Tuesday, 17/10/2017 - 08:02:43

Lễ Húy Nhật Cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác

Công bố thành lập Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Huyền Không

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 15 tháng 10, 2017 chùa Phổ Đà ở địa chỉ 5110 W. Hazard St, Santa Ana, đã long trọng cử hành Lễ Húy Nhật lần thứ 11 cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Trước khi mở đầu buổi lễ, một nữ Phật tử điều hợp chương trình tuyên bố, “Buổi lễ hôm nay của chùa Phổ Đà trong mục đích tưởng niệm lần thứ 11 của cố Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội PG Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tưởng niệm và tri ân một vị đại Tăng, một nhà văn hóa, một nhà thơ, một thiền sư suốt một đời ngài đã nỗ lực không ngừng trong công việc xiển dương đạo pháp và văn hóa dân tộc.”

Chư tôn đức được cung thỉnh vào chánh điện trong buổi lễ Húy Nhật cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác vào trưa Chủ Nhật, 15 tháng 10, tại chùa Phổ Đà, Santa Ana. Đi trước là Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, kế đó là Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, và Hòa Thượng Thích Minh Mẫn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Sau nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, Quốc Gia Việt Nam và Phật Giáo kỳ, mọi người thinh lặng một phút tưởng niệm công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ đã hy sinh cho tổ quốc và anh linh đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, cầu nguyện cho Phật pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Đến chứng minh và tham dự có Hòa Thượng Thích Trí Tuệ (Chủ Tịch Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ và cũng là Viện Chủ chùa Phổ Đà); Hòa Thượng Thích Minh Mẫn (Viện Chủ chùa Huệ Quang); Hòa Thượng Thích Phước Tịnh (Trú sứ Tu Viện Lộc Uyển và là Xử Lý Thường Vụ cho chùa Phổ Đà); Hòa Thượng Thích Như Minh (Viện Chủ chùa Việt Nam tại Los Angeles); Hòa Thượng Thích Minh Trí (Viện Chủ chùa Hương Tích ở Los Angeles); Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc (Viện Chủ chùa A Di Đà) cùng khá đông chư Tăng, Ni và đồng hương Phật tử.

Sau nghi thức khai mạc, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ được cung thỉnh lên phát biểu. Lời đầu tiên Hòa Thượng nói, “Với lòng biết ơn sâu xa chỗ tạm dung đầy ưu ái này, hôm nay Tổng Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ và chùa Phổ Đà lại thành kính tổ chức lễ tưởng niệm húy nhật năm thứ 11 cố Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Mãn Giác.


Chân dung cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác trên bàn thờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Đây cũng là năm thứ hai, đánh dấu bước đường lưu lạc của Tổng Hội mà chúng tôi tự dặn lòng không được quên lãng rằng không khí tưởng niệm là cơ hội cho chúng ta gởi gấm lòng tri ân tới liệt quý vị đang có mặt như một niềm khích lệ cao quý. Vì ân tình cũ với ngài cố Hội Chủ mà quý vị đã hiện diện hôm nay.
“Tình cảm ấy sẽ không có thứ ngôn ngữ nào để diễn bày cho đủ. Không có nghĩa cử nào tỏ cho hết tấm lòng thành kính của chúng tôi nên chỉ biết ngậm ngùi thâm tạ mọi tấm lòng đã dành chỗ cho thương mến và tưởng tiếc người đã khuất. Trong ý nghĩa đó, chúng tôi xin dâng lời chào mừng đến chư tôn đức và qúy liệt vị, mở đầu cho lễ tưởng niệm hôm nay.”


Chư tôn đức cử hành Lễ Tưởng Niệm cố HT Thích Mãn Giác. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Hòa Thượng dành hơn 20 phút để nhắc lại những việc mà cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã làm, những ưu tư mà cố Hòa Thượng bận tâm và những ước nguyện chưa làm được. Vì thế, nay để tiếp nối con đường của cố Hòa Thượng Mãn Giác, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ quyết định thành lập Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Huyền Không tại chùa Phổ Đà để bảo trợ những Tăng, Ni đến Hoa Kỳ tu học và hành đạo, cấp học bổng cho Tăng Ni, thành lập Thư Viện Huyền Không, tổ chức tạp chí Phật Giáo Việt Nam online, thành lập nhà in Huyền Không để phổ biến những tác phẩm mà Thầy đã viết và thực hiện những hoài bảo mà Thầy đã ấp ủ bấy lâu nay, và xin nguyện giác linh Thầy chứng giám.

Tiếp đến, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh lên trình bày về những kỷ niệm của cố Hòa Thượng Mãn Giác khi còn sanh tiền đã sống lại trong tâm tưởng của Hòa Thượng. Lời trình bày của nhị vị Hòa Thượng Thích Trí Tuệ và Thích Phước Tịnh rất sâu sắc và gây xúc động cho chư tôn đức Tăng, Ni, nhất là cho thiện nam tín nữ Phật Tử.


Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Đà phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, chư tôn đức Tăng, Ni ra trước chánh điện niệm hương trước di ảnh cố Hòa Thượng Hội Chủ và cử hành lễ Tưởng Niệm lần thứ 11 cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác.
Sau lễ, ban tổ chức mời mọi người dùng cơm chay do chùa Phổ Đà khoản đãi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp