Thursday, 03/06/2021 - 08:55:15

Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu


Biểu tượng Mình và Máu của Chúa Giêsu qua bánh mì và rượu nho.


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Trong những ngày vừa qua, các đức giám mục trong Giáo Phận Orange mời gọi giáo dân hiệp thông với nhau và với các ngài trong tuần cửu nhật để chuẩn bị cho Đại Lễ Mình và Máu Thánh Chúa. Cũng nhân dịp này, các đức cha mời gọi giáo dân cầu nguyện cho các giám mục và linh mục trong giáo phận bởi vì nhờ vào tác vụ của các ngài mà chúng ta có được các Thánh Lễ hàng ngày. Các ngài đã đem Chúa Kitô đến cho chúng ta qua việc lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa.

​Theo tín lý của Giáo Hội Công Giáo, Bí Tích Thánh Thể thực sự là Mình, Máu, Linh Hồn, và Thần Tính của Chúa Giêsu cách trọn vẹn, được ban cho chúng ta mỗi khi Thánh Lễ được cử hành. Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa Giêsu hiện diện liên lỉ trong Bí Tích Thánh Thể, để mỗi khi rước Chúa vào lòng, chúng ta có được Chúa hiện diện trong cuộc đời của chúng ta.

​Bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta củng cố niềm tin vào Bí Tích Thánh Thể chính Ngài đã thiết lập. Ngài cầm lấy bánh và nói với các môn đệ, “Này là Mình Ta,” và Ngài cũng đã làm như thế với chén rượu, “Này là Máu Ta.” Bánh và rượu không còn là biểu tượng, nhưng sau khi linh mục đọc lời truyền phép như Chúa Giêsu đã chỉ dạy, bánh và rượu đã trở nên Mình và Máu Thánh Chúa.

​Thánh Lễ ngày hôm nay gợi nhớ cho chúng ta hình ảnh Đấng Cứu Thế đã tự hiến thân mình như một lễ vật để đền bù tội lỗi cho chúng ta. Lễ vật đó được Ngài dâng lên bàn thờ cao sang của Thiên Chúa Cha thay cho chúng ta, để mỗi khi cử hành Thánh Lễ, chúng ta thực thi lời Ngài truyền dạy, là “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thày.”

Chúng ta nhớ đến Ngài đã chết cho chúng ta và, trước khi đi vào cuộc khổ nạn, Ngài đã dọn bữa để chúng ta có thể trở nên một với Ngài. Do vậy, tiệc Thánh Thể chúng ta cử hành ngày hôm naythực sự là bữa tiệc đời đời trên thiên quốc chúng ta sẽ dự phần sau này. Đây chính là đặc ân mà nhiều người không những đã không để ý đến, mà còn cảm thấy việc cử hành Thánh Lễ là một gánh nặng. Khi chúng ta chân thành yêu mến Mình và Máu Thánh Chúa, chúng ta đang được Chúa dẫn dắt vào cuộc sống vĩnh cửu.

​Nói sao cho hết những phúc lộc chúng ta lãnh nhận từ Bí Tích Thánh Thể, và chúng ta sẽ chẳng có thể làm được gì để đền đáp cho cân xứng, ngoại trừ sống trong tinh thần cảm mến và tri ân. Thánh Lễ hay Bí TíchThánh Thể là những tên gọi khác nhau có gốc từ chữ Hy Lạp, eucharistía, có nghĩa là tạ ơn. Như vậy tự bản chất, Thánh Lễ có nghĩa là tạ ơn.

Chúng ta tạ ơn Chúa và chúng ta tạ ơn nhau. Trước hết chúng ta tạ ơn Chúa vì Chúa Giêsu đã hiến mình làm của lễ để chúng ta có thể cử hành mà tạ ơn Chúa. Chúng ta tạ ơn Giáo Hội vì trải qua muôn thời đại, Giáo Hội luôn đặt việc cử hànhThánh Lễ làm ưu tiên hàng đầu để giáo dân có thể thường xuyên tạ ơn Chúa. Chúng ta tạ ơn nhau, vì nhờ vào những hy sinh phục vụ và đóng góp của mỗi cá nhân, đã tạo điều kiện cho Thánh Lễ được cử hành mỗi ngày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising