Tuesday, 23/07/2019 - 04:43:43

Lễ húy kỵ 4 năm cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên

Chư tôn đức cử hành Lễ niệm hương, cầu nguyện giác linh cố đại lão Hòa Thượng Giác Nhiên cao đăng Phật quốc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên, sáng lập Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, nguyên Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang tại Thành Phố Westminster, Nam California đã xả bỏ báo thân, viên tịch vào ngày 3 tháng 8, 2015, tính đến nay tròn bốn năm. Vào sáng Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7, 2019 Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên (Phật tử quen gọi là sư cô Bích Liên), người đệ tử sau cùng của cố đại lão Hòa Thượng, đã tổ chức Lễ Húy Kỵ lần thứ tư cho vị ân sư của mình tại Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên, 8752 Westminster do Sư Cô làm Viện Chủ.

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có quý Hòa Thượng Thích Tâm Vân, Thích Giác Pháp, Thích Giác Hoa, Giáo Sư Pagngna Rathana Thero người Tích Lan, Thượng Tọa Thích Minh Bình, Đại Đức Thích Minh Trí, một số Chư Ni thuộc hàng đệ tử của Sư Ông cùng đông đảo thiện nam tín nữ Phật tử. Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên, Viện Phó phụ trách điều hợp chương trình buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ có nghi thức tác bạch và cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào Đại Hùng Bửu Điện. Sư Cô Viện Chủ ngỏ lời khai mạc. Sau khi đảnh lễ chư tôn đức Tăng, Ni, Sư Cô Ngọc Liên nói về sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của cố đại lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên, Ngài là bậc Thầy lỗi lạc về truyền bá Chánh pháp. Đại Lão Hòa Thượng đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp hoằng pháp từ trong nước ra đến hải ngoại. Ngài cũng khai sơn tạo tự, lập đạo tràng để những người con Việt tha hương tỵ nạn có nơi nương tựa tu học. Đối với hàng môn đồ đệ tử, Ngài là bậc Thầy hướng đạo vô vàn khả kính, luôn mang những nét dung dị từ hòa, và tấm lòng bao dung, tha thứ. Ngài đã đào tạo và giáo dưỡng bao thế hệ Tăng Ni trưởng thành trong giáo pháp. Suốt 90 năm hiện thân ở cõi Ta Bà này, Ngài đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đạo pháp, cho cộng đồng người Việt tha hương, cũng như những người bất hạnh ở quê nhà và đã an nhiên xả bỏ báo thân, viên tịch vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 03 tháng 8 năm 2015, nhằm ngày 19 tháng 6 năm Ất Mùi tại Orange Coast Memmorial Hospital, trụ thế 93 năm, hạ lạp 60 năm.


Bàn thờ với chân dung cố Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Cuối bài phát biểu, vị đệ tử sau cùng của đại lão Hòa Thượng xúc động nói, “Hôm nay, dù đường trần muôn lối, dù người hành đạo tu tập mỗi nơi, nhưng hàng đệ tử chúng con vẫn luôn một lòng mến đạo thương Thầy, mãi mãi khắc dạ ghi lòng công ơn giáo dưỡng như trời biển của Ân Sư. Dòng thời gian dẫu xóa mờ năm tháng, nhưng nghĩa Ân Sư muôn kiếp chẳng phai mờ. Hôm nay, hàng môn đồ đệ tử chúng con trang nghiêm tổ chức buổi lễ tưởng niệm, cùng nhau thắp nén tâm hương, dâng lên cúng dường, hướng về Đức Ngài để bày tỏ tấm lòng hiếu kính và tri ân vô hạn đối với Tổ Thầy. Nguyện cho đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, muôn người hạnh phúc an vui.”

Tiếp đến, Sư Cô Viện Phó cung thỉnh Hòa Thượng Thích Giác Hoa cung tuyên tiểu sử cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên (Viễn Đông xin tóm tắt): Đại lão HT Thích Giác Nhiên thế danh Nguyễn Văn Ất, tự Thành Được, sinh ngày 12 tháng 11, 1923 tại Ô Môn, Cần Thơ trong một gia đình có nề nếp lễ giáo, thuần hậu, hiền lương. Năm lên 8 tuổi, mồ côi cha, được thân mẫu dắt lên chùa lễ Phật cầu thọ quy y Tam Bảo, và được Tôn sư Minh Trí ban cho pháp danh Minh Châu. Năm 16 tuổi ngài gặp Hòa Thượng Thích Minh Phụng cầu học giáo pháp, tu tập và được Hòa Thượng ban cho pháp danh Tánh Chơn, hiệu Minh Tâm. Năm 1952 Hòa Thượng được diện kiến Tổ Sư Minh Đăng Quang. Sau khi lắng ghe diệu pháp chơn lý từ Tổ Sư, Hòa Thượng bừng ngộ, chí thành đảnh lễ Tổ Sư, cầu xin xuất gia và được Tổ Sư thâu nhận, đặt pháp danh là Giác Nhiên. Rằm tháng 2 năm Quý Tỵ (1953) ngài được Nhị Tổ chứng minh truyền y bát cụ túc giới trở thành bậc Sa Môn phẩm hạnh, thực hiện sứ mạng thiêng liêng “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự.” Công trạng của Ngài không sao kể xiết, từ việc thành lập Giáo Đoàn IV và hoằng pháp lợi sanh đến việc thành lập tổ chức Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam, Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới đến những công trình biên soạn, sáng tác và ấn tống Pháp Bảo. Cuộc đời và đạo nghiệp của cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên là biểu tượng của sự tinh cần tu học, dấn thân hành đạo, thuyết pháp độ sanh. Sự giã từ huyễn thân tứ đại, cao đăng Phật quốc của Ngài là điều tất yếu, nhưng để lại cho hàng pháp tử, môn đồ đệ tử trong và ngoài nước niềm kính thương vô hạn.
Sau khi cung tuyên tiểu sử cố đại lão Hòa Thượng Ân sư, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức ra trước bàn thờ Phật cử hành nghi thức niệm hương, cầu nguyện cho giác linh cố Hòa Thượng Thích Giác Nhiên cao đăng Phật quốc. Sư Cô Ngọc Liên cung thỉnh Hòa Thượng Thích Giác Pháp làm sám chủ. Sau khi niệm hương, chư tôn đức Tăng Ni cùng các Phật tử tụng kinh lễ Phật, lễ Pháp, lễ Tăng.


Ni Trưởng Thích Nữ Ngọc Liên phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đạo từ của Hòa Thượng chứng minh, Ni Trưởng Thích Nữ Ngọc Liên xin phép chư tôn đức Tăng Ni có đôi dòng cảm Niệm Tri Ân vị Ân Sư của mình. Bằng một giọng nói nhẹ nhàng và đầy xúc động: “Ngưỡng bái bạch giác linh Ân Sư, bậc Thầy vô vàn khả kính của chúng con!” Sau đó, Ni Trưởng nhắc lại nhân duyên “từ khi Thầy trò hội ngộ đến giai đoạn mua lại được di tích này, nơi mà Thầy truyền trao Cụ Túc giới và trở thành người đệ tử Tỳ Kheo sau cùng của Ngài. Năm nay, mặc dù đang tha phương cầu học nơi đảo quốc Tích Lan xa xôi, nhưng khi trình luận án Tiến Sĩ thành công, không chờ đợi đến ngày làm lễ tốt nghiệp, con vội vã cố gắng bay về để kịp làm lễ tưởng niệm tri ân ngày Giỗ Thầy và cũng sắp giỗ Mẹ con.” Cảm động nhất là khi sư cô nhắc lại lúc ngồi trên máy bay từ Tích Lan về lại Mỹ, nước mắt cô cứ lặng lẽ tuôn rơi, khóc cho thế thái nhân tình, khóc cho phận mình, khi không còn Thầy và Cha Mẹ bên cạnh để chia sẻ những vui buồn, và khóc vì nhớ lại những tháng ngày hầu cận bên Thầy lúc cuối đời trong bệnh viện, tận mắt chứng kiến những cơn đau đang bào mòn xác thân tứ đại của Thầy, lòng sư cô không khỏi xót xa đau đớn. Mỗi lời nói của Sư cô làm những giọt lệ tuôn tràn trên khóe mắt của hàng Phật tử đang tĩnh lặng lắng nghe, có lúc tưởng như Sư Cô không thể nói tiếp được vì quá xúc động. Cuối cùng, người đệ tử của Ân Sư cũng cố gắng bình tĩnh thưa: “Con tin chắc rằng, cho dù Ngài an trú nơi đâu, hoặc đang an nghỉ nơi cõi cực lạc trang nghiêm, hay đã tái sinh thị hiện nơi cõi Ta Bà này, Hòa Thượng Ân Sư cũng luôn hoan hỷ và gia hộ cho chúng con vững bước trên con đường đạo hạnh như đức từ bi cứu khổ độ sanh mà Ngài đã phát nguyện.”

Sau lời đạo từ, tán thán công đức Ni Trưởng Thích Nữ Ngọc Liên của Hòa Thượng chứng minh, Ni Trưởng Ngọc Liên thay mặt Ni chúng Giáo Hội Phật Giáo Khất Sĩ Ni Bộ Thế Giới , Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên, xin đê đầu cảm niệm ân đức quý chư tôn thiền đức đã từ bi lân mẫn đến chứng minh cho pháp sự viên thành, ban bố những lời pháp nhũ qúy báu khích lệ chúng con trên bước đường tu, nối gót Tổ Thầy, thừa hành Phật sự. Ni Trưởng Ngọc Liên cũng không quên cám ơn quý đồng hương Phật tử đã dành thời gian về đây tham dự lễ Húy Kỵ lần thứ tư của cố đại lão Pháp Chủ Thích Giác Nhiên. Ni Trưởng kính xin chư tôn đức cùng toàn thể Phật tử lượng thứ cho những thiếu sót nếu có, và kính mời chư tôn đức Tăng, Ni cùng qúy Phật tử thọ trai với chư Ni Pháp Viên Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên và buổi lễ hoàn mãn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising