Wednesday, 13/12/2017 - 08:28:11

Lễ mãn khóa cấp 1, 2 pháp môn Vi Diệu Pháp Hành Thiền

Bài BĂNG HUYỀN

Tối thứ Bảy, ngày 9 tháng 12, 2017, thiền đường Orange County của Pháp Môn Vi Diệu Pháp Hành Thiền ở Westminster đã tổ chức lễ mãn khóa cấp 1 và 2 của Pháp Môn Vi Diệu Pháp Hành Thiền cho 58 tân môn sinh, đã theo học tại thiền đường này trong 6 buổi tối, từ 6 giờ đến 9 giờ tối thứ Hai, ngày 4 tháng 12, và kết thúc vào tối thứ Bảy. Đây là lớp học miễn phí, cũng như các buổi trị bệnh cho cư dân do các môn sinh và trung tâm trưởng đặt truyền năng lượng giúp chữa bệnh tại Thiền Đường Orange County nói riêng và khoảng 100 Thiền Đường của Pháp Môn Vi Diệu Pháp Hành Thiền ở khắp nơi trên nước Mỹ và trên thế giới, hoàn toàn miễn phí, đúng như tôn chỉ giúp đời của đệ nhất sư tổ Dasira Narada (1846 - 1924), là vị Tổ sáng lập Pháp Môn này.


Thầy cô chưởng môn và 4 giảng huấn trong nghi thức dâng hương cầu nguyện lên bàn thờ đệ nhất sư tổ Dasira Narada (1846 - 1924) và đệ nhị sư tổ Narada Mahathera (1898-1983). (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Đức Sư Tổ Dasira Narada

Đối với các môn sinh Vi Diệu Pháp Hành Thiền, ai ai cũng đều thuộc nằm lòng câu chuyện về con đường ẩn thân tu tập để tìm đường giải thoát cho chính mình và giúp đỡ cho nhân loại của Đức Sư Tổ Dasira Narada. Ngài là một tiến sĩ Đông Phương Triết Học, người Sri Lanka, xuất thân từ một gia đình danh giá, thân phụ của sư tổ là một quan chức trong ngành ngoại giao của chính phủ, năm 47 tuổi Ngài đã bỏ tất cả vào tu trong một thiền viện vùng núi Himalaya.

Sau 18 năm tu luyện Ngài đã tự khai mở được các chakra – luân xa và còn tìm ra cách giúp người khác mở luân xa dễ dàng. Điều này vô cùng quan trọng vì luân xa và tu luyện để mở luân xa đã được người Ấn độ biết đến hàng mấy ngàn năm trước, nhưng chỉ có những đạo sĩ, những nhà tu hành thượng thặng hoặc người gặp được những kỳ tích phước duyên lớn lao mới có thể tự mở được luân xa, còn người bình thường thì chỉ có mơ ước vì việc đó quá khó khăn.


Quang cảnh lớp học tại Thiền Đường Orange County (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Nếu được khai mở các luân xa con người có thể thu hút được năng lượng từ trường của vũ trụ vào cơ thể của mình để tạo thế cân bằng của cơ thể, từ đó cơ thể có thể tạo ra kháng tố đề kháng với bệnh tật và chuyển hóa thành năng lực cho Tinh-Khí-Thần. Tạo sức khỏe và tinh thần mạnh mẽ cho con người.
Đức Sư Tổ Dasira Narada đã truyền lại phương pháp khai mở Luân xa và cách thiền định để giúp con người chữa lành bệnh tật. Nhưng cái cao cả hơn hết, cái vi diệu hơn hết mà tư tưởng, pháp tổ của Ngài để lại đã được 2 vị chưởng môn Thầy Nguyễn Đức Thuận, Cô Nguyễn Ngọc Hải tiếp nhận và phát triển thành pháp môn Vi Diệu Pháp Hành Thiền, là một pháp môn KHOA HỌC – TÂM LINH, chính là không chỉ dừng lại ở cách chữa "bệnh" mà là cách tu thân để chữa "tật".

Thiền của Pháp Môn Vi Diệu Pháp Hành Thiện có khả năng tác động trực tiếp làm cho tế bào đang bị rối loạn trở về trạng thái cân bằng. Các môn sinh khai thác những cái sẳn có của con người để thu năng lực vũ trụ qua đó trị bịnh cho mình và cho người khác. Cốt lõi trong các bài giảng về thiền của Pháp Môn là chuyện tu thân sửa tật để hoàn thiện con người, nhằm đưa trở lại với bản tánh chân như của mình, từ đó con người đạt được sự an bình hạnh phúc tuyệt hảo ngay ở đời này.


Các tân môn sinh chụp lưu niệm cùng thầy cô và các giảng huấn. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Nếu với Yoga, khí công, hay Zen Nhật Bản… người tu tập phải rèn luyện lâu dài để tự mở luân xa thì phương pháp Thiền do tiến sĩ Dasira Narađa tìm ra, có ưu điểm là người học được giúp mở luân xa ngay, cho phép rút ngắn thời gian tập luyện, nhanh chóng đạt được kết quả. Quang cảnh lớp học tại Thiền Đường Orange County (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Do thiền của pháp môn này là thiền để chữa bệnh, giúp chuyển tâm và trí tuệ sáng suốt, khác với thiền để tĩnh tâm. Vì thế, các môn sinh bắt buộc phải qua các lớp tu học, có tất cả bảy cấp tu. Một môn sinh phải ít nhất là 18 tuổi, không phân biệt nam, nữ, tôn giáo, sắc tộc, màu da, không cần phải ăn chay, giữ gìn tam quy ngũ giới, thuộc kinh kệ, cạo đầu… Vì là Đời Đạo song tu.

Lớp cấp 1 và 2 dành cho người mới học. Môn sinh phải mất từ ba đến sáu tháng học truyền năng lượng giúp chữa bệnh cho người khác sẽ được lên cấp 3. Các cấp 1, 2, 3 do các giảng huấn giảng dạy, nhưng từ cấp 4 đến cấp 7 sẽ do thầy cô chưởng môn trực tiếp giảng dạy.

Luân xa còn gọi là đại huyệt

Theo y học phương Tây, luân xa là trung tâm lực, là đám rối thần kinh điều khiển các bộ phận, cơ quan tạng phủ. Còn với quan điểm của “sinh học phân tử”, hệ thống luân xa là cửa ngõ đi vào hệ thống các cơ phận, mô, tế bào. Y học phương Đông với lý thuyết về Kinh,Mạch, Huyệt đã tìm ra trên cơ thể con người có rất nhiều điểm khi châm kim vào có thể chữa được hầu hết các bệnh.

Người ta tập hợp các điểm đó thành 365 huyệt, nằm trên 12 đường kinh và 2 mạch Nhâm – Đốc. Trên hai mạch Nhâm – Đốc có 6 cặp đại huyệt cực kỳ quan trọng và các huyệt lân cận, là các trung tâm có khả năng trực tiếp thu năng lượng từ bên ngoài, còn gọi là các luân xa (luân: luân chuyển, xa: bánh xe).
Các trung tâm này liên quan chặt chẽ đến các cơ phận trong cơ thể, nếu được tác động, nó sẽ mở ra, chuyển động quay và thu năng lượng từ trong không gian, từ trong vũ trụ vào cơ thể để thông kinh mạch bị tắt nghẽn, khí huyết điều hòa. Hệ tuần hoàn, hệ hô hấp được tăng cường năng lực, cung cấp nhiều oxy, dưỡng chất cho từng tế bào, kích thích tế bào hoạt động giúp cơ thể phục hồi những thương tổn. Cơ thể người tập như được tiếp thêm sinh lực, hăng hái làm việc, những mệt mỏi tan biến, ăn biết ngon, ngủ yên giấc.

Nếu học đến các lớp nâng cao, kiên trì tập luyện thường xuyên, người bệnh biết phối hợp tự điều chỉnh với sự hỗ trợ của đồng môn có kinh nghiệm điều chỉnh, trị liệu, thì những bệnh mãn tính nguy hiểm như: tim mạch, thấp khớp, tiểu đường,… sẽ thuyên giảm qua kết quả xét nghiệm và việc giảm dần lượng thuốc phải uống hằng ngày, tiến đến việc không cần dùng thuốc, nhờ vậy hạn chế nguy cơ tác dụng phụ, lờn thuốc, hại gan thận.


Cô Nguyễn Ngọc Hải chia sẻ bài huấn từ cho các tân môn sinh. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng cơ thể ít nhiễm bệnh, hoặc nếu bị những thứ bệnh thông thường chỉ cần dùng phương pháp tự điều chỉnh bệnh sẽ hết. Nếu bị thương vết thương cũng mau lành.

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến con người luôn bị bủa vây bởi những áp lực công việc, nhiều người bị stress rất nặng. Luyện tập thiền của Pháp Môn Vi Diệu Pháp Hành Thiền ngoài mục đích dưỡng sinh và đẩy lui bệnh tật, còn giúp người tập tĩnh tâm, hướng vào bên trong, quan sát và hành động mọi việc với một tâm thế bình thản hơn. Tinh thần trở nên an nhiên, điềm đạm, làm chủ được cảm xúc, giảm bớt sự nóng nảy, tức giận, trí não minh mẫn, suy nghĩ sáng suốt.

Buổi lễ mãn khóa

Trong buổi lễ mãn khóa, anh Nick Đào, trung tâm trưởng Thiền Đường Orange County và là một trong 4 giảng huấn giảng dạy khóa học cấp 1, 2 lần này, gửi lời cám ơn các tân môn sinh đã đến học, “Để chúng tôi có cơ hội phụng sự quý vị, cũng như các môn sinh trong thiền đường Orange County có cơ hội tổ chức 6 ngày học vừa qua. Chúng tôi không có gì mong mỏi hơn là thấy quý vị thiền định cho tốt, sức khỏe mình được cải tiến, thêm một bước tiến nữa là quý vị cùng với chúng tôi có thể giúp trị bệnh được cho những người khác.

Khi thấy được những ích lợi của Pháp Môn này, mình cũng nên san sẻ phương pháp này, giúp cho người khác, để người dân sống xung quanh đây hưởng được lợi ích mà thiêng liêng ban cho chúng ta. Rất mong các tân môn sinh sau khóa học này hãy tiếp tục đến Thiền Đường để chúng tôi và các môn sinh đi trước giúp quý vị thực hành thêm cách thiền sau cho đúng và những kỹ thuật chữa bệnh cho người khác.”
Ngoài 4 giảng huấn và các tân môn sinh cùng các môn sinh của Thiền Đường Orange County còn có thầy cô chưởng môn là thầy Nguyễn Đức Thuận và cô Nguyễn Ngọc Hải đến dự, san sẻ bài pháp đến các tân môn sinh.

Sau phần nghi lễ dâng hương cầu nguyện lên bàn thờ đệ nhất sư tổ Dasira Narada (1846 - 1924) và đệ nhị sư tổ Narada Mahathera (1898-1983) của thầy cô chưởng môn Pháp Môn Vi Diệu Pháp Hành Thiền cùng 4 vị giảng huấn của lớp học, anh Nick Đào (trung tâm trưởng Thiền Đường Orange County), anh Bộ Nguyễn và chị Nhi Võ là 2 vợ chồng và là trung tâm trưởng thiền đường London (ở thành phố London của Canada) và chị Vương Kim Thủy đến từ Thiền Đường Seattle; thầy cô chưởng môn đã lần lượt ban tặng những lời huấn từ đến các tân môn sinh.

Trong bài huấn từ gửi đến các tân môn sinh, thầy Nguyễn Đức Thuận có lời chia sẻ, “Pháp Môn Vi Diệu Pháp Hành Thiền là môn khoa học tâm linh, bao gồm khoa học thực dụng và khoa học thực nghiệm. Mấy ngày nay mấy môn sinh học về thân của mình, thấy được lợi ích trước mắt về thiền định. Thấy ăn được, ngủ được, bệnh tật giảm đi, đó là thực dụng. Còn thực nghiệm là sự trải nghiệm khi mình tu hành mới có được, như thầy có nói những giảng huấn đã lấy thực chứng của họ để dạy môn sinh. Mà thực chứng này là do thực nghiệm mà có. Muốn có thực nghiệm chúng ta phải có một đời sống vị tha, tiếp cận nhân sinh và hoàn cảnh thế gian. Trong vấn đề trị bệnh cho mọi người (tại thiền đường) các môn sinh học hỏi thế gian rất nhiều, để chúng ta phát triển tính nhân đạo và tích đức của chúng ta. Phát triển lòng vị tha của mình.”

Trong lúc lắng nghe bài huấn từ của cô Nguyễn Ngọc Hải, có một tân môn sinh hỏi, “Pháp Môn Vi Diệu Pháp Hành Thiền có giúp mình thoát được vòng luân hồi hay không?”

Cô Ngọc Hải trả lời, “Tất cả các tôn giáo, trong đó có Phật giáo giúp con người thoát luân hồi sanh tử, chứ không riêng gì Vi Diệu Pháp Hành Thiền. Nhưng con người không chịu thoát ra luân hồi sanh tử. Nếu môn sinh học lên đến cấp 4, thì môn sinh sẽ thấy luân hồi sanh tử rất lợi ích cho một linh hồn. Khi linh hồn sanh ra trong cuộc đời này, rồi mất đi, tiếp tục sanh lại trong cuộc đời để học những bài học cần thiết.
“Khi các loài cầm thú tiến hóa lên làm con người, rồi tiến hóa cao hơn là thành Thánh Nhân, Bồ Tát, Tiên, Phật… đều phải trải qua những bài học. Phật cũng từ chúng sanh mà lên ngôi vị Phật. Vì vậy lúc đầu phải cần sanh tử luân hồi để học hỏi, rồi đến lúc chúng ta sẽ thoát khỏi sanh tử luân hồi. Nhưng chúng ta vẫn nguyện đến cuộc đời này để độ cho những người còn trong luân hồi sanh tử. Vì vậy những bài học của Vi Diệu Pháp Hành Thiền rất sâu và rộng, cô hy vọng rằng môn sinh sẽ học được lên cấp cao.


Anh Nick Đào chia sẻ với các tân môn sinh. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Thầy Nguyễn Đức Thuận chia sẻ bài huấn từ cho các tân môn sinh. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Đại diện các môn sinh tặng hoa cho thầy cô và các giảng huấn (Băng Huyền/ Viễn Đông)

“Với cấp 1 và 2 trước tiên các môn sinh trị thân bệnh cho mình, ngồi thiền để kiểm soát tâm của mình, rồi đi giúp trị bệnh cho người khác, để mình phát triển lòng vị tha của mình. Chứ thường thì con người vị kỷ lắm, hay vì mình, chứ không vì người khác. Mong các môn sinh cấp 1, 2 cố gắng lo thân mình khỏe mạnh, tâm của mình được yên vui và mình cũng có khả năng giúp đỡ cho người khác để trả nợ người, trả nợ đời, sống một đời sống tốt lành, và chúng ta mang những tốt lành này đến cho người khác.”


Tân môn sinh Phát Bùi phát biểu (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Đại diện của các tân môn sinh, trong đó có vợ chồng của ông Phát Bùi, phó thị trưởng thành phố Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đã tặng hoa cho thầy cô chưởng môn và 4 vị giảng huấn. Tân môn sinh Phát Bùi cũng đã chia sẻ cảm nghĩ về ích lợi của khóa học 6 ngày qua, và bày tỏ lòng cảm ơn Thầy Cô cùng các vị giảng huấn, cảm ơn các tân môn sinh đã cùng nhau tu tập. Ông Phát Bùi cũng đã thay mặt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California trao tặng bằng tưởng lục cho Thiền Đường Orange County, tuyên dương công đức và những đóng góp cho nhiều cư dân tại Orange County.

Tân môn sinh tên Liên thay mặt các môn sinh cảm ơn các giảng huấn, các môn sinh đi trước đã chuẩn bị các thức ăn ngon tặng cho các tân môn sinh đến học được no bụng suốt 6 ngày qua và bữa liên hoan mãn khóa.

Tâm tình của vài môn sinh

Chia sẻ với phóng viên nhật báo Viễn Đông về cơ duyên đến học cấp 1, 2 Vi Diệu Pháp Hành Thiền, ông Phát Bùi cho biết, “Năm 2007, tôi có một người bạn đưa hai bài thơ của vị giảng huấn lớn tuổi Phạm Phú Hay, tôi đọc và cảm được bài thơ, nên phổ nhạc. Bài Dâng Hoa Lên Tổ, cứ mỗi lần các khóa dạy thiền của Pháp Môn đều hát bài đó. Và bài thứ hai là Vinh Danh Pháp Tổ. Sau khi phổ nhạc hai bài thơ đó, tôi có theo học khóa cấp 1, 2 vào năm 2007, học tại thiền đường cũ lúc bấy giờ trên đường Magnolia và Lampson.

“Sau đó do quá bận quá, thường xuyên đi lên Sacramento, nên tôi ngưng không học nữa, và quên thiền luôn. Năm 2014, tôi bước vào con đường chính trị, phục vụ cộng đồng, nhiều nhiêu khê lắm, áp lực rất lớn, thành ra tôi bị căng thẳng, mệt mỏi. Cách nay khoảng một tháng, bác Phạm Phú Hay có xem trên you tube thấy tôi, nhớ đến bài thơ của bác được tôi phổ nhạc, có gọi cho tôi và cho biết thầy cô chưởng môn đã dời thiền đường trung ương về đây (thành phố Anaheim). Vì năm 2007 khi tôi học, thầy cô vẫn còn ở Seathle. Tôi gặp thầy cô, tôi nói chuyện thì cảm nhận được tình thương chân thành, mộc mạc toát ra. Tôi nghe có mở dạy cấp 1, 2, nên ghi danh học.”

Ông Phát Bùi cho rằng mục đích của ông đến học lại thiền để giúp ông bớt căng thẳng, và những bệnh phiền nhiễu do căng thẳng gây ra.

“Tôi muốn khi thiền giúp tôi kiểm soát được thân tâm của mình, để khi làm việc ngoài cộng đồng, có gặp những gì không vừa ý, sẽ không khiến mình bực bội, nóng nảy. Thiền khoảng 5- 6 ngày nay rồi, tôi thấy đã có những tiến bộ nho nhỏ, trong những ngày họp để tổ chức diễn hành tết sắp đến, có nhiều căng thẳng lắm. Mỗi người mỗi ý, phải lo dàn xếp cho hài hòa với nhau.

“Nhiều khi những sự bực mình của người khác trong ban tổ chức với nhau, nếu thời gian trước thì nó cũng thành nỗi bực mình của chính tôi. Nay thì tôi nhìn chuyện đó nhẹ nhàng hơn chút xíu, cũng có lúc tôi giải quyết được khéo léo, hoặc dù không giải quyết khéo léo, nhưng so những lần trước, tôi đã thấy có sự tiến bộ nho nhỏ. May mắn là trong những việc tôi làm, tôi luôn luôn được vợ song hành từ việc đi học thiền đến những việc làm trong cộng đồng, cô luôn đi theo giúp đỡ tôi.

“Có lẽ sau khóa học này, tôi sẽ không đến thiền đường giúp chữa bệnh được nhiều như những môn sinh khác, đó là thiệt thòi của cá nhân tôi. Nhưng tôi sẽ cố gắng phân chia thời gian, vì sẽ có lúc vì yêu cầu đòi hỏi công việc của cộng đồng và những công việc khác mà tôi phải bớt công việc bên thiền đường.”

Môn sinh Hồ Thúy Phượng sống tại San Fernando Valley, để có mặt đủ 6 buổi học vừa qua, cô được chồng lái xe đưa xuống Thiền Đường Orange mất khoảng 2 tiếng rưỡi mỗi ngày (do bị kẹt xe), để kịp giờ học lúc 6 giờ chiều. Để học 6 ngày qua, cô phải xin nghỉ làm nửa ngày.

Cô kể, “Ông xã tôi đã học xong cấp 6 rồi. Còn tôi thì từng học chung với ông xã và lên đến cấp 3, từ 7 năm trước. Nhưng do bận bịu, đi làm về mệt quá, lười thiền, nên tôi bị bít luân xa mới vài tháng nay. Tôi tiếc lắm, khi biết có khóa học mở lại tại thiền đường Orange County, tôi ghi danh học lại từ đầu. Do nơi tôi sống không có thiền đường để sinh hoạt và chữa bệnh, nên sau khi học xong, tôi sẽ đến thiền đường Rosemead, cách nhà khoảng 1 tiếng rưỡi lái xe, để giúp đặt truyền năng lượng chữa bệnh vào mỗi tối thứ Hai, còn những ngày khác thì tôi và ông xã tự thiền ở nhà, do tôi vẫn chưa nghỉ hưu, chỉ nghỉ được thứ Hai thôi.”
Trung tâm trưởng Nick Đào nói lớp học cấp 1, 2 thường được mở chung học trong 1 tuần, vì mỗi ngày giảng huấn mở hai luân xa cho học viên, ba ngày đầu là 6 luân xa (6, 7, 5, 4, 3, 2) mở ở độ rộng là 30 phần trăm, ba ngày sau thì mở sáu luân xa với độ rộng hơn là 60 phần trăm giúp thiền dễ hơn, năng lượng vô nhiều hơn.

Anh Nick khuyên, “Các môn sinh học cấp 1, 2, 3 được yêu cầu phải thiền ít nhất là 30 phút mỗi ngày, phải duy trì đều đặn, nếu thiền được nhiều thời gian hơn thì càng tốt. Phải thiền mỗi ngày, nếu không sẽ bị bít luân xa. Thiền của Vi Diệu Pháp Hành Thiền là ngồi ghế, cho trượt khí dễ tuôn ra. Môn sinh lên đến cấp 4 thì không cần phải thiền mỗi ngày, nhưng thường những môn sinh nào đã lên cấp 4 trở lên rồi, vì đã quen thiền, nên không thể bỏ thiền được. Thiền giờ nào trong ngày tiện cho mình cũng được, tốt nhất là lúc sáng mới ngủ dậy, giúp mình khỏe khoắn trong cả ngày, có năng lượng để làm việc hăng say.”

Anh Nick cho biết, “Mọi khi khoảng 2-3 tháng thì Thiền đường Orange County lại mở lớp mới, dạy miễn phí cấp 1, 2. Hiện nay có nhiều người biết Pháp Môn, tìm đến học khá đông, nhờ phương tiện truyền thông giới thiệu và một số những bệnh nhân và môn sinh cũ giới thiệu người nhà đến. Càng ngày lòng tin của các tân môn sinh với Pháp Môn càng mạnh mẽ hơn, nhờ họ đã được giúp chữa bệnh, và chính người nhà của họ có những thay đổi về thân, tâm, nên họ cũng muốn tìm hiểu phương pháp này mang lại những lợi ích gì.

“Niềm vui của tôi khi kết thúc khóa học là lợi ích của môn học không chỉ vỏn vẹn trong thiền đường thôi, mà còn mang lợi ích đến cư dân sống xung quanh thiền đường, để giúp ích được nhiều người hơn. Thật sự phương pháp này nó rất thiết thực, cho mình đầy đủ phương tiện trong việc phát triển thân, tâm. Pháp môn này tương đối mới, nên nhiều người chưa hiểu, chúng tôi mong muốn những quý vị nào có thân bệnh, hãy đến đây để chúng tôi giúp trị bệnh, để quý vị trãi nghiệm trước, xem phương pháp này có thật sự có ích hay không, nhất là thời buổi khoa học phát triển như hiện nay, nghe nói về thiền chữa bệnh, nhiều khi có người khó mà tin, nhưng thậtt sự là nó có hiện hữu, rất thiết thực.”

Thiền đường Orange County (địa chỉ 15111 WestState ST, Westminster, CA 92683, bên hông thương xá Phước Lộc Thọ) mở cửa mỗi tối, từ thứ Hai đến thứ Năm (từ 6 giờ tối đến 9 giờ tối). Thứ Bảy và Chủ Nhật mở thêm từ 10:30 giờ sáng đến 1 giờ chiều, để chữa bệnh miễn phí cho mọi người không phải là môn sinh. Riêng tối thứ Sáu là ngày sinh hoạt các môn sinh của thiền đường này.

Để biết thêm chi tiết ghi danh lớp học và chữa bệnh miễn phí tại thiền đường Orange County, xin quý vị liên lạc với anh Nick Đào, điện thoại (714) 719-3842. Hoặc email NICKDAO@DDMinternational.org.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp