Saturday, 07/01/2017 - 09:27:30

Lễ khánh thành Văn Phòng Cáo Thỉnh Án Phong Thánh Cha Trương Bửu Diệp

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 7 tháng 1, 2017, hàng trăm giáo dân đã đến tham dự lễ khánh thành Văn Phòng Cáo Thỉnh Án Phong Thánh Cha Phanxicô Xavier Trương Bửu Diệp, tại địa chỉ 13962 Seaboard Cir, Garden Grove, CA 92843 (gần góc đường Westminster, quay mặt sang Trung Tâm Công Giáo).
Linh mục Phêrô Trần Thế Tuyên được Đức Giám Mục Têphanô Tri Bửu Thiên, Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ (khi còn sinh tiền, cha Diệp thuộc GP Cần Thơ) ký Sắc Chỉ bổ nhiệm làm Cáo Thỉnh Viên Án Phong Thánh cho cha Phanxicô Trương Bửu Diệp vào ngày 25 tháng 8, 2011, và cha Toma Nguyễn Hoàng Diệu là Phó Cáo Thỉnh Viên.

Đức Giám Mục Mai Thanh Lương cùng Linh Mục Cáo Thỉnh Viên đang cắt băng khánh thành Văn Phòng Cáo Thỉnh Án Phong Thánh Cha Trương Bửu Diệp tại Garden Grove sáng thứ Bảy, ngày 7 tháng 1, 2017. Linh Mục Trần Thế Tuyên cho biết, “Đây không phải là chỗ để làm tiền, và tôi không hề cạnh tranh với bất cứ tổ chức nào mang danh cha Phanxicô Trương Bửu Diệp.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)Cha Trần Thế Tuyên cho biết, cha mới từ Roma đến Nam California ngày thứ Sáu để kịp khánh thành văn phòng này, và sở dĩ có được một văn phòng tương đối khang trang như thế này là do sự giúp đỡ của Đức Cha Mai Thanh Lương, một số ân nhân, đặc biệt là ông bà cố Thanh Sơn. Mục đích của văn phòng là để có nơi cho mọi người đến tìm hiểu về cha Phanxicô, cung cấp những ơn lành của Chúa qua lời bầu cử của cha Phanxicô Trương Bửu Diệp mà mình nhận được, đồng thời tìm hiểu về tiến trình phong thánh cho vị tôi tớ Chúa.

Cha nhấn mạnh, “Đây không phải là chỗ để làm tiền, và tôi không hề cạnh tranh với bất cứ tổ chức nào mang danh cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, mà chỉ với mục tiêu vừa nói, và vì tôi là người duy nhất được Đức Giám Mục bổ nhiệm làm Cáo Thỉnh Viên nên tôi phải có trách nhiệm hoàn thành những gì liên quan đến án phong thánh để đệ trình cho Đức Giám Mục duyệt xét trước khi chuyển sang Tòa thánh Vatican cứu xét.”
Linh Mục Phêrô Trần Thế Tuyên, Cáo Thỉnh Viên án phong thánh cho cha Trương Bửu Diệp (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Linh mục cũng giải thích cho mọi người biết, đừng bao giờ nói cha Trương Bửu Diệp làm “phép lạ,” vì được gọi là phép lạ chỉ khi nào được Giáo Hội chính thức công bố, sau khi đã điều tra kỹ lưỡng và có những nhân chứng cụ thể. Thí dụ một người mắc bệnh nan y, các bác sĩ cho biết không thể chữa khỏi, nhưng người đó tin tưởng, cầu xin cha Trương Bửu Diệp bầu cử cùng Chúa cho mình, và căn bệnh biến mất, và người đó phải đến bác sĩ đã chữa cho mình trước đó để bác sĩ xác nhận căn bệnh nan y đã được khỏi không biết vì lý do gì, lúc đó mới được ghi nhận là một phép lạ, nên những gì chúng ta được cha Phanxicô Trương Bửu Diệp cho hôm nay chỉ được gọi là “Ơn Lành” mà thôi, và vì cha chưa được tuyên phong hiển thánh.

Linh mục Trần Thế Tuyên cũng cám ơn Đức Cha Mai Thanh Lương, ông bà cố Thanh Sơn, ban tổ chức lễ khánh thành, ông Nguyễn Văn Học, Hội Trưởng và các thành viên ban án tuyên thánh. Linh mục nói, “Những vị trên mới là những người đóng góp công sức lớn cho việc này, còn tôi chỉ có một chút công nhỏ bé mà thôi.”
Sau khi tâm tình cùng mọi người cũng vừa lúc Đức Giám Mục Mai Thanh Lương đến cắt băng khánh thành và làm phép Văn Phòng Cáo Thỉnh Án Phong Thánh. Đức Cha Mai Thanh Lương và Linh mục Trần Thế Tuyên ra trước cửa chính cắt giải băng màu đỏ trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người.

Sau đó, Đức Giám Mục, Linh Mục Trần Thế Tuyên và Thầy Phó Tế Chu Bình trở vào bàn thờ. Lúc này có thêm Linh Mục Michel Mai Khải Hoàn tới. Mọi người hát kinh Chúa Thánh Thần, Đức Giám Mục dâng lời cầu nguyện và đi rảy nước thánh trên tất cả các ảnh tượng, bàn thờ trong văn phòng. Sau khi đã làm phép, tất cả tín hữu nghe đọc Bài Tin Mừng, hát thánh ca và hát kinh Tin Kính để tuyên xưng đức tin.

Trong Văn Phòng có ba tượng Cha Phanxico Trương Bửu Diệp khá lớn, trong đó có một tượng cha đang quỳ cầu nguyện. Trên tường có hình hai Đức Giám Mục Tri Bửu Thiên và Mai Thanh Lương, nhiều hình ảnh về các ngôi thánh đường cũ và mới ở Tắc Sậy, Bạc Liêu nơi cha Phanxico bị sát hại. cũng như hình ảnh Lễ Giỗ thứ 70 cho Cha ở khắp nơi.

Trước khi ra về, Đức Giám Mục Cần Thơ có trao cho cha Trần Thế Tuyên tặng mỗi người tham dự lễ khánh thành một giây đeo có ảnh Thánh Giá đã được Đức Thánh Cha Phanxico làm phép nhưng chỉ có khoảng một phần ba người nhận được vì không đủ số lượng.

Đây là Văn Phòng Cáo Thỉnh Án Phong Thánh duy nhất cho cha Phanxicô Trương Bửu Diệp tại Hoa Kỳ. Mặc dù cha Trương Bửu Diệp chưa được Giáo Hội phong thánh, nhưng đối với nhiều người, đã coi cha như một vị Thánh, và không chỉ tín hữu Công Giáo, rất nhiều người thuộc các tôn giáo bạn cũng cầu nguyện và được ơn lành từ cha Trương Bửu Diệp.
Văn Phòng sẽ mở cửa mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp