Friday, 20/09/2019 - 04:57:28

Lễ khởi động Viet Film Fest 2019 chuẩn bị khai mạc Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế

Y Sa Lê (giữa) đang được Băng Huyền phỏng vấn chiều Chủ Nhật, 8 tháng 9, tại rạp hát AMC Orange 30, nhân dịp VAALA tổ chức lễ khởi động Viet Film Fest 2019. (Hung Le/ Facebook)

 

Bài BĂNG HUYỀN

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest), do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) tổ chức, là một đại hội điện ảnh của người Việt hải ngoại, mang tầm cỡ quốc tế, được biết đến như một diễn đàn cho những nhà làm phim Việt trên toàn thế giới, hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt, những phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam. Đại hội cũng nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật cao với những khám phá mới mẻ, khích lệ những tài năng mới của điện ảnh, phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim.

Trong tháng 10 sắp tới, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest) lần thứ 11 sẽ được diễn ra từ ngày 11 tới ngày 13 tháng 10, tại rạp AMC Orange 30, thành phố Orange. (Địa chỉ 20 City Blvd. West, Suite E Orange, CA 92868) mà nhiều người vẫn quen thuộc với tên gọi cũ The Block, một khu mua sắm với nhiều cửa tiệm và nhà hàng thu hút khách mua sắm và giải trí rất nhộn nhịp.


Thủy Vân và Y Sa Lê phát biểu khai mạc lễ khởi động Viet Film Fest 2019. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Chiều Chủ Nhật, ngày 8 tháng 9, tại rạp hát AMC Orange 30, đã diễn ra buổi lễ khởi động để giới thiệu những thành viên trong ban tổ chức, ban giám khảo và công bố các phim chính thức được chọn chiếu tại Viet Film Fest 2019.

Chương trình diễn ra rất ấm cúng. Xen kẽ phần phát biểu của đại diện ban tổ chức, vài đạo diễn và nhà sản xuất, giới thiệu những trailer phim được chọn chiếu vào tháng 10 sắp tới, giới thiệu thành viên ban giám khảo (sẽ bầu chọn phim hay nhất, nam diễn viên xuất sắc nhất, nữ diễn viên xuất sắc nhất), là phần văn nghệ rất đặc sắc, gắn kết với vài cuốn phim sẽ chiếu trong ba ngày diễn ra Viet Film Fest 2019.


Anh Thanh Tâm làm MC của lễ khởi động Viet Film Fest 2019. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Mở đầu tiết mục văn nghệ là ca khúc Nắng Đêm của Trường An, do ca sĩ Kim Thanh trình bày. Bài hát này là một trong những ca khúc trong phim Chàng Vợ Của Em của đạo diễn Charlie Nguyễn (đã thực hiện cuốn phim Dòng Máu Anh Hùng). Phim Chàng Vợ của Em được chọn là phim chiếu trong buổi khai mạc Viet Film Fest vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu, ngày 11 tháng 10, tại rạp AMC Orange 30, thành phố Orange. Phim có một dàn diễn viên xuất sắc với Thái Hòa, Phương Anh Đào và Hứa Vĩ Văn đảm nhận các vai. Ngay sau buổi chiếu phim sẽ là tiệc khai mạc Viet Film Fest 2019 tại nhà hàng Saddle Ranch Chop House, tọa lạc cùng khu của rạp AMC. 

Em Mê Linh với giọng ca cao vút, giàu cảm xúc đã hát rất hay ca khúc Gọi Nhớ của Lê Văn Khoa. Vì Viet Film Fest 2019 sẽ chiếu cuốn phim tài liệu Lê Văn Khoa: Một Đời Cho Nghệ Thuật, vào lúc 12 giờ trưa thứ Bảy, ngày 12 tháng 10, nên ban tổ chức đã chọn một trong những nhạc phẩm tuyệt diệu của ông để gửi tặng khán giả tại buổi lễ khởi động.


Các thiện nguyện viên giúp khách tham dự lễ khởi động Viet Film Fest 2019. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Bài Trường Tương Tư, là một trong những nhạc phẩm của phim Song Lang (đạo diễn Leon Lê thực hiện). Lời bài ca do chính đạo diễn Leon Lê viết. Bài này đã được nghệ sĩ Minh Hùng trình diễn với phần đệm nhạc của ban nhạc dân tộc Lạc Hồng. Cuốn phim Song Lang do Leon Lê, một đạo diễn sống người Mỹ gốc Việt sống ở New York, thực hiện. Phim sẽ được chiếu vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy, ngày 12 tháng 10. Cuốn phim này đã nhận hơn 25 giải thưởng từ những đại hội điện ảnh quốc tế.
Tiết mục văn nghệ cuối cùng là màn biểu diễn nhảy ballroom của Chipaul và Millie Cao, đây là hai nhân vật chính trong cuốn phim ngắn Walk Run Cha-cha của đạo diễn Laura Nix sẽ được chiếu trong Viet Film Fest 2019.

Nét mới của Viet Film Fest 2019

Giới thiệu về những nét mới của Viet Film Fest 2019, cô Y Sa Lê, Giám Đốc Điều Hành VAALA, đồng sáng lập và đồng Giám Đốc Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế ngay từ đầu Đại Hội này ra đời vào năm 2003, cho biết, Viet Film Fest 2019 bắt đầu nhận phim của các nhà làm phim gửi về từ tháng 3 đến tháng 5, 2019 thì hết hạn nộp phim. Từ tháng 5 đến tháng cuối tháng 7 thì ban tuyển phim có ba người là Giáo Sư Linda Trinh Võ, anh Eric Nông và nhà làm phim Phan Gia Nhật Linh đã xem trong số 67 phim gửi về chọn ra 42 phim sẽ trình chiếu trong ba ngày của Viet Film Fest 2019, bao gồm 12 phim dài và 30 phim ngắn.
Con số có tăng thêm. Năm ngoái chỉ có trình chiếu 30 phim thôi. Năm nay có 42 phim chiếu rạp. Đề tài phim rất đa dạng bao gồm phim hài, phim tình cảm, phim kinh dị trinh thám, phim giả tưởng, có hai phim hoạt hình ngắn, phim tài liệu.


Chụp hình thảm đỏ tại buổi lễ khởi động Viet Film Fest 2019. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Phim được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới như Canada, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Thái Lan, Anh, Việt Nam, và Hoa Kỳ. Các phim được trình chiếu thuộc nhiều thể loại khác nhau: hài, hồi hộp trinh thám, kinh dị, và tình cảm. Những phim không nói tiếng Anh đều có phụ đề tiếng Anh.
Một trong những cuốn phim nổi bật năm nay là Song Lang của đạo diễn Leon Lê, là một đạo diễn sống ở New York, cuốn phim này đã được Leon Lê ấp ủ trong 7 năm để thực hiện. Phim đạt được trên 25 giải thưởng quốc tế. Lần đầu tiên được trình chiếu tại Quận Cam trong Đại Hội Điện Ảnh.

Song Lang cho khán giả thấy trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo phong phú cùng với sự tinh tế, tỉ mỉ của Leon. Phim cuốn hút khán giả vào một câu chuyện của hai nam nhân vật chính với âm nhạc tuyệt vời, và hình ảnh mê hoặc. Phim nói về tình bạn giữa hai chàng trai. Trong đó bối cảnh sân khấu cải lương được sử dụng nhiều. Ít bao giờ mình thấy có bộ phim nào trân trọng về cải lương như vậy. Phim quay đẹp, tài tử đóng hay. Phim sẽ được chiếu vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy, 12 tháng 10, sẽ có sự hiện diện của Leon Lê và các tài tử trong phim đến từ Việt Nam như Liên Bĩnh Phát, Kiều Trinh.


Tiết mục biểu diễn nhảy ballroom của Chipaul và Millie Cao, đây là hai nhân vật chính trong cuốn phim ngắn Walk Run Cha-cha của đạo diễn Laura Nix sẽ được chiếu trong Viet Film Fest 2019. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Sau suất chiếu phim Song Lang sẽ là buổi Tiệc Trao Giải tại nhà hàng sang trọng Water Grill South Coast Plaza, thành phố Costa Mesa. Lần đầu tiên Viet Film Fest tổ chức lễ trao giải tại nhà hàng rất sang trọng, sẽ có nhiều đạo diễn, tài tử tham dự. Các giải thưởng được quyết định bởi ba vị giám khảo là đạo diễn Tony Bùi (đạo diễn phim Ba Mùa…), Hàm Trần (đạo diễn phim Vượt Sóng…) và nữ tài tử Đỗ Thị Hải Yến (diễn viên nữ chính trong phim Người Mỹ Trầm Lặng). Giải thưởng cho các phim truyện dài hay nhất, phim ngắn hay nhất, nữ diễn viên chính hay nhất, nam diễn viên chính hay nhất.

Một phim gây nhiều sự xúc động cho người xem là phim Hạnh Phúc Của Mẹ, do Huỳnh Đông đạo diễn, cũng sẽ là trọng tâm của một cuộc hội luận Viet Film Fest 2019. Cuốn phim kể về một người mẹ góa có cậu con trai mắc bệnh tự kỷ, và bà tìm cách bảo vệ con trai khi nó bắt đầu bước vào đời. Sau suất chiếu này, một cuộc hội thảo với một số chuyên gia về bệnh tự kỷ, bác sĩ tâm lý sẽ đươc thực hiện để thảo luận về bệnh này và những ảnh hưởng của nó trong gia đình người Việt tại Hoa Kỳ. Cuốn phim chiếu lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 13 tháng 10, và vào lúc 12 giờ 30 cùng ngày sẽ diễn ra hội thảo.


Ba giám khảo của Viet Fil Fest 2019 (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Trong chương trình mang tính cách hồi tưởng (retrospective) năm nay, Viet Film Fest sẽ chiếu lại cuốn phim Heaven and Earth (Trời và Đất), một trong ba cuốn phim mang đề tài chiến tranh Việt Nam của đạo diễn Oliver Stone. Phim dựa trên hai cuốn hồi ký của bà Lệ Lý Hayslip, một người phụ nữ Việt cố gắng xây dựng đời sống mới sau khi định cư tại Hoa Kỳ vào đầu thập niên 1970. Phim quay vào năm 1993, với sự góp mặt của nữ tài tử Lê Thị Hiệp, đánh dấu lần đầu tiên một người gốc Việt vào vai chính trong một cuốn phim của Hollywood. Sau phần chiếu phim là phần gặp gỡ với bà Lê Lý Hayslip, tác giả của hai cuốn hồi ký và là người đã thực hiện nhiều chương trình nhân đạo. 

Phim tài liệu giữ vai trò quan trọng trong Đại Hội Điện Ảnh năm nay. Seadrift, do Tim Tsai đạo diễn, kể lại câu chuyện đã xảy ra từ 40 trước. Từ một cuộc tranh cãi về quyền đánh cá bùng nổ lên sự bạo động đầy đe doạ của đảng KKK và những thái độ thù địch chống lại ngư dân Việt Nam của vùng vịnh thuộc tiểu bang Texas.
Phim Seadrift sẽ được chiếu vào lúc 3:30 chiều Chủ Nhật, 13 tháng 10 và buổi hội thảo sẽ được diễn ra ngay sau phần chiếu phim nhằm bàn về những sự kiện xảy ra từ 40 năm trước mà vẫn còn vang vọng cho đến hôm nay, vẫn còn những bài học lịch sử, vẫn còn xảy ra sự kỳ thị chủng tộc. Sẽ có đạo diễn của phim, nhà sản xuất tham dự buổi hội thảo.


Bài Trường Tương Tư, là một trong những nhạc phẩm của phim Song Lang. Lời bài ca do chính đạo diễn Leon Lê viết. Bài này đã được nghệ sĩ Minh Hùng trình diễn với phần đệm nhạc của ban nhạc dân tộc Lạc Hồng. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Viet Film Fest năm nay cũng sẽ có buổi hội thảo “Film-making panel” sẽ nói về cách làm phim từ viết kịch bản cho lúc trình chiếu. Giới thiệu cho mọi người tham dự biết về quá trình thực hiện cuốn phim và phát hành ra sao. Khi tuyển diễn viên gặp những vấn đề gì. Hy vọng sẽ giúp khán giả hiểu hơn những thông tin của quá trình thực hiện bộ phim.

Viet Film Fest 2019 tiếp tục mở những suất chiếu miễn phí cho các em sinh viên, học sinh và quý vị cao niên trên 60 tuổi. Những suất chiếu này sẽ vào ngày thứ Sáu, 11 tháng 10, lúc 11 giờ sáng. Buổi chiếu này có những phim ngắn được làm rất hay, như phim về hành trình đi tìm những thuyền trưởng đã cứu giúp thuyền nhân, phim về những em gốc Việt theo đạo Hồi, cho biết những khó khăn các em gặp phải, là phim do chính các em thực hiện. Những phim về đề tài thanh thiếu niên. Khoá học làm phim Youth in Motion hiện bước vào năm thứ 5. Khóa học kéo dài 12 tuần, và các tham dự viên sẽ thực hiện những cuốn phim ngắn để chiếu ở Viet Film Fest vào ngày thứ Bảy, 12 tháng 10, lúc 11 giờ sáng.


Vài đạo diễn và nhà sản xuất trong buổi lễ khởi động Viet Film Fest 2019. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Phim Người Bất Tử của đạo diễn Victor Vũ (đạo diễn phim Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh) sẽ kết thúc Viet Film Fest năm nay. Được biết đến nhiều qua những cuốn phim thực hiện công phu với những cảnh quay lớn, độc đáo, phim Người Bất Tử theo chân nhân vật chính qua suốt ba thế kỷ. Với một dàn diễn viên nổi tiếng (Quách Ngọc Ngoan, Đinh Ngọc Diệp, Thanh Tú, Jun Vũ), cuốn phim pha trộn giữa mộng tưởng với phần kỹ xảo tuyệt vời. Những cảnh quay lớn cho thấy vẻ đẹp của núi non, sông nước và đồng quê Việt Nam.
Giải Khán Giả Bình Chọn dành cho phim dài và phim ngắn hay nhất sẽ đươc công bố trong buổi chiếu bế mạc ngày Chủ Nhật, sau khi các phiếu bầu được kiểm.


Hai diễn viên chính của Phim Song Lang. (Hình cung cấp)


Nhạc sĩ, đạo diễn Quốc Võ là đạo diễn của cuốn phim trinh thám kinh dị Bàn Tay Máu, lần đầu tiên gửi phim tham dự Viet Film Fest cho biết, “Năm 2016 Quốc Võ đã dự định tham gia Viet Film Fest của VAALA tổ chức. Nhưng phim đầu tay Man On Fire làm xong hậu kỳ thì đã qua thời gian nộp phim. Đến năm 2017 thì Viet Film Fest tạm nghỉ để điều chỉnh hình thức tổ chức. Vì vậy năm 2019 này, Quốc Võ quyết định đem phim thứ nhì của mình là Bàn Tay Máu tham gia Viet Film Fest. 

“Trong số 67 phim gửi về, Quốc Võ rất vinh dự khi cuốn phim của mình là một trong 12 phim dài được chọn và sẽ chiếu vào Chủ Nhật, ngày 13 tháng 10, lúc 3 giờ 30 chiều. Rất mong khán giả đến ủng hộ. Nghe ban tổ chức cho biết chỉ có phim của Quốc Võ là phim dài duy nhất được quay và thực hiện ngay tại California, còn những phim còn lại từ nhiều nơi khác gửi về. Mong khán giả ủng hộ phim của Quốc Võ. Và khi mỗi người vào xem phim, sẽ được phát phiếu để bầu chọn phim khán giả yêu thích.

“Mong khán giả hãy ủng hộ phim của Quốc Võ vì đây là phim Quốc Võ đặt hết đam mê, kỳ vọng để thực hiện. Quốc Võ sống tại California, mà Viet Film Fest tổ chức tại California nên mình phải ủng hộ ban tổ chức. Quốc Võ cũng mong những nhà làm phim khác ủng hộ nhiệt tình ban tổ chức Viet Film Fest, hãy gửi phim về dự thi trong những năm sau. Vì càng có nhiều phim gửi về thì đại hội điện ảnh càng hào hứng chừng ấy. Lần đầu tiên gửi phim tham gia đại hội, nên cũng có những náo nức, chờ đợi. Sau phim thứ nhì của mình, Quốc Võ sẽ tiếp tục thực hiện cuốn phim khác và sẽ tiếp tục gửi phim tham dự Viet Film Fest của VAALA.”

Cô Thủy Vân là thành viên của Hội Đồng Quản Trị Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) và là Trưởng Ban Tổ Chức của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế Viet Film Fest cho biết, “Thủy Vân nhận thấy, lễ khởi động của Viet Film Fest 2019 diễn ra rất nhịp nhàng, các em thiện nguyện viên ngay từ đầu năm 2019 đã liên lạc hỏi Thủy Vân khi nào họp để chuẩn bị cho Viet Film Fest khởi động, vì các em đều háo hức tham gia Viet Film Fest. Niềm vui là những em sinh viên ghi danh là thiện nguyện viên cho Đại Hội Điện Ảnh, bao giờ cũng quay lại tham gia tiếp năm sau, trở thành một gia đình của Viet Film Fest. Các thiện nguyện viên học hỏi nhiều điều từ công việc làm thiện nguyện viên của mình và còn được xem phim miễn phí. Viet Film Fest rất mong các bạn hãy ghi danh tham gia làm thiện nguyện viên của Viet Film Fest.”


Phim tài liệu Seadrift, do Tim Tsai đạo diễn. (Hình cung cấp)

 

Theo cô Thủy Vân, mỗi năm số phim gửi về Đại Hội Điện Ảnh càng ngày càng nhiều. Đủ các thể loại. Giá trị tinh thần của giải thưởng càng ngày càng cao hơn. Vì Viet Film Fest càng ngày càng được đón nhận và biết đến nhiều hơn, không chỉ trong nước Mỹ mà trên toàn thế giới. “Quý vị yêu phim về văn hóa, con người Việt Nam hay do người gốc Việt làm hoặc muốn ủng hộ VAALA, rất mong quý vị đến xem phim vào tháng 10 sắp tới. Có những phim Thủy Vân tin chắc sẽ được khán giả tại đây đón nhận nhiệt tình. Năm nay có nhiều phim về mối liên hệ gia đình rất hay.”

Tiến sĩ Thúy Võ Đặng, là thành viên của Hội Đồng Quản Trị VAALA, là một trong những người đảm nhận việc đi tìm các nhà bảo trợ cho Viet Film Fest, cho biết, “Hiện nay hội đồng quản trị đang tìm thêm những cách mời gọi được thêm nhiều bảo trợ đa dạng hơn. Ngoài Viet Film Fest, VAALA còn có những chương trình văn hóa nghệ thuật dành cho giới trẻ. Hy vọng mọi người sẽ đến Viet Film Fest vào tháng 10, tiếp tục ủng hộ VAALA để VAALA thực hiện thêm nhiều chương trình có giá trị gửi đến cộng đồng. Xuất phim miễn phí dành cho học sinh, sinh viên và các vị cao niên vào sáng Thứ Sáu, gồm những phim ngắn liên quan đến giới trẻ, đến văn hóa và con người Việt Nam, đây là yếu tố tốt. Vì VAALA luôn muốn tìm cách nối kết những thế hệ khác nhau trong cộng đồng người Việt chúng ta nối liền với nhau, hiểu nhau hơn thông qua phim ảnh và nghệ thuật.”

Mời gọi khán giả hãy đến ủng hộ Viet Film Fest 2019, cô Y Sa Lê nói, “Đây là chương trình văn hóa rất cần sự hỗ trợ của nhiều người để mà tiếng nói của cộng đồng người Việt được trải rộng trong lĩnh vực điện ảnh. Y Sa thấy chương trình chiếu miễn phí cho các em sinh viên, học sinh của Viet Film Fest được các thầy cô giáo hưởng ứng rất nhiều, vì họ biết đây là chương trình có ích, để các em học hỏi về đời sống, văn hóa của người Việt sống trên nhiều quốc gia thông qua các cuốn phim. Năm ngoái có hơn 500 em của nhiều trường trung học tham dự. Các em này đều đang học chương trình tiếng Việt trong trường trung học, các thầy cô xin trường tài trợ xe bus để các em đến xem phim.

“Nhiều em xem xong đã viết thư cảm ơn ban tổ chức. Đây là điều khích lệ cho ban tổ chức khi giúp các em tìm hiểu đời sống, văn hóa Việt, cộng đồng Việt. Đây là điều quan trọng vì có sự liên kết giữa thế hệ trẻ với thế hệ trước. Năm nay có những cuốn phim gửi về có giá trị cao, đây là điều rất vui vì ban tổ chức nhận được sự hưởng ứng từ nhiều nhà làm phim gửi phim về dự thi. Từ 11 đến 13 tháng 10, tại rạp AMC Orange 30 có tiệc phim Viet Film Fest, quý vị không nên bỏ qua. Đây là dịp rất hiếm có để quý vị xem được những cuốn phim rất giá trị ngay tại quận Cam, mong mọi người đừng lỡ dịp này, vì không biết sau đại hội Viet Film Fest, những phim này có ra rạp tại đây được không.”

Vé mỗi buổi chiếu phim dành cho học sinh, sinh viên và người lớn tuổi là $11; vé cho người lớn là $13; vé cho phim khai mạc và bế mạc là $15. Vé cho buổi tiệc đặc biệt sau khi phim khai mạc là $65 (tối thứ Sáu 11 tháng 10), và $80 cho tiệc trao giải (tối thứ Bảy, 12 tháng 10).
Xin vào trang web www.VietFilmFest.com để biết thêm chi tiết về lịch chiếu các phim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp