Tuesday, 18/04/2017 - 07:31:50

Lễ Phật Đản tại chùa A Di Đà

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chùa A Di Đà, Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân, tọa lạc tại 14042, Swan St, Westminster, CA 92683 do Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc làm Viện Chủ đã tổ chức đại lễ Phật Đản vào lúc 2 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 16 tháng 4, 2017. Đây là lễ Phật Đản được tổ chức sớm nhất trong mùa Phật Đản Phật Lịch 2561.


Ban hợp ca Hương Từ hát cúng dường Phật Đản bài Trăng Tròn Tháng Tư.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đến tham dự buổi lễ có Thượng Tọa Thích Thiện Phước (chùa VN Los Angeles), Thượng Tọa Thích Minh Tâm (Đạo tràng Hoa Sen), các Ni Sư gồm có Thích Nữ Tịnh Quan (Viện Chủ Tu Viện Quan Âm), Thích Nữ Như Như (Quan Âm Tịnh Thất), và hai sư cô Thích Nữ Khánh An (Đạo tràng Chân Viên), Thích Nữ Diệu Liên (chùa VN Los Angeles), và một số Phật tử cùng các cơ quan truyền thông.


Một số Phật tử tham dự đại lễ Phật Đản tại chùa A Di Đà (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước buổi lễ chính thức, Ni Sư viện chủ có lời chào mừng chư tôn đức, quý đồng hương Phật tử và các cơ quan truyền thông đã đáp lời mời đến tham dự đại lễ. Ni Sư nói, “Cách đây hơn 2500 năm, Đấng đại từ, đại bi, đại giác Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đã ra đời tại thành Ca Vệ đời vua Tịnh Phạn tại nước Nepal là một nước gần Ấn Độ, và ngày đó nhằm ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch. Tất cả những người theo Phật giáo cũng như tất cả toàn dân trên thế giới ngày nay đã coi ngày Phật Đản như một ngày vui chung của nhân loại.

“Chùa A Di Đà hôm nay cử hành đại lễ Phật Đản, chúng tôi nghĩ rằng chỉ tổ chức trong phạm vi nội bộ nhưng mà nhất là giới truyền thông truyền hình, báo chí đã có mặt hôm nay như thế này là cái sự ấm cúng vô cùng cho chúng tôi. Rất là hoan hỷ được tiếp đón quý vị cũng như quý vị Phật tử của các chùa đã về đây để chúng ta cùng dâng lên Đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật lòng thành kính của chúng ta trong ngày vui nhân loại hôm nay.”

Chương trình đại lễ Phật Đản chùa A Di Đà được diễn ra dưới chủ đề “Hát trong mùa sen nơ,” nên sau mấy lời chào mừng vừa kể, Ni Sư giới thiệu ban hợp ca trình bày nhạc phẩm “Trăng Tròn Tháng Tư” để mừng ngày Phật Đản Sanh.


Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc (bên trái) đang thuyết pháp, bên cạnh có các ni sư, sư cô ngồi nghe. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau bài hát, Ni sư giải thích lý do chùa A Di Đà tổ chức sớm hơn các chùa khác, vì trong những ngày sắp tới, Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ sẽ tổ chức đại lễ Phật Đản tại Mile Square Park, nên phải dành thì giờ tham dự tại đó. Hơn nữa cũng sắp đến ngày 30 tháng Tư và Ni Sư có việc phải đi giảng tại các tiểu bang miền Đông, thành thử chùa A Di Đà tổ chức sớm để quý Phật tử dễ đi và cũng vui nữa.

Sau đó, Ni Sư Như Ngọc bắt đầu nói về lịch sử Đức Phật, từ lúc ra đời cho đến khi lập gia đình và trong một đêm công chúa đang thiếp giấc nồng (Ni Sư Như Ngọc nói, “Công chúa không ngủ say đâu, công chúa thức đấy nhưng ngài hy sinh để chồng ra đi tu hành cứu độ chúng sanh), Thái tử Tất Đạt Đa lặng lẽ để vào tay Thái tử một bông hoa và ra đi tu hành đến khi đắc đạo trở thành Đức Phật Thích Ca. Sau mỗi đoạn, Ni Sư lại ngưng vài phút để các ca sĩ hát cúng dường.

Sau lời chia sẻ của Ni Sư Viện chủ, Thượng Tọa Thích Thiện Phước được mời ban đạo từ, Sau khi nói qua về ngày đản sanh của Đức Phật, Thượng Tọa nói, “Đức Phật ra đời để giáo hóa chúng sanh, hướng dẫn chúng sanh trở về cõi thanh tịnh vốn có mà từ bao giờ đã bỏ quên đi để chạy theo sắc tài danh vọng, nên chúng sanh mới bị đắm chìm trong vòng sanh tử luân hồi và trầm luân trong bể khổ.”

Thượng Tọa giải thích hai chữ thanh tịnh cũng có nghĩa là nơi mà bản tánh con người không còn tham, sân, si, vui, buồn, mừng, giận, ghen ghét hơn thua.

Ni Sư Thích Nữ Thiện Quang cũng có một bài pháp thoại khuyên nhủ Phật tử cố gắng tu tập nhân mùa Phật Đản.
Sau cùng, chư tôn đức ra trước chánh điện cử hành nghi thức Khánh Đản, Tắm Phật và chương trình văn nghệ cúng dường tiếp tục cho đến khi mọi người được mời dùng cơm chay tối, và buổi đại lễ Phật Đản PL. 2561 hoàn mãn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp