advertisements
Monday, 06/04/2020 - 05:12:13

Lễ Lá, khởi đầu Tuần Thánh trong đại dịch Covid-19

Đức Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội kiêm Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Hải Phòng, đang giảng trong Lễ Lá 2020 tại Nhà Thờ Chính Tòa. (Thánh Lễ Trực Tuyến/ Youtube)

 

 

Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên: Tôi tin rằng, trong lúc này các tôn giáo đều dâng lên vị Thần Linh của mình lời cầu nguyện xin ơn chữa lành. Chưa bao giờ nhân loại liên kết với nhau như bây giờ để cùng dâng lên vị Thần Linh mà mình tôn thờ lời cầu nguyện xin ơn chữa lành. Chưa bao giờ mà các nhà khoa học trên thế giới liên kết với nhau không phân biệt chủng tộc, ý thức hệ chính trị để tìm ra phương pháp chữa lành trước đại dịch Covid-19 mà mỗi chúng ta đang cầu nguyện.

Bài THANH PHONG

Ngày Chủ Nhật, 5 tháng Tư, 2020 Giáo Hội Công Giáo toàn cầu cử hành Lễ Lá khởi đầu Tuần Thánh để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, và cao điểm của Tuần Thánh là ngày đại lễ kỷ niệm Chúa Phục Sinh vinh hiển từ cõi chết. Trước đây một năm, các nhà thờ trên khắp thế giới, giáo dân lũ lượt đến thánh đường tham dự các nghi thức phụng vụ. Năm nay 2020, lần đầu tiên trong lịch sử, không có lệnh cấm đạo nào được ban hành, nhưng tất cả các nhà thờ cũng như nơi thờ phượng của mọi tôn giáo đều phải đóng cửa vì cơn đại dịch Vũ Hán.
Riêng với người Công Giáo, để tránh sự lây lan coronavirus, giáo quyền đã cho phép các giáo dân được tham dự các nghi thức và thánh lễ trực tuyến chiếu qua màn ảnh Televison hay trên Youtube. Nhờ giải pháp này, tuy không được đến thánh đường trực tiếp tham dự các nghi thức Tuần Thánh, một tuần lễ quan trọng nhất trong phụng vụ của Giáo Hội nhưng các tín hữu hàng ngày vẫn sốt sắng theo dõi, tham dự các lễ nghi để hiệp thông cùng Giáo Hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa và mầu nhiệm Phục Sinh. Đặc biệt, trong đại dịch đang xảy ra cũng là cơ hội để mọi gia đình, cha mẹ, con cái xum họp, cùng nhau cầu nguyện, tham dự thánh lễ để cầu xin Thiên Chúa cứu nhân loại thoát cơn đại dịch nguy hiểm này.

Trong ngày Lễ Lá, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội cũng là Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Hải Phòng đã cử hành Thánh lễ kỷ niệm ngày Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem được người Do Thái cởi áo, chặt lá trải xuống đường đón Chúa vào thành nên gọi là Lễ Lá.
Trong bài giảng, có đoạn Đức Tổng Giám Mục Giuse nói, “Ngày hôm nay trong bối cảnh lịch sử của thế giới, trước đại dịch Covid -19, chúng ta có thể nhìn những gì ngôn sứ Isaia loan báo về người tôi tớ đau khổ của Đức Gia Vê chính là tình trạng thế giới hôm nay! Nếu người tôi tớ đau khổ của Đức Giavê đã cầu nguyện như chúng ta vừa hát trong bài đáp ca Ôi Thiên Chúa – Ôi Thiên Chúa, sao Người nỡ bỏ con! thì đó cũng là lời cầu nguyện của thế giới hôm nay trước đại dịch Covid 19. Bởi vì có nhiều người nghĩ rằng Thượng Đế đã lãng quên con người, có nhiều người nghĩ, Thượng Đế dửng dưng trước nỗi đau khổ của con người. Chính vì thế mà trong Tuần Thánh năm nay chúng ta, những người Kitô hữu nói riêng và thế giới nói chung được mời gọi suy tư về mầu nhiệm Thập Giá, mầu nhiệm đau khổ một cách rất đặc biệt.

“Chúng ta trải nghiệm những gì đang xảy ra trên thế giới và trên đất nước Việt Nam của chúng ta, chúng ta thấy ở đó hình ảnh của người tôi tớ đau khổ, chúng ta thấy hình ảnh của Thập Giá, bởi vì lịch sử cứu độ không phải là một lịch sử đã trôi vào dĩ vãng nhưng lịch sử ấy đang tiếp diễn ngày hôm nay nơi cuộc đời của mỗi người, nơi cuộc đời của mỗi cộng đoàn và nơi mỗi quốc gia. Nói tóm lại, là nơi toàn thế giới. Người tôi tớ của Đức Gia Vê chấp nhận các đau khổ, tín thác và tin vào Thiên Chúa sẽ chữa lành. Đức Giêsu trên Thập Giá tin tưởng vào Chúa Cha và đã kêu lên Lạy Cha, Con xin phó thác linh hồn Con trong tay Cha.
“Thế giới hôm nay và cách riêng người Kitô hữu, chúng ta hãy tin tưởng và phó thác nơi Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa là Đấng quyền năng; chúng ta tin vào Người, Người sẽ lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta, và Người sẽ chữa lành. Chắc chắn là như vậy! Cách đây mấy ngày, một videoclip chừng 5 phút được phát đi chuyền tay nhau đó là videoclip diễn tả một Nghị sĩ Mỹ cầu nguyện trong văn phòng trước mặt các vị quan chức khác. Vị Nghị Sĩ này đã cầu nguyện trong nghẹn ngào, trong nước mắt và nói với Chúa rằng, Lạy Chúa, chúng con đã lãng quên Chúa, chúng con đã gạt bỏ Chúa ra khỏi trường học, chúng con đã gạt bỏ Chúa ra khỏi đời sống, gạt bỏ Chúa ra khỏi gia đình. Lạy Chúa, có những lúc chúng con tin rằng chúng con làm được mọi sự, và chúng con nghĩ rằng chúng con có thể thay thế Chúa. Lạy Chúa, xin thương xót nhân loại vì chúng con đã phạm tội, đã làm mất lòng Chúa.


Hình ảnh LM Giuse Vũ Tận Hiến, Phó Xứ Saint Barbara, cử hành nghi thức làm phép lá, rước lá vào thánh đường năm 2018. Năm nay nghi thức này không được diễn ra vì nạn dịch coronavirus. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


“Một lời cầu nguyện của vị Nghị Sĩ Hoa Kỳ ở trong một căn phòng có sự hiện diện của một số những vị quan chức khác, điều ấy cho chúng ta thấy một ý tưởng cầu nguyện. Xin thưa quý ông bà và anh chị em, chúng ta tin rằng Thiên Chúa là Đấng Quyền Năng có lẽ nào mà Ngài dửng dưng trước bao nhiêu lời cầu nguyện của con người. Tôi tin rằng trong bối cảnh này, tất cả các tôn giáo đều dâng lên vị Thần Linh của mình lời cầu nguyện Xin Ơn Chữa Lành; chưa bao giờ nhân loại liên kết với nhau như bây giờ để cùng dâng lên vị Thần Linh mà mình tôn thờ lời cầu nguyện xin ơn chữa lành.
“Chưa bao giờ mà các nhà khoa học trên thế giới liên kết với nhau, không phân biệt chủng tộc, ý thức hệ chính trị để tìm ra phương pháp chữa lành trước đại dịch Covid 19 mà mỗi chúng ta hãy cầu nguyện, thưa quý ông bà và anh chị em. Chúa Giêsu đã cầu nguyện trong vườn Giệtsimani, Chúa Giêsu đã cầu nguyện trên Thánh Giá, chúng ta hãy cầu nguyện vì tin rằng Đức Giêsu, Đấng đã chết nhưng ngôi mồ không phải là điểm dừng, cuối cùng Chúa đã phục sinh… Chúng ta hãy bước vào Tuần Thánh với những suy tư về Thập Giá, về cuộc khổ nạn của Đức Giêsu , chúng ta bước vào Tuần Thánh với niềm hy vọng, Thiên Chúa là Cha yêu thương, Người sẽ nhận lời những gì mà chúng ta cầu khấn cùng Người.”

Trước khi kết lễ, Đức Tổng Giám Mục, Linh mục đồng tế và mọi tín hữu đang hiệp dâng thánh lễ cùng dâng lời cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất, là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót. Xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành và an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách. Xin cho lời chúng con khiêm tốn cầu nguyện được chạm tới trái tim nhân lành của Chúa. Xin giảm bớt gánh nặng khổ đau và cho chúng con cảm nhận được bàn tay Chuá đang ân cần nâng đỡ chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh tình yêu. Xin soi sáng các vị hữu trách và những người có khả năng gíup họ sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh. Xin ban cho các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế sức mạnh của tình thương và lòng nhiệt thành quảng đại. Luôn tận tâm tận lực phục vụ các bệnh nhân. Chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ Maria những lời khẩn nguyện trong cơn đại nạn này. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu. Xin Chúa nhận lời chúng con. Amen.”
Sau đó, Đức Tổng Giám Mục chủ tế thánh lễ đã ban phép lành của Chúa cho mọi người và thánh lễ kết thúc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements