Sunday, 06/01/2019 - 10:06:55

Lễ khai giảng Mục Vụ Việt Ngữ tại Hội Thánh Tin Lành Trưởng Nhiệm


Các Thầy, Cô Giáo, quan khách, phụ huynh và học sinh chụp chung tấm ảnh kỷ niệm ngày khai giảng Mục Vụ Việt Ngữ năm thứ hai. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Mục Vụ Việt Ngữ là Trung Tâm Việt Ngữ thuộc Hội Thánh Tin Lành Trưởng Nhiệm, tọa lạc tại 11832 Euclid St, Garden Grove, CA 92840 do cô Huỳnh Trâm Anh làm Hiệu Trưởng vừa tổ chức khai giảng các lớp Việt ngữ vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 5 tháng 1, 2019.

Tham dự buổi lễ có Mục Sư Đặng Ngọc Hương, Quản Nhiệm Hội Thánh, Thầy Văn Tường, Trưởng Khối Tu Thư, đại diên các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, giáo sư Song Thuận cựu Chủ Tịch CLB Hùng Sử Việt, Thầy Nguyễn Văn Khoa nguyên Hiệu Trưởng Trường Việt Ngữ Vinh Sơn Liêm, các Thầy, Cô giáo của Trung Tâm Mục Vụ Việt Ngữ: Nguyễn Bích Chân, Nguyễn Nam Trân, Trịnh Thế, Trịnh Thức, Nguyễn Thu Nguyệt, Trương Tâm Trang, Nguyễn Minh Calvin, Nguyễn Tư Huy, Nguyễn Mai Anh, Võ Thị Minh, Bùi Diệu Tâm, Trần Thanh Vũ, Phan Minh Đạt và một số phụ huynh học sinh cùng phóng viên nhật báo Viễn Đông.

Trước giờ khai mạc, thầy Nguyễn Nam Trân dạy các em hát bài “Anh Em Ta Về” một bài hát đơn giản, vui tươi do LM Tiến sáng tác. Kế tiếp, cô Huỳnh Trâm Anh chào mừng quan khách và qúy phụ huynh sau đó cô mời Mục Sư Quản Nhiệm chia sẻ và cầu nguyện.

Cô giáo Nguyễn Bích Chân đại diện các Thầy, Cô lên chia sẻ đôi điều về công việc giảng dạy tiếng Việt cho các em. Trước khi mời Thầy Nguyễn Văn Khoa đại diện quan khách lên chia sẻ, em Huỳnh Thụy Ân lên trình bày một nhạc phẩm với giọng ca thật trầm ấm được tan thưởng nồng nhiệt.
 

Mục sư Đặng Ngọc Hương (bên phải, áo đỏ), cô Hiệu Trưởng Huỳnh Trâm Anh (bên trái, áo đỏ) và các Thầy Cô Giáo tại Mục Vụ Việt Ngữ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thầy Nguyễn Văn Khoa trong lời chia sẻ với Ban Giảng Huấn, phụ huynh và các em học sinh, cho biết, cũng vào thời gian này cách đây một năm, thầy đã có dịp tham dự lễ khai giảng năm học đầu tiên, năm nay là năm thứ hai. Trong năm đầu, Thầy Khoa có nhắc các em cố gắng thực hiện hai việc; một là khi ở nhà nói với bố mẹ bằng tiếng Việt “Con Yêu Ba Má,” khi đến trường gặp Thầy, Cô Giáo thì cúi đầu hay khoanh tay lễ phép thưa “Con Chào Thầy, Con Chào Cô.”

Năm nay Thầy xin các em thêm một điều nữa là hãy nói “Tôi là người Việt Nam” để các em không quên nguồn cội của mình.

Đến đây, cô Hiệu Trưởng Hùynh Trâm Anh giới thiệu các em đã nộp đơn thi Chính Tả do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ sắp tổ chức, mỗi em được trao một phần quà để khích lệ tinh thần dù chưa biết thắng hay thua. Tiếp tục, cô Huỳnh Trâm Anh giới thiệu các Thầy, Cô giáo phụ trách các lớp và mời từng vị lên chụp hình với Mục Sư Quản Nhiệm và với ba vị giáo sư Nguyễn Văn Khoa, Văn Tường và Nguyễn Song Thuận, sau đó cô Hiệu Trưởng mời tất cả phụ huynh, quan khách và các em cùng chụp chung tấm hình kỷ niệm ngày khai giảng năm học mới.

Thầy Văn Tường, chủ nhà sách Văn Bút trên đại lộ Bolsa dịp này có tặng cho Trung Tâm Mục Vụ Việt Ngữ một cuốn Từ Điển tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam do ông Paul Huỳnh Tịnh Của biên soạn. Đây là cuốn sách hiếm quý trong kho tàng văn hóa Việt Nam. Thầy Văn Tường còn hứa với cô Huỳnh Trâm Anh, khi nào trường có Thư Viện, Thầy sẽ tặng thêm một số sách khác.

Trước khi các em học sinh vào lớp học buổi học đầu tiên, Mục sư Đặng Ngọc Hương đã thành tâm cầu nguyện, xin Chúa chúc lành cho các Thầy, cô Giáo, cho các em được khỏe mạnh và bình an trong suốt năm học, và Lễ khai Giảng kết thúc tốt đẹp vào lúc 11 giờ cùng ngày.

Viễn Đông đã phỏng vấn một số giáo viên: Cô Bùi Diệu Tâm và cô Võ Thị Minh, hai cô lần đầu tiên dạy tại đây. Cô Tâm từng sinh hoạt với Hội Nữ Hướng Đạo VN; Cô Minh mới từ Việt Nam sang, trước đây đã dạy nhiều năm ở VN trước 1975, hai cô đều cho biết, vì muốn cho các em biết tiếng Việt để các em không quyên nguồn gốc của mình, biết lễ phép với ông bà, cha mẹ và vì thương các em nên các cô tình nguyện đến dạy khi đọc tin trên báo cần giáo viên.

Cô Nguyễn Bích Chân dạy năm nay là năm thứ hai, cô dạy hai lớp Mẫu giáo, các em học rất vui và hứng thú học, ngoan và học giỏi. Cô Thu Nguyệt dạy lớp Mẫu Giáo, cô quan niệm lớp mẫu giáo là lớp rất quan trọng để dạy các em ngay từ đầu biết lễ phép, biết kính trọng ông bà, cha mẹ nên cô rất hứng thú được dạy các em lớp mẫu giáo.

 Anh Sen, một phụ huynh ở Anaheim cho biết, “Tôi có hai cháu học tại đây, năm ngoái một cháu học lới Hai, một đứa học lớp Bốn, các cháu về nhà cháu lớn thì nói tiếng Việt rành, cháu nhỏ thì chỗ nào không hiểu tiếng Việt thì chêm tiếng Anh; ở nhà, vợ chồng tôi đều nói tiếng Việt với các cháu và tôi thấy ở đây dạy rất tốt.”

 Bác Phan Quang Linh, một Trưởng Lão của Hội Thánh Tin Lành Trưởng Nhiệm, bác và bác gái cùng có mặt tham dự và bác nói với Viễn Đông, “Tôi có hai cháu nội học tại đây năm nay là năm thứ hai, một cháu tên Thịnh, một cháu tên Khang. Ở nhà chúng tôi hoàn toàn nói tiếng Việt, và chúng tôi dạy các cháu đọc tiếng Việt. Giáo viên ở đây rất tận tâm, nên tôi nghĩ quý ông bà nào có con cháu đưa đến đây học thì yên tâm, vì ngoài việc học chữ các em còn được dạy về đạo đức; lễ phép; đó là cái mà mình thấy rất cần để bảo tồn văn hóa Việt Nam.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising