ đi sâu vào lòng người nghe.

Ca sĩ Lê Quốc Tuấn có làn hơi khỏe, đầy đặn, âm vực rộng. Anh hát thật thiết tha, nồng nàn, trải rộng cảm xúc đến độ mênh mang. Anh có thể hát bằng cả giọng tenor (nam cao) rất khoáng đạt hoặc baritone (nam trung) rất đằm thắm, êm ái. Không bó hẹp,giọng hát Lê Quốc Tuấn mang đến cho người nghe một biên độ cảm xúc mở rộng. Chất giọng truyền cảm của Lê Quốc Tuấn đã thổi vào bài hát “Tiễn em ra phi trường” một luồng gió mới so với cách thể hiện vốn đã rất tuyệt của ca sĩ Lâm Nhật Tiến từng hát trước đây.

Nói về việc làm mới của mình trong cách hát ca khúc “Tiễn em ra phi trường”, ca sĩ Lê Quốc Tuấn tâm sự: “Ca khúc này vốn được nhạc sĩ Trúc Hồ viết riêng cho tiếng hát của ca sĩ Lâm Nhật Tiến, vì vậy khi hát lại ca khúc này, em không thể hát y chang như bản phối gốc mà anh Tiến đã hát. Vì anh Lâm Nhật Tiến vốn là giọng hát thần tượng của bao khán giả rồi, anh hát rất có hồn là điều không ai chối cãi. Khi hát lại ca khúc anh từng hát, em rất cẩn thận tránh hát như anh. Em không hát bài này với mong muốn khán giả so sánh em và anh Tiến hát ra sao, mà em chỉ muốn khán giả đón nhận bài này được hòa âm mới qua giọng của Lê Quốc Tuấn thôi, xin đừng so sánh với anh Tiến.”

Âm nhạc không phải là sự làm lại mà là sự thăng hoa cảm xúc, cảm xúc đó không hề nhàm cũ, đây là điều người viết cảm nhận được khi nghe Tuấn hát “Tiễn em ra phi trường”, cách nhấn nhá lời ca của Tuấn khiến nỗi buồn tiễn đưa đã da diết lại càng trở nên da diết hơn, đã vời vợi lại càng trở nên vời vợi hơn, để biến thành lòng khát khao “làm mưa theo từng bước chân em. Ước mong mưa mãi mưa bay. Ước mong ta mãi bên nhau”. Nghe Tuấn hát ca khúc này, người viết có cảm giác khi thiÀ như chênh vênh, như lắng sâu xuống đáy vực ở những nốt giáng, nốt trầm; khi thì dồn dập như thác cuốn ở những biến tấu; khi thì như trống rỗng, hư vô ở những dấu lặng.

Tuấn đã chọn cách hát đoạn cuối của ca khúc vút lên cao chứ không êm đềm như bài gốc.
Cách hát này như muốn đưa người nghe đến đỉnh điểm của nỗi buồn sắp chia xa, như muốn gào thét theo nhịp con tim đang rung lên nỗi bồi hồi của một tình yêu mãnh liệt được chất chứa bên trong cái nôn nao của đợi chờ, cái dạt dào tình thương và vượt lên trên tất cả là nỗi ước mong được mãi mãi bên người mình yêu thương.

Lê Quốc Tuấn giải thích:
“Đoạn cuối em luyến lên như vậy vì em muốn thể hiện nỗi day dứt. Mỗi ca sĩ khi hát một ca khúc sẽ có cách thể hiện khác nhau, có thể anh Lâm Nhật Tiến tính đằm hơn em, nên cách anh hát bài này thể hiện đằm hơn, còn em hơi có chút gào thét. Có thể 10 năm sau, khi em già hơn, em sẽ thể hiện bài này đằm hơn bây giờ. Bây giờ em chọn cách hát mãnh liệt hơn, theo đúng cá tính của em hiện giờ.”
Trên nền nhạc êm đềm và lời ca, có đoạn xen vào phần hát bè do chính Lê Quốc Tuấn hát bằng giọng giả thanh nghe rất lạ. Tuấn nói:

“Em tự bè cho mình luôn vì không có nhiều tiền để mời thêm người hát bè, nên tự làm luôn, tự mình bè thì cũng sẽ theo đúng ý mình muốn.”

Phần sôi động của ca khúc còn có tiếng trống rất mạnh khiến hòa âm của bản nhạc bớt êm đềm hơn bài gốc. Đặc biệt với đoạn nhạc dạo ở giữa bài hát đã được hòa âm với beat điện tử lấn át, khiến người nghe cảm giác như nhân vật chính của ca khúc đang phải vật lộn với nỗi lòng của mình khi sắp xa người yêu.
Giải thích về phần hòa âm, Lê Quốc Tuấn chia sẻ:

“Đây là ca khúc nhạc trẻ đơn giản, chẳng có gì phức tạp cả, nhưng cái khó của người hát và hòa âm là bài đơn giản vậy làm sao không khiến nó đơn điệu.

“Người hòa âm của em là người Mỹ, em làm việc với họ rất kỹ, em thích âm thanh, cách hòa âm hiện đại bây giờ. Bài này em đề nghị họ hòa âm có phần hơi mạnh bạo hơn một chút, vì hợp với tính cách của em hơn. Áp lực khi em chọn hát lại bài của ca sĩ quá nổi tiếng như anh Lâm Nhật Tiến, em không muốn copy lại phần hòa âm cũ, nhưng mà không vì áp lực như vậy rồi cố gắng thực hiện nó hoàn toàn phá cách thành xa lạ với ca khúc gốc. Những gì hay của bản gốc thì em vẫn giữ lại. Riêng với đoạn nhạc dạo giữa, nhạc nền được hòa âm rất đầy, đủ âm sắc, thực hiện điều này, em muốn tạo cho người nghe nhận thấy cảm xúc khi đó của tâm trạng bối rối của một người phải tiễn người yêu xa rời mình, giống như là mình sắp xa 1 người, trái tim mình đập loạn nhịp. Vì vậy đoạn nhạc giữa này đã không theo một beat nào, được hòa âm đủ âm thanh hết để thể hiện điều này. Tạo cho người nghe cảm giác rối loạn nơi thành phố đông đúc như ở L.A, hay San Fransisco... nơi đó có những tiếng còi, âm thanh di chuyển mạnh... người nghe có cảm giác bối rối của sự nhộn nhịp trong đó, sắp phải xa người mình tiễn đi rồi.”

Ca sĩ Lê Quốc Tuấn cho biết sở dĩ anh quyết định thực hiện single track 2 ca khúc “Niệm khúc” và “Tiễn em ra phi trường” để phát hành online là vì anh chưa có đủ tài chánh để thực hiện 1 lúc ra hết 1 CD, nên chọn việc thực hiện từng bài, sau này khi dành dụm đủ tiền thì sẽ thực hiện 1 CD gồm nhiều ca khúc, giống như CD đầu tiên của Lê Quốc Tuấn đã từng thực hiện và phát hành tháng 3 năm 2014, CD Thánh Ca “Nguồn sáng linh thiêng” đã gây được nhiều chú ý mà người viết đã từng giới thiệu trước đây trên nhật báo Viễn Đông.
Lê Quốc Tuấn tâm sự:

“Ngay cả đĩa CD thánh ca mà em tự bỏ tiền ra, đến nay vẫn chưa thu lại đủ vốn, vì khi tự thực hiện CD này, em tốn kém rất nhiều, phải trả tiền tác quyền ca khúc, tiền phòng thu, nhạc sĩ hòa âm, nhạc sĩ đánh đàn, tiền người in đĩa, thiết kế bìa CD à Với rất nhiều công đoạn, mà công đoạn nào cũng trả tiền hết, nhất là khi mời nhạc sĩ Mỹ cộng tác để làm, thì tiền cũng nhiều hơn. Không chỉ mình em đâu, mà các ca sĩ khác khi thực hiện CD cũng vậy. Do đó quý vị sẽ thấy càng ngày ca sĩ càng ít ra CD mới. Nhiều ca sĩ nổi tiếng cả nhiều năm mới ra 1 CD mới, có ca sĩ không ra CD luôn, vì người mua không còn nhiều, lại bị nạn sao chép đĩa lậu. Em luôn nghĩ khi nào mình còn khả năng, còn đam mê với âm nhạc, thì tiếp tục gửi đến quý vị khán giả những ca khúc thu âm để làm CD. Nếu quý vị thương thì hãy ủng hộ để em tiếp tục làm thêm sản phẩm mới. Ca sĩ nào cũng vậy, cứ bỏ tiền túi ra làm riết, dù sản phẩm đó cần nhiều tiền hay ít tiền, đến lúc cũng sẽ cạn túi.

“Em cũng không biết sau track nhạc này, em có tiếp tục làm thêm track nào nữa không, hay cd mới hay không, và em nghĩ không riêng em mà các ca sĩ khác đều suy nghĩ như vậy, nếu các ca sĩ đều ngại bỏ tiền nhiều làm CD hay track nhạc phát hành online, mà không được khán giả ủng hộ. Nếu quý khán giả không bảo trợ cho các sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ, thì không ai làm nữa.”

Tham gia show Ngọc Trong Tim
Bên cạnh những trăn trở và mong muốn khán giả hãy ủng hộ những sản phẩm thu âm của cá nhân mình và các ca sĩ khác, ca sĩ Lê Quốc Tuấn bày tỏ niềm vui về việc anh sẽ có dịp gặp lại khán giả quận Cam trong chương trình live show trực tiếp thu hình “Hear My Voice” do Ngọc Trong Tim tổ chức, sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều ngày mai, Chủ Nhật, ngày 6 Tháng 11 năm 2016, tại Saigon Performing Arts Center (16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708).

Lê Quốc Tuấn cho biết:
“Em nghe chương trình Ngọc Trong Tim lâu rồi, và biết được về ý nghĩa, nội dung chương trình rất có giá trị này, lần này là lần đầu tiên em được anh Thành Lễ (trưởng ban tổ chức show diễn “Hear My Voice”, và là thành viên sáng lập của Ngọc Trong Tim) mời em hát trong chương trình, em rất vinh dự. Em rất vui khi tham gia chương trình này sẽ có cơ hội gặp được nhiều ca sĩ tài năng tại hải ngoại và những ca sĩ tài năng khuyết tật đến từ Việt Nam, tại Hoa Kỳ và gặp lại các khán giả tại quận Cam.”

Tiết lộ phần xuất hiện của mình trong chương trình, Lê Quốc Tuấn nói:
“Em sẽ hát chung với ca sĩ Phương Dung (là ca sĩ khuyết tật chân, đến từ Việt Nam). Ban đầu anh Thành Lễ yêu cầu em và Phương Dung hát song ca một bài khác, nhưng sau đó em có liên lạc với Phương Dung qua email, đề nghị ca khúc Tiếc Thương (Nhạc và lời: Quốc Hùng) thì may mắn là Phương Dung cũng đồng ý. Sở dĩ em chọn bài này, vì chủ đề chương trình là “Hear My Voice”, lời ca khúc Tiếc Thương rất hay, ý nghĩa ca khúc cũng hợp với chủ đề chương trình. Em và Phương Dung đã bàn thảo với nhau trên điện thoại rất hợp rơ. Về vấn đề tông bài hát, Phương Dung nói “nếu xuống thấp, do giọng Phương Dung là giọng Alto, quãng xuống thấp vậy có bị ảnh hưởng giọng của Tuấn không, nếu ảnh hưởng thì Phương Dung cố gắng hát với theo. Em nói không. Vì đây là bài của Phương Dung hát chính. Em chỉ phụ thêm phần bè cho Dung. Phần hát chính vẫn là Dung hát. Em thấy Phương Dung rất biết cách nhường nhịn người hát chung với mình.”

Tuấn nói trong ca khúc “Tiếc thương” có một câu mà anh và Phương Dung đều rất thích, đó là “Tại sao em không cho anh biết giấc mơ của em. Tại sao em không cho anh biết giấc mơ của em lâu rồi.”. Tuấn bảo rằng anh nghĩ, khi mình yêu người nào đó thật sự thì mình có hiểu rõ người đó không, có hiểu được người đó đang muốn gì. Trong khi người yêu mình có thể có giấc mơ hoặc những điều thầm kín mà vẫn chưa chia sẻ được với mình, vậy mình có nên đào sâu để tìm hiểu và giúp người yêu mình hay không.

Kết thúc buổi trò chuyện của mình, ca sĩ Lê Quốc Tuấn nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển lời cám ơn của anh với các khán giả gần xa: “Em xin cảm ơn các khán giả xa gần và gia đình luôn ủng hộ và động viên em trong con đường nghệ thuật từ thuở ban đầu cho đến nay. Mong quý khán gỉa hãy tiếp tục ủng hộ những sản phẩm âm nhạc mà em đã, đang và sẽ thực hiện để gửi đến quý khán giả. Em cũng mong quý khán giả hãy đến ủng hộ chương trình “Hear My Voice” của Ngọc Trong Tim vào Chủ Nhật, ngày 6 Tháng 11 năm 2016, tại Saigon Performing Arts Center. Sự ủng hộ của quý khán giả là phần quà về tinh thần và cả vật chất giúp cho show diễn tiếp tục được duy trì thêm những lần sau.”
(bh)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp