Monday, 29/03/2021 - 08:00:25

Lễ Lá, Giáo Hội Công Giáo bắt đầu vào tuần thánh


LM Christoper, Thầy Phó Tế Nguyễn Khiết cùng giáo dân rước lá lên cung thánh tại Giáo xứ Chính Tòa Orange. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

“Chúng ta tụ họp nhau nơi đây để cùng với toàn thể Giáo Hội khai mạc Tuần Thánh, tưởng niệm Mầu Nhiệm Vượt Qua tức là cuộc thương khó và Phục Sinh của Đức Kitô. Để chuẩn bị Tuần Thánh, trong suốt Mùa Chay chúng ta đã cầu nguyện, thống hối, chia sẻ tình thương và cơm áo cho nhau. Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay là ngày kỷ niệm Đấng Cứu Thế vào thành thánh Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm vượt qua đem lại cho loài người Ơn Cứu Độ. Chúng ta hãy đem cả niềm tin và hăng hái bước theo Người. Xin Người ban ơn để chúng ta thông phần đau khổ Người đã chịu trên Thập Giá hầu được chia sẻ vinh quang Phục Sinh và sự sống của Người.”

Trên đây là lời Linh Mục Ngô Công Sứ, cha sở Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Xuân Lộc, Việt Nam mở đầu Thánh Lễ Lá vào ngày Chúa Nhật, 28 tháng 3, 2021.Trong ngày này và trong suốt Tuần Thánh, nhiều nơi trên thế giới, các tín hữu đã không thể tham dự các nghi thức phụng vụ Tuần Thánh trong thánh đường vì Covid-19.


Ông Đặng Đắc Thắng, Chủ Tịch Cộng Đoàn Thánh Giuse, một người luôn tận tụy lo chuẩn bị tổ chức thánh lễ cho Giáo Xứ St Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, sau khi làm phép lá, Linh Mục Christopher Tuấn Phạm và Phó Tế Nguyễn Khiết cùng các tín hữu rước lá lên cung thánh để cử hành thánh lễ. Riêng tại Giáo Xứ Saint Barbara, vì số giáo dân quá đông nên trong thời gian dịch bệnh, các thánh lễ đều cử hành phía ngoài nhà thờ. Trong Lễ Lá vào lúc 4 giờ chiều thứ Bảy, ngày 27 tháng 3, 2021, Linh Mục Benjamin Hoàng Điệp, Cha Phó giáo xứ đã chủ tế thánh lễ.

Trong bài giảng, Linh Mục Hoàng Điệp ân cần nhắc nhở giáo dân, “Hôm nay cả Giáo Hội chúng ta kỷ niệm ngày Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem để chuẩn bị cuộc khổ hình của Ngài: Bị bắt, bị đánh đòn, bị tra tấn và chết nhục nhã trên Thập Giá để cứu độ chúng ta. Nơi Chúa mà chúng ta vừa nghe hôm nay rất là phong phú nói lên rất là nhiều, quá nhiều về một Con Thiên Chúa xuống thế làm người, vâng lời Chúa Cha tuyệt đối, yêu thương loài người tuyệt đối để rồi Ngài từ bỏ cõi trời và xuống trần gian vì chúng ta. Con chỉ muốn nhắn gửi tất cả mọi người chúng ta đang hiệp dâng thánh lễ này, một gợi ý, một lời mời gọi, một lời nhắc nhở là tuần này, mọi người hãy dành một vài phút thinh lặng, có thể ngồi trong nhà thờ, có thể ngồi trong phòng mình, có thể ngồi dưới bóng cây hay một nơi vắng vẻ nào đó thinh lặng để chiêm niệm về Tình Yêu mà Chúa Giêsu đã dành cho chúng ta, chiêm niệm những đau khổ và tất cả những gì Ngài phải chịu đựng vì yêu thương chúng ta vô điều kiện, và hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đã yêu mến và quan phòng chúng ta và hãy học yêu thương nhau như Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta.”


LM Benjamin Hoàng Điệp giảng trong thánh Lễ Lá. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong ngày Lễ Lá, tất cả các nhà thờ có cử hành thánh lễ đều công bố Bài Thương Khó Chúa Giêsu theo thánh Marcô. Thánh sử Marcô thuật lại từ lúc Chúa Giêsu bắt đầu vào thành Giêrusalem:

Khi Đức Giêsu và các môn đệ đến gần thành Giêrusalem, gần làng Bết-pha-ghê và Bê-ta-nia bên triền núi Oliu, Người sai hai môn đệ và bảo, “Các anh đi vào làng trước mặt kia. Tới nơi thấy ngay một con lừa con chưa ai cỡi bao giờ, đang cột sẵn đó. Các anh tháo giây ra và đem nó về đây. Và nếu có ai bảo Tại sao các anh làm như vậy? thì cứ nói là Thầy cần đến nó và Người sẽ trả lại ngay.”


Linh Mục Benjamin Hoàng Điệp, Cha Phó Giáo Xứ Saint Barbara, làm phép lá. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các ông ra đi và thấy một con lừa con cột ngoài cửa ngõ, ngay mặt đường. Các ông liền tháo giây lừa ra. Mấy người đứng đó nói với các ông “Các anh tháo con lừa ra làm gì vậy? Hai ông trả lời như Chúa Giêsu đã dặn, và họ để mặc cho các ông dắt lừa đi. Hai ông đem con lừa về cho Chúa Giêsu, lấy áo choàng của mình trải lên lưng nó, và Đức Giêsu cỡi lên. Nhiều người cũng trải áo họ xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành lá ngoài đồng mà rải. Người đi trước kẻ theo sau, reo hò vang dậy “Hoan hô! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Thiên Chúa! Chúc tụng triều đại đang tới, triều đại vua Đa Vít, tổ phụ chúng ta. Hoan hô trên các tầng trời…” nhưng chỉ năm ngày sau chúng lại hò reo đòi đóng đinh Đức Giêsu vào Thập Giá và Người đã chết trên đồi Golgotha.”

Trong Tuần Thánh có ba ngày quan trọng nhất được gọi là “Tam Nhật Thánh” vào thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy (năm nay nhằm ngày 1, 2, 3 tháng Tư). Ngày thứ Năm tưởng niệm ngày Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể, Truyền Chức Linh Mục và dạy các môn đệ bài học yêu thương bằng việc Chúa rửa chân cho các môn đệ của Người. Thứ Sáu, tưởng niệm ngày Chúa chịu chết trên Thập Giá và Thứ Bảy, lễ Vọng Chúa Phục Sinh. Chúa Nhật 4 tháng 4, 2021 là ngày đại lễ Mừng Chúa Sống Lại.


Đông đảo giáo dân tham dự Lễ Lá ngoài trời tại Giáo Xứ St Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại Giáo xứ Saint Barbara Tam Nhật Thánh đều cử hành vào lúc 6 giờ chiều. Ngày Chúa Nhật Phục Sinh sẽ có bốn thánh lễ bằng tiếng Việt vào các giờ: 6:30 AM; 8:00 AM; 11 AM và 4:00 PM.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements