advertisements
Friday, 18/12/2020 - 05:19:43

Lễ phát tang & tưởng niệm nghệ sĩ Chí Tài


Các nghệ sĩ và thân hữu sắp hàng ký Sổ Tang Lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông) 

 

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Ông Giuse Nguyễn Chí Tài (nghệ sĩ Chí Tài) đã đột ngột qua đời tại Việt Nam vào ngày 9 tháng 12, 2020, nhằm ngày 25 tháng 10 năm Canh Tý, hưởng thọ 62 tuổi. Linh cữu đã được đưa về California vào ngày 13 tháng 12 để an táng.

Vào lúc 11 giờ sáng thứ Sáu, ngày 18 tháng 12, linh cữu nghệ sĩ Chí Tài đã được đưa tới nhà thờ Thánh Linh (Holy Spirit Church), 17270 Ward St, Fountain Valley để Linh Mục Joseph Trần Cao Thượng, Chánh Xứ giáo xứ Thánh Linh cử hành nghi thức phát tang.

Mặc dù gia đình đã xin không nhận vòng hoa, nếu ai muốn tặng vòng hoa xin dùng tiền đó để gửi vào quỹ cứu trợ nạn lụt miền Trung, Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy rất nhiều vòng hoa phúng viếng nghệ sĩ đặt ở khu vực tổ chức lễ phát tang.

Ngoài những vòng hoa của gia đình tang quyến, còn có các vòng hoa của tiệm vàng Ngọc Quang, hệ thống Teletron, Hội Thánh Tin Lành North San Diego, các ca sĩ Trần Quang, Ngọc Anh, Tâm Đoan, Như Loan, Diễm Sương, Quang Minh, Don Hồ, Loan Phổ, của Saigon Performing Art Center, Hua Hua Travel, Hội Cổ Nhạc Phương Nam, Lam Saigon và Music Australia, BS Huỳnh Gia Bảo, ca sĩ Minh Tuyết, nghệ sĩ Hà Phương và Chính Trung, gia đình Họa Sĩ Ái Vân, ca sĩ Trường Vũ, Nghĩa Sửu, Hoa Biên, Đài Truyền Hình Viet Face, Radio Bolsa, Diệu Hạnh Hawaii, gia đình Túy Lan và Quỳnh Hương, Trung Tâm Thúy Nga, v.v..

Chị Nguyễn Thị Hồng Loan vừa từ Việt Nam qua thăm thân nhân và có mặt trong tang lễ. Chị cho biết ở Việt Nam muốn đi viếng anh Chí Tài cũng khó lắm, nên qua đây và nhà cũng gần nhà thờ này nên chị đến viếng người nghệ sĩ mà chị luôn ái mộ.

 


Phật tử Hồng Loan (bên trái) và một người bạn vừa từ Việt Nam qua đến viếng nghệ sĩ Chí Tài. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Chia sẻ cảm nghĩ của mình với Viễn Đông, chị Hồng Loan nói, “Đây là tấm gương mà trong nhà Phật của em nói là người chuyên đem niềm vui đến với mọi người, giống như Bồ Tát vậy. Trong lúc sinh thời, anh Chí Tài đã làm những việc của một vị Bồ Tát, cho nên ở Việt Nam em tỏ lòng thương tiếc một nghệ sĩ đa tài, cả nước em xúc động lắm. Anh Chí Tài mất để lại trong lòng người Việt mình một cái gì đó khiến em xúc động vô cùng, em không nói được, quý lắm anh. Trong chùa Giác Ngộ, 92 Nguyễn Chí Thanh, Saigon , thầy trụ trì Thích Nhật Từ cũng nhắc lại những việc anh Chí Tài làm để các Phật tử chúng em noi theo.”

 


Quan tài nghệ sĩ Chí Tài đặt trước cửa thánh đường Thánh Linh để cử hành nghi thức Phát Tang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Đúng 11 giờ, Linh mục Trần Cao Thượng đã cử hành nghi thức Phát Tang. Mở đầu, linh mục nói với mọi người có mặt, “Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Ngài là Cha của chúng ta, và tất cả chúng ta là con cái yêu dấu của Ngài. Ngài thương yêu chúng ta đến nỗi đã ban Con Một của Người cho chúng ta, để nếu chúng ta tin vào Người, chúng ta được thông phần vào sự sống viên mãn của Người. Hôm nay chúng ta họp nhau nơi đây để cầu xin cùng Chúa Cha chúng ta ở trên trời, ban ban cho linh hồn Giuse Nguyễn Chí Tài được sự sống đời đời, và ban cho chúng ta khi được Chúa gọi về cũng được vào nước vĩnh cửu của Chúa.”

Sau đó Linh mục cầu nguyện, “Lạy Chúa, xin đừng xét xử tôi tớ Chúa, vì nếu Chúa không tha thứ mọi tội cho tôi tớ Chúa thì không ai là công chính trước mặt Chúa. Vậy chúng con nài xin Chúa đừng lên án kẻ thành tâm tin tưởng và cầu nguyện với Chúa, nhưng nhờ ơn Chúa phù giúp, tôi tớ Chúa thoát khỏi án công thẳng, vì khi còn sống đã mang dấu ấn Chúa Ba Ngôi. Chúa hằng sống và hiển trị đến muôn đời. Amen.”

 


Linh mục Joseph Trần Cao Thượng, cha xứ giáo xứ Thánh Linh cử hành nghi thức làm phép khăn tang và Phát Tang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, linh mục nói ít lời về ý nghĩa việc thánh hiến khăn tang và mời mọi người hiệp ý trong lời cầu nguyện: “Lạy Thiên Chúa toàn năng, trong tình yêu quan phòng của Chúa, Chúa đã thương ban cho con người có tổ tiên, có ông bà và cha mẹ để con người sinh ra, tăng trưởng và lớn lên trong tình thương ấm cúng của gia đình. Vì thế, Chúa dạy chúng con phải thảo hiếu với cha mẹ và biết ơn các bậc tổ tiên khi các ngài còn sinh tiền cũng như khi các ngài đã khuất núi. Giờ đây, chúng con xin Chúa đoái thương làm phép và thánh hóa những chiếc khăn tang này mà những người thân của linh hồn Giuse Nguyễn Chí Tài sẽ mang trên đầu, làm dấu hiệu cho lòng thương nhớ. Xin cho những người thân của linh hồn Giuse khi mang khăn tang này được kiên trì trong lời kinh nguyện cho người quá cố, và biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong đại gia đình. Chúng con nguyện xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.”

Sau đó, linh mục rẩy nước thánh trên các khăn tang, và tang quyến nhận khăn để đội trên đầu. Phu nhân nghệ sĩ Chí Tài là ca sĩ Phương Loan. Anh Nguyễn Chí Thiện là anh ruột và xướng ngôn viên Minh Phượng là chị dâu của nghệ sĩ Chí Tài.

 


Vợ chồng nghệ sĩ Chí Tài (hình Thanh Phong chụp lại) 

 

Sau nghi thức trên, chương trình dành cho gia đình, bạn bè, thân hữu lên viếng xác nghệ sĩ Chí Tài, cầu nguyện và chia sẻ những kỷ niệm với người nghệ sĩ vừa ra đi, và cuối cùng là lời cảm tạ của đại diện tang quyến.

Thánh lễ an táng anh Giuse Nguyễn Chí Tài sẽ được cử hành vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 19 tháng 12, cũng tại thánh đường Thánh Linh. Sau đó vào lúc 1 giờ  trưa, linh cữu sẽ được hỏa thiêu tại Peek Family Funeral Home, 7801 Bolsa Ave, Westsminster.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements