Saturday, 29/07/2017 - 09:25:15

Lễ khai giảng khóa Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 29

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Nhằm mục đích huấn luyện cho các Thầy, Cô giáo mới dạy Việt ngữ và tu nghiệp sư phạm cho các thầy, cô đã và đang phụ trách các lớp dạy tiếng Việt, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California hàng năm đều tổ chức Khóa Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm vào mùa Hè cho các học viên. Năm nay là lần tổ chức thứ 29 được khai giảng tại Coastline Community College, Garden Grove Center, thành phố Garden Grove vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Sáu, 28 tháng 7, 2017.


Các Thầy, Cô và quan khách cử hành lễ chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thầy Nguyễn Văn Khoa, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California cho Viễn Đông biết, Khóa này có trên 150 thầy, cô từ khắp các Trung Tâm và Trường Việt Ngữ ghi danh tham dự. Đề tài chính của năm nay nhắn nhủ các thầy, cô trẻ quan tâm hơn nữa về “Tiếng Việt Truyền Thống.”

Cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên, một trong những Giảng Viên của khóa huấn luyện và tu nghiệp trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cho biết, “Năm nay Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm lần thứ 29 cùng với chủ đề là Tiếng Việt Truyền Thống. Đối với thầy, cô giáo trẻ thì Diệu Quyên cũng là một cô giáo, và được sự huấn luyện từ bên Hoa Kỳ này nên Diệu Quyên hy vọng rằng với chủ đề năm nay sẽ giúp cho các thầy cô giáo trẻ muốn đi vào ngành sư phạm có thể học được cái lối dạy từ Việt Nam cũng như phối hợp với lối dạy ở Hoa Kỳ để mà dạy tiếng Việt trong các trường công lập và tư thục ở Mỹ.


Giáo sư Đàm Trung Pháp làm mọi người thích thú theo dõi bài nói chuyện về tiếng Việt truyền thống ở hải ngoại và tiếng Việt suy truyền thống ở trong nước. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Còn đối với công việc của Diệu Quyên năm nay thì Diệu Quyên phụ trách hai lớp căn bản sư phạm. Diệu Quyên cùng với thầy Văn Tường phối hợp để chia sẻ những kinh nghiệm mình đã dạy. Đối với thầy Văn Tường thì thầy có rất nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam, còn đối với Diệu Quyên thì cũng có kinh nghiệm dạy tại các trường Mỹ nên có thể chia sẻ với các thầy, cô giáo trẻ bên đây, từ những bước căn bản sư phạm như thế nào? Cách dạy ra sao? Và cách soạn bài như thế nào cho thích hợp với văn hóa và đòi hỏi của Bộ Giáo Dục, và một lớp khác thì Diệu Quyên cùng phụ trách với thầy Trần Chấn Trí về chủ đề Học mệnh đề qua nhạc Việt. Hy vọng các thầy, cô giáo trẻ cũng sẽ học được nhiều qua cái đề tài này để biết chọn mệnh đề cũng như biết các tác giả chọn mệnh đề đó như thế nào qua bài hát. Hy vọng các thầy, cô trẻ sẽ tham dự lớp này thật đông và vui.”
Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ dâng hương trước bàn thờ (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một học viên, cô giáo trẻ Tú Linh dạy 25 em học sinh Mẫu Giáo tại Trung Tâm Việt Ngữ Cộng Đoàn Westminster, cho Viễn Đông biết, “Năm nay là năm thứ hai cháu dạy Việt ngữ và là lần đầu tiên được tham dự khóa huấn luyện và tu nghiệp sư phạm. Cháu rất phấn khởi vì chắc chắn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm ở khóa huấn luyện này để mà hướng dẫn các em trong lớp của cháu trong năm tới.”
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Học Khu Garden Grove đến tham dự nói về tầm quan trọng của Khóa Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm với Viễn Đông, “Khóa HlTNSP rất quan trọng để giúp các thầy, cô có cơ hội bồi dưỡng kỹ năng dạy dỗ các em, vì dạy tiếng Việt cho các em bên này rất khó khăn không giống như ở Việt Nam. Các Thầy, Cô phải có kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam, mới có thể giúp các em biết và gìn giữ văn hóa Việt, ngoài ra còn phải giúp các em có khả năng học vấn cao trong trường. Cho nên Hội Đồng Giáo Dục rất quan tâm đến vấn đề này để giúp các em cũng như các Trung Tâm Việt Ngữ có cơ hội phát triển nhiều hơn.”

Đến tham dự lễ khai giảng, ngoài LS Nguyễn Quốc Lân còn có một số vị trong Hội Đồng Giáo Dục Garden Grove, bà Frances Thế Thủy Nguyễn, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, một số vị Hiệu Trưởng các trường có chương trình dạy tiếng Việt, trong đó có bà Shannon Villanueva, Hiệu Trưởng trường Demille là trường đầu tiên tại Học Khu Garden Grove áp dụng chương trình dạy song ngữ Việt - Anh, và một số giáo sư từng dạy tại các trường Trung, Đại Học thời VNCH.

Lễ khai mạc, ngoài nghi thức chào quốc kỳ Quốc Gia Việt Nam, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, còn có nghi thức dâng hương trước bàn thờ do các Thầy Vũ Hoàng, Văn Tường, Trần Ngọc Dụng và cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên phụ trách. Thầy Ngô Thiện Đức đọc bài Văn Tế, và Thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali, Trưởng Ban Tổ Chức Khóa HLTNSP ngỏ lời chào mừng quan khách và qúy thầy, cô tham dự.

Các bài phát biểu đều được thầy Trần Ngọc Dụng thông dịch qua tiếng Anh một cách lưu loát. Cô Diệu Quyên cho các khóa sinh biết, trong chương trình có một lớp “Để Trở Thành Giáo Viên Dạy Việt Ngữ tại Các Trường Công Lập” do cô Natalie Trần và Dr. Fernando Rodriguez Valls hướng dẫn. Quý Thầy, Cô nào muốn sau này đi dạy trường công nên tham dự lớp học này.

Thầy Đàm Trung Pháp làm mọi người thích thú khi ông nói về tác phẩm Kim Vân Kiều của thi hào Nguyễn Du đang có nguy cơ bị xóa sổ ở trong nước bởi sự ngu dốt của những người cộng sản, cụ thể là một anh kỹ sư sửa chữa máy Diegen mà dám sửa cả ngàn câu trong truyện Kiều của cụ Nguyễn Du bằng những chữ, những câu mà nhà giáo Đàm Trung Pháp gọi là những tiếng Việt không còn truyền thống, tiếng Việt suy truyền thống, thoái hóa, tiếng Việt bị nhiễm độc.

Tiếng Việt đó không có chỗ đứng trong các lớp từ Tiểu học đến Đại học tại Hoa Kỳ, và GS Đàm Trung Pháp đã dẫn chứng một số chữ, số câu được một ông “đỉnh cao trí tuệ cộng sản sửa lại,” nghe là phải lắc đầu, phải tức điên lên được.

Sau một số lời phát biểu của quan khách, ban tổ chức cho chiếu hình ảnh sinh hoạt của Ban Đại Diện và của các Trung Tâm Việt ngữ. Giới thiệu từng Trung Tâm với số khóa sinh tham dự. Cuối cùng là phần phổ biến chương trình giảng huấn và sơ đồ các lớp học trước khi kết thúc lễ khai giảng.

Chương trình học bắt đầu vào lúc 7 giờ 50 sáng thứ Bảy và sẽ bế mạc vào 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 30 tháng 7, 2017.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp