advertisements
Thursday, 16/06/2022 - 08:49:21

Lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa


(Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Chúa Nhật ngày hôm nay, chúng ta mừng Lễ Kính Mình và Máu Chúa Giêsu, một mầu nhiệm trọng tâm của đời sống người Công Giáo. Ngày Lễ Kính hôm nay có nguồn gốc từ thế kỷ thứ XIII (13) ở bên Pháp. Trong thời gian này, lòng sùng kính Thánh Thể nơi các tín hữu mỗi ngày một suy thoái. Trước nguy cơ này, Đức Giáo Hoàng Urbanô IV đã quyết định đưa Thánh Lễ vào trong lịch phụng vụ. Từ đó, việc sùng kính Thánh Thể không chỉ giới hạn trong việc cử hành Thánh Lễ, nhưng còn được thể hiện qua việc rước kiệu và chầu Thánh Thể. Vào thời gian đầu, Thánh Lễ này được cử hành vào ngày thứ Năm, sau Lễ Chúa Ba Ngôi. Hiện nay một số nơi vẫn còn giữ như vậy. Tuy nhiên tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới, các Đức Giám Mục cho cử hành vào ngày Chúa Nhật để có thêm nhiều tín hữu tham dự hơn.

Hai điểm quan trọng mà ngày Lễ hôm nay muốn nhấn mạnh đó là Thánh Lễ và Giáo Hội, nhiệm thể của Chúa Giêsu. Tuy nhiên mục đích chính của ngày Lễ vẫn là hướng lòng trí các tín hữu vào Phép Thánh Thể. Do vậy, trong lời nguyện nhập lễ, Giáo Hội muốn nhấn mạnh rằng Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu là do Chúa Giêsu thiết lập và ban cho chúng ta. Mục đích là để cho chúng ta “đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.”

Để nói lên Mình và Máu Thánh Chúa là của ăn nuôi sống linh hồn chúng ta, bài Tin Mừng hôm nay trình thuật phép lạ Chúa hóa bánh ra nhiều cho hơn 5,000 người ăn. Đoạn Tin Mừng trước đó cho biết các tông đồ đang nghỉ ngơi sau chuyến thực tập truyền giáo, nhưng đám đông dân chúng biết được nơi các ông đang ở có Chúa Giêsu, Đấng mà các ông đã rao giảng, nên họ đã lũ lượt kéo tới để nghe Chúa nói với họ.

Mặc dù đám đông dân chúng kéo tới bất thình lình, nhưng Chúa Giêsu vẫn đón tiếp họ cách chu đáo. Bài Tin Mừng kể rõ là Chúa đã giảng dạy họ về Nước Trời và chữa lành cho họ. Một chi tiết đáng lưu ý mà một số những nhà chú giải Thánh Kinh đã nhắc đến, đó là phép lạ xảy ra “khi đã xế chiều.” Hình ảnh “xế chiều” muốn nói lên đêm đen đang dần bao phủ khắp mặt đất. Đêm đen là biểu tượng của sự dữ, đe dọa dưới nhiều hình thức khác nhau: đói khát, chiến tranh, bệnh tật, thiên tai, bách hại, v.v.. Để đối phó với đêm đen đang dần bao phủ, Chúa Giêsu đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi sống những người đang đói khát.

Theo ý nghĩa của Thánh Lễ ngày hôm nay, của ăn đã được Chúa làm phép lạ từ năm chiếc bánh và hai con cá, chính là Phép Thánh Thể hoặc Mình Thánh Ngài. Thông điệp mà Chúa Giêsu muốn chúng ta lưu ý đến qua bài Tin Mừng, đó là hãy tìm đến với Thánh Thể Chúa hay Thánh Lễ Misa mà Chúa đã thiết lập và để lại cho chúng ta, để đối phó với những bóng đen đang dần bao phủ hay đã hoàn toàn bao phủ cuộc đời chúng ta.

Những bóng đen đang bao phủ con người ngày hôm nay, đó là chiến tranh, bạo động, luân lý suy đồi, đời sống đức tin sa sút, hạnh phúc gia đình mong manh, v.v.. Tất cả những bóng đen này và nhiều bóng đen khác đang gây khốn khó cho con người. Thánh Lễ ngày hôm nay mời gọi chúng ta hãy hướng lòng lên Thánh Thể Chúa, của ăn nuôi sống linh hồn chúng ta, và cũng là phương thức hữu hiệu để đối phó với bóng đen.

Cũng bắt đầu với Chúa Nhật này, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ phát động chương trình ba năm với chủ đề, “National Eucharistic Revival,” nhằm mục đích phục hồi lòng sùng kính Thánh Thể trên toàn quốc. Tương tự như Giáo Hội ở thế kỷ thứ XIII, các tín hữu ngày hôm nay đang sống trong tình trạng suy thoái lòng sùng kính Thánh Thể. Hy vọng trong ba năm sắp tới đây, với những chương trình giáo dục và hội thảo về Phép Thánh Thể, các tín hữu sẽ nâng cao lòng tôn thờ Thánh Thể Chúa hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements